Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đón tiếp Tổng thống CH Singapore

Thứ tư, 27 Tháng hai 2008, 11:35 GMT+7
 • Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Tổng thống S.R. Nathan.

  Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống Cộng hòa Singapore S.R. Nathan đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25 - 29/2. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ngài S.R. Nathan trên cương vị Tổng thống Cộng hòa Singapore (lần đầu tiên vào tháng 2/2001).

  Chiều ngày 25/2, lễ đón chính thức Tổng thống Singapore đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội kiến với Tổng thống S.R. Nathan.

  Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng Tổng thống S.R. Nathan cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao của Singapore sang thăm Việt Nam và đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm, coi đây là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Singapore. Tổng thống S.R. Nathan bày tỏ vui mừng được thăm lại Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn.

  Chiều 26/2, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã tiếp và nói chuyện thân mật với Tổng thống Singapore S.R. Nathan.

  Tổng thống S.R. Nathan khẳng định lại chính sách của Singapore tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, hạ tầng đô thị, cảng biển, đào tạo nguồn nhân lực...

  Tổng thống Nathan còn bày tỏ vui mừng trước những thành tựu và thay đổi tốt đẹp của Việt Nam trong những năm gần đây; đánh giá vai trò rất to lớn của Ðảng Cộng sản Việt Nam trong lãnh đạo xây dựng, phát triển kinh tế, bảo đảm công bằng xã hội, đưa Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời Tổng thống Singapore nói rằng Tổng thống tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được tốc độ phát triển cao, bền vững, cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

  Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống S.R. Nathan sang thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước chuẩn bị kỷ niệm trọng thể 35 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, coi đó là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

  Tổng Bí thư bày tỏ khâm phục trước những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Singapore đã đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua. Tổng Bí thư thông báo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam và khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng khu vực; coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Singapore, và mong rằng hai nước tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, cảng biển, y tế, giao lưu thanh niên hai nước...trên cơ sở song phương cũng như đa phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

  Cùng ngày, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi hội kiến với Tổng thống S.R. Nathan.

  Ảnh minh họa

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) hội kiến với Tổng thống S.R. Nathan.


  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Singapore S.R. Nathan đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong điều hành nền kinh tế vĩ mô, nhất là việc triển khai Hiệp định Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore và cho rằng đây là cơ chế hợp tác rất có hiệu quả để mở rộng hợp tác thêm các lĩnh vực cảng biển, kho vận, đầu tư hạ tầng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Singapore đồng thời khẳng định lại quyết tâm và mong muốn tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Singapore S.R. Nathan cũng trao đổi về hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ ASEAN và khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên khác cùng triển khai thực hiện Hiến chương ASEAN sau khi được phê chuẩn, nhằm sớm xây dựng thành công một Cộng đồng ASEAN năng động, liên kết chặt chẽ và hiệu quả vào năm 2015.

  Sau khi giới thiệu một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Trong đó, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2006 đạt 7,7 tỷ USD và năm 2007 đạt hơn 8 tỷ USD, đầu tư của Singapore vào Việt Nam đạt hơn 9,7 tỷ USD với hơn 500 dự án mà hình mẫu thành công là Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại Bình Dương và tiếp tục triển khai tại Bắc Ninh, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam.

  Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore đầu tư và làm ăn tại Việt Nam, đồng thời đề nghị Singapore hợp tác, giúp Việt Nam trong những lĩnh vực mà Singapore có nhiều kinh nghiệm và thế mạnh như phát triển hạ tầng, kế hoạch hóa đô thị, xây dựng và quản lý cảng biển, phát triển các khu du lịch cũng như trong đào tạo nguồn nhân lực.”

  Về phần mình, Tổng thống S.R. Nathan đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và cho rằng Việt Nam đang có nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển. Tổng thống đã giới thiệu những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế của Singapore như phát triển nguồn nhân lực, thị trường tài chính, cảng biển... Khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Singapore với Việt Nam trong việc phát triển kinh tế, nhất là việc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, đầu tư cảng biển và kho vận, phát triển công nghệ thông tin.

  TTH - (Theo Nhân dân, TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đón tiếp Tổng thống CH Singapore

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đón tiếp Tổng thống CH Singapore bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lanh dao Dang Nha nuoc va Chinh phu don tiep Tong thong CH Singapore ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đón tiếp Tổng thống CH Singapore ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC