Nghề nông việc nào làm dễ nhất ?...

07:51 05/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kháng chiến chống Pháp trường kỳ và gian khổ. Cơ quan Trung ương phải chuyển về ATK Việt Bắc và thường phải ở trong rừng sâu.  Việc  tiếp tế  lương thực, thực phẩm chủ yếu do anh em trong cơ quan tự đi lấy ở kho về.

Có lần một đoàn gồm các giáo sư, bác sĩ, kỹ sư và một số  chị em văn nghệ sĩ tham gia chuyển gạo về cơ quan. Đi từ sáng đến chiều mới về. Người gánh, người gồng, người đeo ba lô, người quấn bao gạo qua vai, qua lưng. Ai cũng mồ hôi đầm đìa. Tình cờ cả đoàn gặp Bác đang nghỉ chân bên bờ suối, mọi người đều vui mừng và bất ngờ, quên hết cả mệt mỏi.

Tất cả vây quanh Bác. Ai cũng muốn khoe với Bác, rằng giới trí thức, văn nghệ sĩ tham gia kháng chiến cũng biết vượt qua gian khổ và biết lao động chân tay, chẳng thua kém ai... Bác cười rất tươi, cùng mọi người chuyện trò. Vẫn với giọng vui vẻ, Bác quay sang mấy người ngồi bên cạnh và hỏi:

- Đố các chú biết, trong nghề nông việc nào làm dễ nhất ?

Câu hỏi của Bác được truyền đến từng người trong đoàn. Lập tức nhiều người trả lời. Người nói làm dễ nhất là gieo mạ, gặt hái. Người bảo xay lúa, giã gạo là dễ nhất... Một nữ bác sĩ liền hỏi:

- Thưa Bác,  Bác  chấm cho ai trả lời đúng ạ ?

- Theo Bác, việc làm dễ nhất là đi đến kho lấy gạo về  nấu  ăn! -  Bác  tươi  cười  giải đáp.

Tất cả cùng cười vui vẻ, nhưng ai nấy đều rất thấm thía trước câu nói của Bác. Rất nhiều người trong số họ đã nhiều lần kể lại câu chuyện này với những người xung quanh và bản thân luôn khiêm tốn, hết lòng phấn đấu phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, luôn coi những đóng góp của mình là nhỏ bé trong sự nghiệp chung của cách mạng.

Lê Minh

VietBao.vn
contentlength: 2463
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm