Nảy sinh những vướng mắc mới

07:34 04/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nay sinh nhung vuong mac moi 

Nhân dân tới đăng ký hộ khẩu thuận lợi hơn trước

Luật Cư trú có hiệu lực từ ngày 1-7-2007, gồm 42 điều trong đó có 16 điều liên quan đến hộ khẩu, như cấp mới, cấp lại, đổi, tách hộ khẩu, chuyển hộ khẩu... Luật mới  thông thoáng hơn và mang lại nhiều quyền lợi cho người dân. Tuy nhiên, những vướng mắc đã bắt đầu phát sinh...

Tính đến ngày 1-8, một tháng sau khi Luật Cư trú có hiệu lực, lực lượng Công an làm nhiệm vụ quản lý hành chính về trật tự xã hội của 14 quận huyện TP Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ của gần 20.000 người đến làm thủ tục đăng ký hộ khẩu. Trong đó, theo thống kê của Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP Hà Nội) thì đã có 6.941 người được hướng dẫn làm thủ tục theo điều 20, 27 và 29 của Luật Cư trú. Tỷ lệ người dân đến làm thủ tục đông nhất là ở quận Hoàng Mai với 2.530 người, quận Hai Bà Trưng 1.759 người và Ba Ðình là 1.357 người.

Thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội, cho biết: "Ðã có những vướng mắc xuất hiện khi áp dụng vào thực tế đăng ký thường trú của Luật Cư trú. Vướng mắc lớn nhất mà chúng tôi thường gặp phải là việc xác định nhà ở, đất ở hợp pháp và việc cho ở nhờ, cho thuê, người đủ điều kiện đăng ký thì vận dụng theo điều khoản  nào của Luật Cư trú". Hiện nay, trong Luật, Nghị định của Chính phủ; thông tư, quy trình hướng dẫn của Bộ Công an đã xuất hiện những vấn đề chưa được quy định hoặc quy định chưa cụ thể. Cụ thể, trong Luật Cư trú hiện tại không hướng dẫn đối với trường hợp di chuyển hộ khẩu ngay trong cùng thành phố (từ quận, huyện này sang quận, huyện khác). Về vấn đề nhà ở, đất ở hợp pháp hiện vẫn chưa có biểu mẫu mới của UBND thành phố để hướng dẫn UBND phường, xã trong việc xác nhận cho công dân về tình trạng nhà, nên vẫn áp dụng biểu mẫu cũ (Chỉ thị 26 của UBND thành phố).

Một vấn đề "nổi cộm" nữa là việc xác định người ở nhờ, thuê nhà trong bao lâu sẽ được đăng ký hộ khẩu. Hiện nay, trong Luật Cư trú cũng chưa có quy định cụ thể cho vấn đề này, mà chỉ căn cứ vào xác nhận của UBND phường, xã.

Trung tá Vũ Anh Dũng, Ðội trưởng Ðội quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Cầu Giấy cho biết: "Trong một tháng qua, Công an quận Cầu Giấy đã tiếp nhận một số hồ sơ của người ở nhờ, thuê nhà. Tuy cơ quan  biết họ mới cư trú ở điểm tạm trú trong thời gian ngắn, nhưng vẫn phải tiếp nhận hồ sơ và làm thủ tục đúng quy định vì họ đã có xác nhận của UBND phường. Nhiều UBND phường đã xác nhận không chuẩn theo quy định của Luật Cư trú nên đã gây bức xúc với người dân và khó khăn trong việc giải thích với cơ quan công an". Vất vả nhất là giải thích cho các đối tượng là sinh viên về việc nhập hộ khẩu về với gia đình.

Trung tá Dũng nhấn mạnh, dù  việc con nhập hộ khẩu về với cha mẹ là hoàn toàn đúng, nhưng vì họ đang là sinh viên nên phải theo hộ khẩu tập thể, theo tổ chức của trường đại học. Tuy nhiên, nhiều sinh viên vẫn vin vào sự thông thoáng của Luật Cư trú để hạnh họe người thi thực nhiệm vụ.

Còn với nhiều người dân có đủ điều kiện nhập hộ khẩu như: ở lâu, công việc ổn định, chuyển đến theo dạng tập thể... thì lại đang vấp phải khó khăn từ phía UBND phường sở tại. Nhiều người dù đã được chủ nhà cũ viết giấy tờ cho, tặng nhà, dù đã có nhiều năm sinh sống tại mảnh đất đó nhưng khi ra phường thì không được xác nhận, vì đó là giấy viết tay.

Theo quy định, việc giấy tờ cho, tặng nhà phải được Phòng Tư pháp quận, huyện chứng thực theo quy định của pháp luật mới có giá trị pháp lý. Việc UBND phường không xác nhận giấy tờ viết tay là đúng chức trách, nhưng trong Luật Cư trú lại nêu rõ: "Chỉ cần chủ hộ cho phép, các cá nhân và hộ gia đình có thể nhập nhờ hộ khẩu nếu đủ thời gian cư trú ở Hà Nội là một năm". Rõ ràng Luật Cư trú tạo sự thông thoáng, mang lợi ích cho công dân nhưng lại đang thiếu sự đồng bộ giữa các cơ quan chức năng.

Tại Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Hai Bà Trưng, Thượng tá Ðàm Thanh Thế- Phó trưởng Công an quận, bày tỏ: "Quận đang gặp khó khăn về diện tích các điểm tiếp nhận hồ sơ. Có thời điểm, chúng tôi phải tiếp nhận vài trăm hồ sơ cùng lúc nhưng diện tích mặt bằng chỉ chứa được dưới 100 người. Chính vì chuyện này mà chúng tôi đã bị không ít lời trách móc từ phía người dân".

Những vướng mắc phát sinh kể từ khi Luật Cư trú được áp dụng là một thực tế, cần sớm được các cơ quan chức năng tháo gỡ để tạo sự nhịp nhàng, đồng bộ trong việc triển khai Luật, giúp lực lượng thực thi nhiệm vụ  hoàn thành công việc, tạo điều kiện cho người dân được hưởng những quyền lợi hợp pháp.

Theo Vũ Vĩnh (ND)

VietBao.vn
contentlength: 6637
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm