Nhanh chóng đưa Luật đất đai vào cuộc sống

Thứ sáu, 19 Tháng mười hai 2003, 09:11 GMT+7
 • Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & môi trường Mai Ái Trực:


  TT- Bộ Tài nguyên & môi trường đang hoàn tất kế hoạch triển khai Luật đất đai để trình Chính phủ thông qua vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 1-2004. Tinh thần chung là tránh hiện tượng đánh trống bỏ dùi, mặc dù luật đã ra đời nhưng không đưa được vào cuộc sống”. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & môi trường Mai Ái Trực đã trả lời TT như vậy tại cuộc họp báo công bố luật do Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức sáng qua 18-12.

  Theo Bộ trưởng Trực, kế hoạch công tác năm 2004 sẽ tập trung bảy trọng tâm: Một, rà soát lại qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất, khắc phục nạn qui hoạch “treo”. Hai, đẩy mạnh tiến độ cấp “sổ đỏ”, đặc biệt là đất ở tại đô thị. Ba, chỉ đạo các địa phương kiên quyết thu hồi đất hoang, đất sử dụng không đúng mục đích... Bốn, tiến hành định giá đất theo nguyên tắc của luật mới (đảm bảo sát với giá thị trường, khi có chênh lệch lớn thì phải điều chỉnh cho phù hợp). Năm, đổi mới công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Sáu, tích cực giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân. Bảy, tăng cường thanh - kiểm tra trong khâu quản lý nhà nước về đất đai.

  “Bộ Tài nguyên & môi trường đang chuẩn bị một số văn bản cụ thể hóa Luật đất đai. Xin bộ trưởng cho biết đó là những văn bản nào, lộ trình ban hành cũng như nội dung cơ bản của chúng?”- phóng viên TT hỏi. Bộ trưởng Mai Ái Trực đáp: “Trong quí 1 năm sau chúng tôi sẽ trình Chính phủ ban hành hai nghị định liên quan. Bên cạnh nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý và sử dụng đất, văn bản có tầm bao quát sâu rộng nhất là nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai. Hai nghị định này sẽ được xây dựng như cách làm dự luật (lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp), tránh tình trạng phải ra thêm thông tư hướng dẫn. Khi ra đời chúng sẽ hủy bỏ bớt một số văn bản qui phạm pháp luật vốn đang tồn tại quá nhiều trong lĩnh vực đất đai hiện nay”.

  Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đang soạn thảo các nghị định về bồi thường giải phóng mặt bằng và về giá đất. Một văn bản hết sức quan trọng khác là pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao cũng đã được hoàn tất để trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét thông qua tại phiên họp tới (khai mạc ngày 22-12). Dự thảo pháp lệnh này đã bổ sung loại hình thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất với mức thuế suất là 28%.

  ĐÀ TRANG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhanh chóng đưa Luật đất đai vào cuộc sống

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhanh chóng đưa Luật đất đai vào cuộc sống bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhanh chong dua Luat dat dai vao cuoc song ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhanh chóng đưa Luật đất đai vào cuộc sống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC