Nga-Mỹ khẳng định tầm quan trọng của quan hệ với Việt Nam

06:39 03/09/2014
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Việt Nam tuyên ngôn độc lập, Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Mỹ B. Obama đã gửi điện chúc mừng.

Trong bức điện mừng ngày 2/9, Tổng thống Nga tin tưởng rằng quan hệ đối tác chiến lược Nga-Việt Nam sẽ được củng cố vì lợi ích của hai dân tộc, vì đảm bảo ổn định và an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thông cáo của Điện Kremlin nêu rõ Tổng thống Putin đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và khoa học-kỹ thuật, đề cao uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Tổng thống Nga Putin khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Nga-Việt sẽ được củng cố Tổng thống Nga Putin khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Nga-Việt sẽ được củng cố

Ngoài ra, Tổng thống Putin nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước Nga-Viêt Nam hiện nay mang tính hữu nghị thân thiện và xây dựng, hoàn toàn khẳng định được các định hướng được đề ra trong đàm phán giữa lãnh đạo hai nước vào năm 2013 tại Hà Nội; việc triển khai các thỏa thuận đạt được đó sẽ góp phần tăng cường sâu hơn nữa sự hợp tác chiến lược vì lợi ích của hai dân tộc, hai quốc gia.

Liên bang Nga và Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2001. Kể từ đó, quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực không ngừng được củng cố và tăng cường, kế thừa xứng đáng truyền thống hữu nghị và tương trợ giữa hai dân tộc.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2013 của Tổng thống Putin, hai nước đã nhất trí tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ Nga-Việt Nam trên tinh thần đối tác chiến lược toàn diện.

Nhân ngày Tết Độc lập của Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng gửi điện mừng tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thay mặt cho Tổng thống Obama và nhân dân Mỹ chúc mừng Việt Nam.

Trong thông cáo đăng trên website của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vào ngày 29/8, Ngoại trưởng Kerry khẳng định Việt Nam là một đối  tác quan trọng của Mỹ:

"“Mối quan hệ của chúng ta đã phát triển theo cách mà nhiều người đã không hề nghĩ đến. Chúng ta đã vượt qua cuộc chiến tranh của quá khứ và cả sự chia rẽ. Trong những năm kể từ khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ và hai bên đạt được bình thường hóa quan hệ và thương mại, Việt Nam đã trở thành một quốc gia hiện đại và một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ. Việt Nam là một đất nước đang trên đà phát triển và đang phát triển", ông Kerry cho biết.

"Hành trình của bản thân tôi với Việt Nam thực sự đã quay lại điểm xuất phát khi tôi trở lại thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng vào tháng 12 năm ngoái" ông Kerry nói.

“Trong chuyến thăm, tôi đã gặp Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh để thảo luận các công việc ở phía trước trong khi chúng ta làm sâu sắc quan hệ đối tác toàn diện trên mọi lãnh vực từ thương mại, đầu tư cho đến các mối quan hệ giữa người dân hai nước”, Ngoại trưởng Kerry nói.

Minh Thái

Việt Báo
contentlength: 4839
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ông Đinh La Thăng: "Quyết định kỷ luật tôi là có lý, có tình"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm