Người Hà Nội với Điện Biên

15:11 16/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Những ngày văn hoá Hà Nội tại Điện Biên" đã chính thức được khai mạc tối 15/3, trong không khí hân hoan của người dân Điện Biên cùng nhân dân cả nước. Vào những giờ phút này, hoà trong niềm vui chung ấy, người dân Hà Nội ai cũng như ai, tất cả đều một lòng hướng về mảnh đất Điện Biên với những chiến công chói lọi một thời...

Vào Hội cán bộ Cựu chiến binh Hà Nội, các bác trong hội đón tiếp tôi một cách niềm nở. Mỗi người một việc nhưng hầu như câu chuyện nào cũng xen vào đấy công việc chuẩn bị cho ngày kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Bác Thái Doãn Hộ - Phó ban tuyên giáo của Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam nói chuyện " Có khoảng 5000 Cựu Chiến Binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ hiện đang cứ trú tại Hà Nội. Tất cả chúng tôi đều theo dõi từng bước chân những sự kiện đang diễn ra tại Điện Biên và như thấy có mình trong đó. " Tuần văn hoá Hà Nội tại Điện Biên" lần này được các cựu chiến binh hoan nghênh nhiệt liệt.

Đây là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa không chỉ cho nhân dân Điện Biên mà còn cho nhân dân cả nước trong việc hướng về kỷ niệm một sự kiện lịch sử trọng đại cũng như ôn lại truyền thống đấu tranh giữ nước, chống ngoại xâm vẻ vang của dân tộc. Chưa dám so sánh với SEA Games ( bởi còn hơn một tháng nữa mới diễn ra kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ) nhưng không khí ở Hà Nội đã thực sự thức dậy. Cuộc thi viết "Âm vang Điên Biên" dưới sự chỉ đạo của các Ban chỉ đạo liên ngành tới các đối tượng là Đoàn viên thanh niên Thủ đô, các cựu chiến binh, bộ đội xuất ngũ và nhân dân Thủ đô cùng với cuộc thi "Chiến sĩ nhỏ Điên Biên" trong đó các em thanh thiếu niên nhập vai vào những chiến sĩ Điện Biên năm xưa đã làm cho không khí tại Hà Nội sôi động thêm. Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là mối quan tâm của riêng một người mà là sự hướng về của toàn xã hội."

Bác Nguyễn Xuân Lộc (Hàng Bông - Q.Hoàn Kiếm) trong một tâm trạng phấn khởi "Hôm qua tôi có theo dõi truyền hình trực tiếp "Tuần lễ văn hoá Hà Nội tại Điện Biên" . Đây là một hoạt động đầy bổ ích, không những giúp cho người dân Hà Nội, người dân Điện Biên và người dân cả nước có thể giao lưu văn hoá mà còn giúp cho chúng tôi hồi tưởng về một thời kỳ oanh liệt, toàn dân toàn quân dốc hết sức người, sức của cho một chiến dịch quyết định. Bên cạnh đó, trong thời buổi kinh tế mở, cơ chế mới, lớp trẻ chưa biết nhiều về một thời giữ nước của ông cha ta, đây cũng chính là một minh hoạ sống động cho chính những thế hệ trẻ chứng kiến những thời khắc quan trọng đã từng làm nên một lịch sử vang dội mà không phải nước nào cũng có thể làm được. Chúng tôi đang có một dự định sẽ có một cuộc "kéo quân" về Điện Biên của những người đã từng tham gia chiến dịch và những trận chiến sau chiến dịch Điện Biên Phủ. Chúng tôi thực sự muốn tận mắt nhìn lại chiến trường xưa và mảnh đất Điện Biên giàu sức sống bây giờ."

Không chỉ có lớp người từng một thời tham gia chiến đấu mới quan tâm đến sự kiện này, những thanh niên, nhất là những sinh viên tình nguyện cũng đang từng ngày theo dõi các hoạt động kỷ niệm hướng về Điện Biên. Ngyễn Thanh Xuân ( Trường ĐHKHXH&NV) nói " Những ngày lễ kỷ niệm khác thời gian chuẩn bị thực sự là không nhiều, nên khi ngày lễ sắp đến gần một số phương tiện thông tin đại chúng chỉ làm qua loa dăm ba ngày là thôi. Ngày lễ chưa qua không khí đã hết nên đọng lại trong mình chẳng được bao nhiêu. Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lần này, công tác chuẩn bị đã bắt đầu từ nhiều hôm trước nên không khí bây giờ đang sôi động lắm. Chúng mình chưa có cơ hội lên Điện Biên nhưng không có công việc gì Đoàn giao mà chúng mình không làm. Chúng mình muốn góp một phần sức mình để cho lễ kỷ niệm thêm ý nghĩa."

"Tuần văn hoá Hà Nội tại Điện Biên" cùng lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đang là mối quan tâm chính của toàn xã hội. Đây đúng là một ngày hội lớn không chỉ cho những người đã từng một thời tham gia chiến dịch Điên Biên Phủ mà còn cho toàn xã hội để nhớ về những chiến công oanh liệt đã từng một thời làm rung chuyển cả "bầu trời" thế giới.

Lê Chung

VietBao.vn
contentlength: 5647

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm