Lãnh đạo nữ đến 60 tuổi mới nghỉ hưu

14:00 29/10/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gặp mặt cán bộ nữ chủ chốt TP.HCM ngày 28/10, Bí thư Thành uỷ Lê Thanh Hải cho rằng, đã có tiền lệ trong việc nâng độ tuổi hưu với cán bộ nữ giữ chức vụ cao từ 55 lên 60 tuổi.

Nhiều đại biểu Quốc hội là nữ. Ảnh: LAD

Nhiều ý kiến tại buổi họp mặt cán bộ nữ chủ chốt TP.HCM cũng đề nghị nâng độ tuổi nghỉ hưu của cán bộ nữ lên 60 tuổi. Quy định hiện nay cán bộ nữ về hưu ở độ tuổi 55. Đây được coi là chính sách ưu tiên đối với cán bộ nữ vì vấn đề sức khoẻ.

Nhưng trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng đã tạo điều kiện cho cán bộ nữ có nhiều cơ hội học tập và tham gia công tác lãnh đạo và quản lý xã hội. Có thể xem đây là cơ sở cho sự cần thiết điều chỉnh tuổi nghỉ hưu bình đẳng giữa nam và nữ.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đề nghị các cơ quan chức năng ở TP.HCM nghiên cứu để vận dụng, hoặc kiến nghị Trung ương nâng tuổi hưu lên 60 tuổi đối với cán bộ nữ giữ một số chức danh chủ chốt.

Hiện, số lượng nữ cán bộ giữ vai trò chủ chốt ở TP.HCM ngày càng tăng. Cụ thể, khối sở, ngành, trong 322 cán bộ thuộc 44 đơn vị được quy hoạch dự bị diện Thành ủy quản lý, có 68 nữ, chiếm 21,11%. Khối quận, huyện, trong 1.391 cán bộ quy hoạch dự bị BCH Đảng bộ quận - huyện, có 416 nữ, chiếm 29,9/%. Cán bộ quy hoạch 5 chức danh chủ chốt phường - xã, thị trấn, tỷ lệ nữ chiếm 39,75%.

Quy hoạch tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý và cán bộ các ngành khoa học công nghệ mũi nhọn của TP.HCM, nữ chiếm tỷ lệ 44,15%. 6 năm qua, TP.HCM đã xét chọn đưa vào diện quy hoạch dài hạn 975 cán bộ trẻ, trong đó 49,02% là cán bộ nữ.

Được biết, hiện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang tổ chức lấy ý kiến của cán bộ, công chức nữ về nhu cầu tuổi nghỉ hưu của nữ cán bộ, công chức. Có những phương án đưa ra: cán bộ công chức nữ sẽ nghỉ hưu ở tuổi 55, 55 đến 60, 60 và ý kiến khác.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cán bộ, công chức nữ nghỉ hưu sớm chịu nhiều thiệt thòi như giảm cơ hội đào tạo, bồi dưỡng, giảm cơ hội đóng góp trí tuệ và thăng tiến trong nghề nghiệp, lương hưu hàng tháng thấp hơn nam giới... Ngoài ra, tuổi nghỉ hưu nữ giới 55 như hiện nay góp phần làm thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao.

  • V.Giang
Việt Báo
contentlength: 4221
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tự khen mình đẹp trai, thanh niên "tự sướng" giữa cửa hàng rồi cầm iphone té mất
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm