Người khiếu nại phải được gặp người có thẩm quyền giải quyết

09:26 27/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Đây là một cố gắng lớn của dự thảo Luật Khiếu nại tố cáo vừa được Chính phủ trình trong buổi làm việc cuối cùng (26/2) của Hội nghị ĐB Quốc hội (QH) chuyên trách lần 3. Tuy nhiên, nhiều ĐB vẫn chưa nhất trí với một số quy định tạo cơ chế để người dân khiếu nại được gặp đúng người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Nguoi khieu nai phai duoc gap nguoi co tham quyen giai quyet

Phòng tiếp dân đang tiếp người dân đi khiếu kiện.

Nhìn nhận việc chưa quy định bắt buộc về tổ chức đối thoại trực tiếp với người khiếu nại, người bị khiếu nại, cũng như chưa có quy định đề cao trách nhiệm của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại tố cáo là một thiếu sót của luật hiện hành về khiếu nại tố cáo, thay mặt Chính phủ, Tổng Thanh tra nhà nước Quách Lê Thanh trình bày: "Để giải quyết các vụ việc khiếu nại kịp thời, dứt điểm (kể cả giải quyết lần đầu và các lần tiếp theo) cần phải mở rộng dân chủ và công khai. Do đó, luật đã quy định rõ người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại phải tổ chức gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người khiếu nại và người bị khiếu nại để làm rõ nội dung và yêu cầu khiếu nại...". Theo ông Thanh, để thực hiện điều này, dự luật đã quy định hẳn một điều (Điều 37) về trách nhiệm của người giải quyết khiếu nại.

Nhiều ĐB chuyên trách đã nhất trí với hướng giải quyết này, đồng thời phản ánh: Tình hình khiếu nại tố cáo ở các địa phương vẫn diễn ra rất phức tạp. Thực tế cho thấy, hiện nay những người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại tố cáo vẫn không trực tiếp tiếp xúc người dân mà lại giao cho anh em văn phòng, hay một bộ phận là phòng tiếp dân. Ở góc độ tâm lý mà nói, nếu người đi khiếu nại không được gặp đúng người giải quyết khiếu nại thì họ cũng không thể thoải mái, hào hứng trình bày rõ vấn đề và nguyên nhân khiếu kiện...

Đặc biệt, dự luật còn bỏ hẳn quy định uỷ quyền giải quyết khiếu nại cho thanh tra nhà nước các cấp và quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan thanh tra trong việc thẩm tra, xác minh, kết luận hay kiến nghị việc giải quyết khiếu nại.

Theo tổng hợp báo cáo của các cấp ngành về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo trong 4 năm qua, đã có 1.087.859 lượt người đến cơ quan hành chính trực tiếp khiếu nại, tố cáo. Thời gian này, Trụ sở tiếp dân của Trung ương Đảng và Nhà nước, các cơ quan thanh tra nhà nước đã tiếp nhận 78.892 lượt người, trong đó có 2.025 lượt đoàn khiếu tố đông người vượt cấp lên Trung ương. Bên cạnh đó, các cơ quan hành chính đã tiếp nhận và xử lý 783.020 vụ việc khiếu nại tố cáo.

Đồng tình với phương án này, phía UBTVQH cho rằng: "Quy định uỷ quyền cho thanh tra nhà nước giải quyết khiếu nại tố cáo thời gian qua cho thấy không khả thi, tạo điều kiện cho những người có thẩm quyền né tránh trách nhiệm. Việc bỏ cơ chế uỷ quyền sẽ nhằm tăng cường hơn nữa trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước trong việc giải quyết khiếu nại, qua đó xác định rõ hơn trách nhiệm của thanh tra với nhiệm vụ xác minh, kiến nghị, tham mưu cho thủ trưởng cơ quan quản lý cùng cấp giải quyết khiếu nại".

Tuy vậy, việc dự luật giao cho Tổng Thanh tra nhà nước có thẩm quyền giải quyết cuối cùng "khiếu nại đặc biệt phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước" - công việc mà theo luật hiện hành thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ - đã không được các ĐB chấp nhận. Chủ nhiệm UB Pháp luật của QH Vũ Đức Khiển phân tích: "Việc giao cho Tổng Thanh tra nhà nước giải quyết khiếu nại loại này không phù hợp với vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan thanh tra; mà thực tế thì thanh tra nhà nước cũng khó có đủ khả năng giải quyết đối với tất cả khiếu nại trên đây".

Do đó, theo ý kiến của UB Pháp luật: "Đề nghị vẫn giữ nguyên quy định Thủ tướng Chính phủ giải quyết các khiếu nại loại này như luật hiện hành. Trong trường hợp cần thiết thì chỉ giao cho Tổng Thanh tra nhà nước giải quyết một số khiếu nại nhất định và cũng cần quy định quyền khởi kiện ra toà án của người khiếu nại trong trường hợp họ không đồng ý với giải quyết của Tổng Thanh tra nhà nước".

Còn với quy định tại dự thảo: Tổng Thanh tra nhà nước có quyền xem xét, kết luận đối với những khiếu nại đã có quyết định giải quyết cuối cùng của Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh trong trường hợp có căn cứ cho rằng có vi phạm để yêu cầu giải quyết lại, nếu yêu cầu đó không được thực hiện thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, đa phần các ĐB tỏ ra không nhất trí với lý do: "Các bộ, cơ quan ngang bộ đều là cơ quan của Chính phủ, Tổng Thanh tra nhà nước cũng là một thành viên của Chính phủ như các bộ trưởng khác. Do đó, Tổng Thanh tra không thể đủ thẩm quyền để xem xét, kết luận hoặc yêu cầu giải quyết lại đối với quyết định giải quyết khiếu nại của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ mà chỉ có thể kiến nghị để các cơ quan này xem xét, quyết định".

Ngoài ra, quy định mới về trách nhiệm chuyển đơn của Tổng Thanh tra nhà nước và chánh thanh tra các cấp trong trường hợp không thuộc thẩm quyền giải quyết của thanh tra cũng bị các ĐB bác bỏ với lý do "không nên biến các cơ quan thanh tra thành người chuyển đơn và người hướng dẫn khiếu nại".

Lo ngại tình trạng khiếu nại sẽ còn tiếp tục diễn ra gay gắt nếu cắt đi thẩm quyền trực tiếp giải quyết khiếu nại cuối cùng có vi phạm pháp luật của Thủ tướng Chính phủ, đa số các ĐB cho rằng Luật Khiếu nại tố cáo nên giữ lại thẩm quyền này của Thủ tướng bên cạnh quyền "chỉ đạo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo".

Hội nghị ĐB chuyên trách của QH lần thứ 3 đã bế mạc sau 15 ngày làm việc. Phát biểu trong buổi bế mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An dặn dò các ĐB: "Sau khi kết thục Hội nghị này, đề nghị các ĐB với vai trò là ĐB QH chuyên trách, là Phó trưởng đoàn ĐB QH sẽ cùng các trưởng đoàn tổ chức cho các đoàn ĐB QH ở địa phương thảo luận các dự án đã được đưa ra trong Hội nghị. Dự án Bộ luật Tố tụng Dân sự là một bộ luật có quy mô lớn, UBTVQH đề nghị các đoàn ĐB QH kết hợp thảo luận trong nội bộ đoàn với việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân về bộ luật này để báo cáo phục vụ cho việc nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý dự án trình QH trong kỳ họp tới".

  • L.Anh
Việt Báo
contentlength: 10072
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm