"Mỗi ngày đến trường là một ngày vui"

08:35 15/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Moi ngay den truong la mot ngay vui" 

Giờ tập nghi thức Đội của học sinh trường tiểu học Lê Văn Tám.Ảnh: Huyền Linh

(HNM) - Với ngành Giáo dục Thủ đô, Trường tiểu học Lê Văn Tám, quận Hai Bà Trưng thường được nhắc tới như một mô hình tiêu biểu về giảng dạy và học tập. Không chỉ thế, ngôi trường này còn được mọi người biết đến bởi các thành tích trong hoạt động sôi nổi của Đội TNTP Hồ Chí Minh...

 

Cô giáo trẻ Nguyễn Tú Quỳnh mặc dù mới đảm nhiệm cương vị Tổng phụ trách Đội của nhà trường nhưng đã sớm có nhiều cố gắng trong công tác và vừa đoạt giải Nhất cuộc thi Giáo viên - Tổng phụ trách giỏi cấp quận, tiếp tục tham gia thi cấp thành phố. Tú Quỳnh cho biết: Để các hoạt động của đội thu được kết quả cao, chủ đề hoạt động của liên đội đã được soạn ra rất cụ thể. Từ tháng 9, 10, bắt đầu vào năm học, cô và trò trường Lê Văm Tám đặt mục tiêu phấn đấu học tập, rèn luyện tư cách đội viên sao cho “Xứng đáng là người chủ nhân Thăng Long 995 năm”, sang tháng 11 lại tập trung hoạt động vào Ngày Nhà giáo với chủ đề “Tháng 11 thắm tình thầy trò”... Bước vào những ngày tháng 5 này với nhiều mốc lịch sử đầy ý nghĩa như 66 năm Ngày thành lập Đội, kỉ niệm 117 năm Ngày sinh Bác Hồ, Liên đội nhà trường đã được chuẩn bị một lịch trình đầy ắp các chương trình giao lưu, gặp mặt nhân chứng lịch sử, các đêm văn nghệ, thi tìm hiểu về tổ chức Đội và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Nêu cao tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” theo lời Bác kính yêu và cụ thể hóa thành các hoạt động phù hợp với đặc thù của lứa tuổi, phong trào thiếu nhi ở Trường Lê Văn Tám được Liên đội tập trung vào các chương trình”Đôi bạn cùng tiến”, “Hội thu kế hoạch nhỏ”, “Vì mái trường không có ma túy”... thu hút đông đảo hơn 1.000 đội viên của trường tham gia. Chỉ riêng đợt 1 của năm học vừa qua, Liên đội đã thu được tới 4 tấn giấy vụn từ phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Gần 6.000 chiếc áo ấm cũ, hơn 6 triệu đồng cũng đã được cán bộ, học sinh, đội viên của trường quyên góp kịp thời chuyển đến tay đồng bào, các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa và vùng bị thiên tai, lũ lụt.

 

Bên cạnh yếu tố nhiệt tình, hăng say với công việc của các cán bộ Đội, phong trào thiếu nhi của Trường tiểu học Lê Văn Tám còn có thêm thế mạnh là luôn nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường. Cô Hiệu trưởng Cao Thị Ngân chia sẻ: “Nhà trường chúng tôi luôn coi trọng các phong trào và hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Các phong trào này đã giúp học sinh mạnh dạn, tự tin và phát triển toàn diện. Nếu chỉ học tốt thôi thì chưa đủ. Qua hoạt động Đội, các em được trang bị kiến thức về vốn hiểu biết xã hội, tính tự chủ trong hoạt động tập thể, khả năng thu nạp và xử lí thông tin ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ tạo cho các em phong cách làm việc khoa học, ứng xử có văn hóa, biết quí trọng và nâng niu những giá trị đích thực của cuộc sống. Tất cả những tố chất đó là phẩm chất của con người mới - là mục tiêu mà nền giáo dục chúng ta đang hướng tới”.

 

Để làm tốt việc này, ở nhà trường, trong tất cả các lớp học, đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn chú ý hướng dẫn học trò thực hiện chương trình của Đội. Cô Tổng phụ trách cùng với các giáo viên chủ nhiệm sẽ là những người phát hiện và lựa chọn tài năng. Trong những tháng nghỉ hè, các lớp năng khiếu sẽ được tập trung và triển khai học tập theo mô hình CLB. Khi nhà trường, quận phát động các chương trình, hoạt động thì chính CLB của từng chi đội sẽ là những hạt nhân gương mẫu đi đầu, thúc đẩy và tạo nên nét sôi nổi trong phong trào thiếu nhi của nhà trường. Vì thế mà ở trường Lê Văn Tám, được đứng dưới lá cờ Đội TNTP Hồ Chí Minh đã đem lại cho các em thiếu nhi sự háo hức “mỗi ngày tới trường là một ngày vui”...

 

Minh Anh 

VietBao.vn
contentlength: 5484

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm