Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng Ba...

07:35 07/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nho ngay gio to mung muoi thang Ba... 

Đền Hùng trước ngày khai hội Ảnh: L.Tâm

Dù sáng nay 7-4 (tức mùng 10 tháng Ba âm), lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng diễn ra tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh nhưng Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2006 đã náo nức từ nhiều ngày trước.

 

“Ngay từ trước ngày khai hội 3-4 (6 tháng 3 âm), hàng vạn người đã về thăm Khu di tích lịch sử Đền Hùng và càng ngày số người hành hương đổ về càng đông” - ông Nguyễn Tiến Khôi, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng thông báo.

 

Năm nay, UBND tỉnh Phú Thọ được giao trách nhiệm chủ trì tổ chức Lễ Giỗ tổ. Tỉnh bắt đầu phần việc chuẩn bị từ sớm, trước tết Nguyên đán. Một số mục tiêu được đặt ra, trong đó điều được ưu tiên là làm sao tái hiện được nét văn hóa thời đại Văn Lang thủa trước. Đối với một tỉnh có hơn 200 di tích được xếp hạng - cấp tỉnh và quốc gia, gần 100 lễ hội dân gian thì việc chắt lọc sao cho chất Văn Lang tự hiển hiện phụ thuộc vào tài tổ chức.

 

Phú Thọ đã chuẩn bị tốt. Ngay từ những ngày đầu năm, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, chỉnh trang cảnh quan đô thị, nâng cấp nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ bưu chính - viễn thông…đã được tiến hành gấp rút để phục vụ đồng bào và khách du lịch hành hương về dự lễ hội. Đặc biệt, việc thi công các hạng mục công trình quan trọng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng như cụm dịch vụ ngã năm đền Giếng, các công trình vệ sinh trên núi Hùng, đường dạo, đường giải tỏa khu đền Quốc mẫu Âu Cơ trên núi Vặn, các ki - ốt quanh hồ Khuôn Muồi, điện chiếu sáng tại các đền… được đẩy nhanh, kịp đưa vào phục vụ lễ hội. Phú Thọ còn quy hoạch hệ thống nhà hàng ăn uống, cửa hàng lưu niệm - xây theo mẫu thiết kế chung, và nhiều điểm dịch vụ khác để phục vụ du khách. Trước hội, cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với chính quyền huyện Lâm Thao và các xã vùng ven tổ chức các điểm bán hàng cho nhân dân, không để cho tình trạng bán hàng rong tràn lan, gây ảnh hưởng đến cảnh quan di tích. Theo ông Nguyễn Tiến Khôi, một trong những điểm mới tại Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2006 là việc chỉnh sửa nhạc lễ dâng hương - do các chuyên viên của Bộ VHTT tiến hành. Dựa trên nền nhạc lễ từ mùa lễ hội năm ngoái, hội đồng chỉnh sửa thêm liều lượng khí nhạc dân tộc và họ hy vọng rằng âm hưởng từ những đàn bầu, chiêng, sáo, đàn nhị, đàn tranh sẽ làm cho lễ dâng hương thêm trang trọng, linh thiêng.

 

Nho ngay gio to mung muoi thang Ba... 

Người dân bốn phương về dự lễ hội Đền Hùng Ảnh: Linh Tâm

Năm nay, Hội Đền Hùng 2006 diễn ra trong năm ngày (từ mùng 3 đến mùng 7-4), các hoạt động lễ tổ chức từ mùng 5 đến mùng 7-4. Hoạt động được rải rộng, từ Khu di tích lịch sử Đền Hùng đến thành phố Việt Trì và vùng phụ cận của hai huyện Lâm Thao, Phù Ninh. Những lễ hội cổ truyền của từng làng xã vẫn khoe sắc thái riêng nhưng không vượt ra ngoài chỉnh thể, tất cả góp phần phô bày trước du khách nét sinh hoạt cộng đồng thời nhà nước Văn Lang. Từ ngày 8 tháng Ba âm lịch, ngày mà nhân dân huyện Lâm Thao bắt đầu hành lễ dâng hương các Vua Hùng theo truyền thống “con trưởng tạo lệ”, cho đến trước buổi lễ trọng thể sáng nay, khách hành hương lần lượt chứng kiến những đám rước truyền thống của dân xã Hy Cương, thị trấn Hùng Sơn, xã Tiên Kiên; cuộc thi giã bánh dày của dân Bạch Hạc (TP Việt Trì), màn hát xoan của các nghệ nhân huyện Phù Ninh, hội thổi cơm thi của người huyện Thanh Thủy, hội đâm đuống của bà con người Mường - huyện Thanh Sơn … Trước đó, vào ngày 3-4, hàng trăm người đã dự phiên chợ quê truyền thống mở tại thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao). Tại đây, du khách đã được tận mắt chứng kiến những sản phẩm đặc trưng mang đậm sắc thái văn hóa miền đất Tổ như tò he, đồ mây tre, bánh chưng, bánh dầy…

 

Theo kế hoạch, các hoạt động hội diễn ra đến hết ngày hôm nay 7-4. Ngày cuối hội vẫn còn nhiều trò chơi dân gian, các hoạt động thể thao, hội chợ, các tua du lịch gắn với chương trình “ Du lịch về nguồn” của 3 tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, hội trại văn hóa tại TP Việt Trì, chương trình biểu diễn văn nghệ của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh, các tiết mục đặc sắc trong khuôn khổ Liên hoan văn nghệ quần chúng tỉnh Phú Thọ. Tại khu văn hóa - thể thao của tỉnh vẫn đang diễn ra Giải vô địch bắn nỏ toàn tỉnh, Giải cờ tướng tỉnh Phú Thọ mở rộng, thi bơi trải trên sông Lô, Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương… Ngoài ra, du khách còn có dịp biết thêm lịch sử dựng nước qua phần trưng bày “Những phát hiện khảo cổ học tỉnh Phú Thọ”, Triển lãm sách với chủ đề “Từ đền Hùng nhìn ra cả nước, cả nước hướng về đền Hùng”, thăm khu vườn tượng mới hình thành từ mùa lễ hội 2005.  

      

Về Đền Hùng thắp nén hương để tri ân công đức tổ tiên, mỗi người dân Việt Nam đều nhớ về công lao dựng nước của các Vua Hùng và lời căn dặn năm xưa của Bác Hồ kính yêu:

 

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

 

Xuân Chường

(Báo Phú Thọ)

VietBao.vn
contentlength: 7247

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm