Làm việc ngày thứ bảy: Phường đang chờ chỉ thị

07:56 21/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Cô này hay nhỉ, thứ bảy thì công chức ai người ta làm việc?", thấy chúng tôi loay hoay tìm cán bộ phường để hỏi thủ tục chứng thực, bà hàng nước ngồi trước cửa trụ sở Ủy ban nhân dân phường Cửa Đông (Hà Nội) te tái.

Cơ quan thuế làm việc cả ngày thứ 7

Công chức một số ngành sẽ làm việc cả ngày thứ 7

Cũng như bà, nhiều người dân khác chưa biết đến thông tin, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 127/2007/-TTg ngày 1.8.2007 về việc một số thủ tục hành chính sẽ được giải quyết vào ngày thứ bảy.

Tại TP.HCM, ngày thứ bảy 18/8/2007 vừa qua, nhiều cơ quan hành chính trên địa bàn TP đã mở cửa làm việc. Còn tại Hà Nội, theo anh Thắng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Sở đang soạn thảo các văn bản để chỉ đạo nhưng dưới cơ sở, nhiều quận, phường đã thực hiện chủ trương này.

Làm việc ngày thứ bảy: Nơi có, nơi không

14h chiều thứ bảy 18/8, dạo qua hầu hết trụ sở Ủy ban nhân dân các phường, quận trên địa bàn thành phố HN, chúng tôi vẫn thấy "cửa đóng then cài".

Lam viec ngay thu bay Phuong dang cho chi thi

Trụ sở UBND phường Láng Hạ 14h chiều 18/8

Lam viec ngay thu bay Phuong dang cho chi thi

Trụ sở UBND phườngCửa Đông chiều 18/8

Những người dân sống quanh Ủy ban nhân dân phường Thành Công, phường Trung Hòa cho biết, thứ bảy nên cán bộ phường vẫn đang nghỉ làm việc. Các hộ buôn bán ngay sát cửa trụ sở Ủy ban nhân dân phường Hàng Đào cũng nói rằng, trụ sở chỉ mở cửa một chút vào đầu giờ buổi sáng.

Còn tại phòng công chứng số 1 ở Bà Triệu, ngoài cánh cửa khép kín, tấm biển hướng dẫn vẫn nguyên dòng chữ: "nghỉ thứ bảy, chủ nhật".

Lam viec ngay thu bay Phuong dang cho chi thi

Trụ sở UBND phường Thành Công 14h15 chiều 18/8

Lam viec ngay thu bay Phuong dang cho chi thi

Ảnh chụp tại phòng Công chứng số 1 HN 1430 chiều 18/8

Nằm ở cuối đường Trần Phú, chỉ có trụ sở Ủy ban nhân dân phường Điện Biên (quận Ba Đình) vẫn mở cửa như thường lệ. Ngày cuối tuần nên trụ sở tương đối vắng vẻ. "Từ sáng đến giờ, chúng tôi mới tiếp nhận hơn chục hồ sơ và giải quyết chứng thực cho ba hồ sơ", chị Thủy, cán bộ phường cho biết. Ngày thường, có khoảng xấp xỉ 100 lượt người đến tìm hiểu và giải quyết các thủ tục.

Lam viec ngay thu bay Phuong dang cho chi thi

Chủ tịch phường ĐIện Biên Lê Văn Định "phường luôn bố trí hai cán bộ và một lãnh đạo luân phiên".

Theo Chủ tịch phường Lê Văn Định, mặc dù chưa có văn bản hướng dẫn của Thành phố và quận, nhưng căn cứ theo quyết định của Thủ tướng, phường Điện Biên đã triển khai ngày làm việc thứ bảy ngay từ tuần trước (11/8) để giải quyết một số thủ tục như công chứng, chứng thực.

Mặc dù quy định mới đã được thông báo rộng rãi trên loa, đài phường và trong các cuộc họp tổ dân phố nhưng người dân đến làm thủ tục vào thứ bảy vẫn ít hơn nhiều so với bình thường. Song, cũng như ngày làm việc bình thường, phường luôn bố trí hai cán bộ và một lãnh đạo luân phiên.

"Lý do chủ yếu bởi người dân chưa có thói quen đến phường làm việc vào thứ bảy", ông Định giải thích. "Nhưng việc giải quyết thủ tục hành chính vào ngày nghỉ tạo điều kiện thuận lợi lớn cho dân và doanh nghiệp, Vì trong những ngày bình thường người dân phải đi làm, không có thời gian để làm những công việc giấy tờ trên", ông Định cho biết.

Phường đang chờ chỉ thị

Trước băn khoăn về chuyện, triển khai quy định "làm việc ngày thứ bảy", nơi làm, nơi chưa, một cán bộ lãnh đạo ở phường Láng Hạ giải thích: "do chưa có văn bản chỉ đạo của Thành phố và quận nên phường vẫn chưa triển khai".

Lam viec ngay thu bay Phuong dang cho chi thi

UBND phường Trung Hoà - Cầu Giấy vẫn nghỉ làm việc ngày thứ bảy theo nếp cũ

Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa Trần Chí Anh cũng nói thêm: "Chính phủ đã ra quyết định và phường cũng chủ động bố trí thanh tra xây dựng, cán bộ tiếp dân đến làm việc nhưng khi nào các cấp trên TP và quận ra thông báo, phường mới cho triển khai và thông báo rộng rãi đến người dân".

Lam viec ngay thu bay Phuong dang cho chi thi

Nhưng tại phường Điện Biên, người dân vẫn đến giải quyết thủ tục hành chính.

Lam viec ngay thu bay Phuong dang cho chi thi

Trụ sở UBND Phường Điện Biên đã mở cửa làm việc thứ bảy từ hai tuần nay.

Trao đổi với PV TS, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Lưu Tiến Định cho biết, lãnh đạo thành phố đã có nhắc nhở, lưu ý nên một số đơn vị đã chủ động bố trí cán bộ xử lý công việc ngày thứ bảy nhưng do chưa có văn bản chỉ đạo cụ thể nên việc triển khai chưa đồng bộ.

Dự kiến, trong tuần này, Ủy ban nhân dân thành phố HN sẽ có văn bản chính thức hướng dẫn, chỉ đạo công việc. Chậm nhất đến 1/9/2007, trên toàn thành phố sẽ áp dụng quy định mới này để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Một chuyên viên trong ban Chỉ đạo Cải cách hành chính Sở Nội vụ giải thích thêm, việc tổ chức xử lý công việc ngày thứ bảy không gặp nhiều khó khăn vì trước kia, người lao động đã quen nếp làm việc sáu ngày trong tuần. Dự kiến, công chức làm việc ngày thứ bảy nếu không được nghỉ bù sẽ hưởng phụ cấp làm ngoài giờ theo luật lao động.

"Tôi dự đoán tháng đầu có thể người dân đến ít nhưng những tháng sau có thể sẽ đông hơn và dần dần sẽ coi thứ bảy là ngày làm việc bình thường", Chủ tịch phường Điện Biên Lê Văn Định nói.

  • Lê Nhung - Phạm Hải

Việt Báo
contentlength: 13593
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm