Một quyết định bảo đảm sự công bằng, nghiêm minh kỷ luật đảng

03:27 09/10/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành T.Ư Ðảng khóa XII với số phiếu tán thành cao đã quyết định kỷ luật Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Thành ủy Ðà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bằng hình thức cách các chức vụ về Ðảng và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Ðảng khóa XII. Quyết định của Trung ương thêm một lần khẳng định Ðảng ta quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, làm trong sạch bộ máy của Ðảng.

Lâu nay cái “vùng cấm”, “vùng tránh” từng xuất hiện, từng diễn ra ngay trong suy nghĩ của cán bộ, đảng viên, nay đã và đang bị xóa đi, như xóa một biểu hiện của tư tưởng hữu khuynh, né tránh, “nhẹ trên, nặng dưới”, “dễ người dễ ta”.

Phải xem xét, xử lý kỷ luật cán bộ là điều rất đau xót, nhất là người đó lại là một cán bộ cấp cao, một cán bộ trẻ từng là niềm trông đợi của nhiều người. Nhưng kỷ luật nghiêm minh là để giữ vững kỷ cương của Ðảng, vì sự đoàn kết thống nhất trong Ðảng, vì củng cố niềm tin của nhân dân với Ðảng. Và nói một cách đơn giản nhất, đó là lẽ công bằng. Mọi sự thật khi được phơi bày thì ai cũng cảm thấy sự thật ấy thật đơn giản! Ở đây có một sự thật: đồng chí Nguyễn Xuân Anh đã được “chuẩn bị” để trở thành một cán bộ cấp cao quá nhanh, chưa đủ thời gian thử thách, rèn luyện trong thực tiễn. Con đường tắt thì mau đến đích nhưng lại dễ làm cho người ta chủ quan, nóng vội, thậm chí xem thường nguyên tắc của Ðảng. Rõ nhất đối với đồng chí Nguyễn Xuân Anh là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, cụ thể là công tác bổ nhiệm, đề bạt, điều chuyển cán bộ. Hơn hai năm với cương vị Bí thư Thành ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Anh phải chịu trách nhiệm chính về việc tạo ra “làn sóng” điều chuyển cán bộ một cách không bình thường. Ðó là việc không tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cấp ủy, của chính quyền, quyết định nhiều trường hợp cán bộ mang tính áp đặt, định kiến. Ðó là việc điều chuyển, phân công cán bộ không căn cứ vào năng lực, chuyên môn cán bộ đó được đào tạo - điển hình là trường hợp điều chuyển Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Ðà Nẵng Ðặng Việt Dũng sang làm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, khiến dư luận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân băn khoăn kéo dài.

Về phẩm chất gương mẫu, sự chính trực, liêm khiết của người đứng đầu Ðảng bộ thành phố, đồng chí Nguyễn Xuân Anh từng ý thức rất rõ điều này. Ðiều đó thể hiện qua các phát ngôn trong các cuộc họp, khi trả lời báo chí, trong đó có những ý kiến được xem là khá kiên quyết, thẳng thắn. Như, đại ý: Nếu ai mà phát hiện tôi có thêm một lô đất nào ngoài căn nhà tôi đang ở thì tôi xin từ chức (!) Rất tiếc, lời nói cách rất xa việc làm. Người xưa nói, lời nói là hoa, hành động mới là quả, thật là chí lý. Tại sao một cán bộ lãnh đạo lại dễ dàng nhận nhà mà doanh nghiệp biếu, nhận xe doanh nghiệp tặng, trong khi Trung ương đã có quy định rõ ràng về tiêu chuẩn, chế độ. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn mỗi cán bộ, đảng viên phải “Ít lòng ham muốn về vật chất”. Ngắn gọn thế mà cũng sâu sắc là thế. Chuyện kê khai bằng cấp cũng vậy. Cần nhất là thực học, thực tài. Sợ nhất là hữu danh vô thực. Việc đồng chí sử dụng bằng cấp không đúng quy định là thể hiện sự thiếu trung thực và không nghiêm túc.

Những sai phạm của Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch thành phố Huỳnh Ðức Thơ là nghiêm trọng. Thế nhưng khi kiểm điểm, đồng chí Nguyễn Xuân Anh chưa nhận rõ khuyết điểm của mình, còn đổ lỗi cho khách quan, còn nêu ra nhiều lý do không chính đáng dẫn đến động cơ và việc làm sai trái của mình. Vì thế khi tự nhận hình thức kỷ luật, đồng chí chỉ nhận mức khiển trách. Trong những ngày qua, cử tri Ðà Nẵng đã tỏ rõ sự bất bình về sự thiếu nghiêm túc, thành khẩn đó, đề nghị Trung ương xem xét, xử lý thật nghiêm khắc về một số vấn đề liên quan.

Trong thời gian qua, với quyết tâm đẩy mạnh chống tham nhũng, chống suy thoái về đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thường xuyên chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng liên quan đến nhiều việc, nhiều người từng có “quyền sinh, quyền sát” đã và đang được điều tra, xét xử đúng người, đúng tội. Ðiều đó vừa nhằm cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe vừa kịp thời xem xét xử lý vi phạm, đưa những người không đủ tư cách ra khỏi các chức vụ đã và đang đảm nhiệm. Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước hết sức đồng tình, bày tỏ sự ủng hộ tinh thần đó, quyết tâm đó.

Quần chúng nhân dân cũng bày tỏ sự tin tưởng Trung ương, trực tiếp là Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Công tác kiểm tra trong thời gian qua đã thể hiện sự kiên quyết, kiên trì, công khai, minh bạch, không chịu bất kỳ một sức ép, thậm chí một sự mua chuộc nào. Ðó là tinh thần “chống” kiên quyết, “chống” đi liền với “xây”, “chống” cũng là để “xây”, xử lý một người là để có trách nhiệm với muôn người, là vì lương tâm và lẽ phải.

Nhưng, vẫn có những điều đáng tiếc. Giá như công tác kiểm tra, giám sát được làm sớm hơn, thường xuyên hơn, thực tế hơn ngay từ cơ sở thì có lẽ hậu quả sẽ bớt nặng nề, vi phạm nhỏ sẽ không có cơ hội trở thành vi phạm lớn. Giá như việc kiểm điểm tự phê bình, phê bình ở tập thể chi bộ, ở Thành ủy Ðà Nẵng được tiến hành dân chủ, thực chất hơn, quy rõ trách nhiệm cho từng đồng chí, nhất là người đứng đầu thì sẽ hạn chế, ngăn chặn được những quyết định độc đoán, vi phạm nguyên tắc đảng. Chúng ta vẫn nói tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Những sai phạm vừa qua ở Ban Thường vụ Thành ủy Ðà Nẵng, cấp ủy Ðảng trong nhiều trường hợp còn do ngại va chạm, ngại liên quan đến mình, thậm chí lo sợ một “điều vô hình nào đó” mà buông lỏng lãnh đạo, nhất trí một cách hình thức. Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) đã chỉ đích danh đó là những biểu hiện “tự chuyển hóa”.

Về công tác cán bộ, lại thêm một bài học lớn, theo tinh thần quy định mới đây của Bộ Chính trị về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Nhiều ý kiến của các vị lão thành cách mạng, đại biểu Quốc hội cho rằng rất cần sớm có một cuộc tổng kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ; việc kê khai tài sản, bằng cấp của cán bộ. Việc kiểm tra ấy sẽ giúp phát hiện những cán bộ được đề bạt “thần tốc”, đề bạt bất thường, trong khi anh ấy, chị ấy kém đức, kém tài. Mà nguyên nhân dẫn đến sự bất thường ấy chủ yếu là do “chạy” chức, do thiên vị, nể nang, do buông lỏng nguyên tắc đảng mà đưa người thân, người nhà ngồi vào vị trí không xứng đáng với họ. Làm quan tắt, thiếu kinh nghiệm, vốn sống, bản lĩnh, tất yếu dẫn đến lối làm việc tắt, bỏ qua nhiều nguyên tắc, sa vào mệnh lệnh, mắc “bệnh” độc đoán. Việc kiểm tra ấy sẽ giúp chỉ ra những cán bộ lâu nay dùng bằng cấp giả, hoặc bằng thật kiến thức giả, để mong được tiến thân. Hậu quả của căn bệnh “trọng danh hơn thực” xem ra còn khá nặng nề trong thời kỳ thế giới đã bước sang cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Việc Trung ương xem xét, quyết định kỷ luật đối với Ban Thường vụ Thành ủy Ðà Nẵng và đồng chí Nguyễn Xuân Anh được đông đảo quần chúng, đảng viên đặc biệt quan tâm và bày tỏ niềm tin tưởng vào quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, vào thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng đang ngày càng mạnh mẽ. Ðúng như ý kiến của cử tri Ðà Nẵng: Việc những người đứng đầu thành phố mắc sai phạm, được kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật là bài học nóng bỏng, thấm thía đối với cấp ủy đảng, chính quyền và mọi cán bộ, đảng viên. Người dân mong muốn với truyền thống cách mạng, với những thành tựu to lớn qua hơn 20 năm tái lập, thành phố trẻ ven sông Hàn sớm ổn định, đi lên, xứng với cái tên thành phố đáng sống.

Trần Quang
VietBao.vn
contentlength: 10469

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm