Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ điều mong muốn chân thành này trong buổi tiếp ông Ibrahim Gambari, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) đang ở thăm Việt Nam để trao đổi quan điểm giữa Liên Hợp Quốc và các nước thành viên ASEAN về việc giải quyết vấn đề Myanmar, chiều 26/11/2007, tại Trụ sở Chính phủ.

Ông Ibrahim Gambari đã trân trọng trao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thư của Tổng Thư ký LHQ Ban Kimoon và thông báo quan điểm của LHQ trong việc giải quyết vấn đề Myanmar.Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ cho rằng: Vai trò trung gian của LHQ là rất có ích, nhưng cần một quá trình lâu dài, cần thời gian, sự kiên trì và cách tiếp cận tổng thể các thách thức mà Myanmar đang phải đối đầu giải quyết.

Ông nhận định, nguyên nhân gốc rễ của những diễn biến phức tạp tại Myanmar là do kinh tế chậm phát triển. Ông đánh giá cao vai trò của các nước láng giềng, các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam và cho biết: Chính phủ Myanmar đang hợp tác tích cực với LHQ để có thể giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn những thông báo trên của ông Ibrahim Gambari và khẳng định: Việt Nam là thành viên của ASEAN, đồng thời là nước láng giềng của Myanmar nên luôn mong muốn Myanmar sớm ổn định để tập trung xây dựng, phát triển đất nước. “Myanmar có ổn định, phát triển thì ASEAN mới ổn định, phát triển”, Thủ tướng nêu rõ. Việt Nam sẽ làm hết sức mình, trong phạm vi có thể, để giúp tình hình Myanmar sớm ổn định, phát triển.

Thủ tướng nêu rõ: Việt Nam tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân Myanmar, ủng hộ tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc, hoan nghênh sự hợp tác của Myanmar với LHQ. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ: Việt Nam không ủng hộ biện pháp bao vây, cấm vận đối với một quốc gia, bởi đây là biện pháp không hiệu quả, chỉ làm tình hình diễn biến phức tạp hơn, mà người bị thiệt thòi nhiều nhất chính là những người dân nghèo và trẻ em.

Theo Website Chính phủ

VietBao.vn
contentlength: 2800

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm