Nhân dịp lễ quốc khánh 2-9: Đặc xá hơn 10.000 người

08:42 30/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TS (Hà Nội) - Nhân dịp Quốc khánh 2-9, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho tổng số 10.428 trường hợp, trong đó có 10.307 phạm nhân tại các trại giam trong cả nước và 121 người đang được hoãn chấp hành, tạm đình chỉ thi hành hình phạt tù.

 Trong số trên, có 1.678 trường hợp là nữ, 28 trường hợp là người dân tộc thiểu số, 21 người mang quốc tịch nước ngoài và 4 trường hợp trước đây bị kết án các tội liên quan tới an ninh quốc gia. Tổng số tiền bồi hoàn và hình phạt bổ sung phải chấp hành là 204,2 tỉ đồng, đến nay các trường hợp được đặc xá đã chấp hành xong 71,5 tỉ.

Riêng 152 trường hợp được đặc xá thuộc nhóm tội phạm tham nhũng và chức vụ, số tiền phải nộp phạt và bồi hoàn cho Nhà nước là 29,7 tỉ đồng, đến nay đã thực hiện được 10,8 tỉ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TS tại cuộc họp báo công bố quyết định đặc xá hôm qua 29-8 về trường hợp phạm nhân Trần Mai Hạnh, Thứ trưởng Bộ Công an - thượng tướng Lê Thế Tiệm cho biết ông Hạnh có tên trong danh sách được tha tù trước hạn nhân dịp Quốc khánh 2-9 năm nay.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm giải thích: ông Trần Mai Hạnh (nguyên phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Nhà báo VN, nguyên tổng giám đốc Đài Tiếng nói VN) bị kết án 9 năm tù giam trong vụ án Năm Cam, đúng ra còn 3 tháng 3 ngày nữa mới đủ điều kiện, tiêu chuẩn xem xét đặc xá.

Tuy nhiên, “đây là trường hợp đặc biệt”, vì vậy dù mới chấp hành hình phạt tù được khoảng một phần tư thời gian nhưng ông Trần Mai Hạnh vẫn được Chủ tịch nước quyết định đặc xá trong đợt này. Ông Trần Mai Hạnh hiện đang thụ hình tại trại giam Thanh Xuân (Bộ Công an) ở Hà Tây.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm cũng cho biết có một số phạm nhân bị kết án trong các vụ án lớn mà dư luận xã hội quan tâm được đặc xá đợt 2-9 như ông Trần Mai Hạnh, bà Đỗ Thị Mỹ Phượng (gia đình bồi hoàn hơn 10 tỉ đồng tiền thuế)... Tính cả bốn đợt trong hai năm 2004-2005, có tổng số 35.299 người được hưởng chính sách đặc xá của Nhà nước - ông Tiệm cho hay. Bắt đầu từ hôm nay 30-8, các trại giam của Bộ Công an trên toàn quốc sẽ tổ chức công bố và tiễn các phạm nhân được đặc xá về đoàn tụ với gia đình.

N.V.HẢI

Việt Báo
contentlength: 3231
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm