Làm thế nào để hỗ trợ?

15:57 16/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lam the nao de ho tro?

Ảnh: Phương Thảo

Có thể hỗ trợ cho 200 trẻ lang thang cùng gia đình kiếm sống ở Hà Nội - Đó là lời khẳng định của bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số, gia đình và trẻ em Hà Nội trong buổi họp giao ban thực hiện kế hoạch đưa trẻ em lang thang hoà nhập gia đình, cộng đồng được tổ chức sáng 16/3 tại Hà Nội. Mặc dù hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác số gia đình di cư về Thủ đô có kèm trẻ em là bao nhiêu, nhưng tháng 4 tới, UB và những cơ quan chức năng khác sẽ ưu tiên hỗ trợ dạy nghề cho đối tượng này

Cũng theo báo cáo của bà Hương, sau Tết Nguyên Đán, số trẻ em lang thang xuất hiện trên địa bàn Hà Nội có xu hướng tăng, nhưng không nhiều. Tính đến ngày 10/3, theo điều tra, toàn Thành phố có khoảng 510 trẻ lang thang kiếm sống, trong đó có 194 trẻ đi cùng gia đình, gần 100 cháu ở các tỉnh lân cận như Hà Tây, Hưng Yên... ngày đi lang thang kiếm sống, tối đi xe tuyến trở  về nhà,  còn lại là số trẻ kiếm sống độc lập hoặc phát sinh mới nhưng chưa điều tra lai lịch rõ ràng. Đáng chú ý là số trẻ em lang thang và gia đình đã cam kết với chính quyền phường, xã hiện không thấy xuất hiện trên địa bàn các quận, huyện của Hà Nội nữa.

Theo kết quả điều tra đến tháng 8/2003, trên toàn thành phố Hà Nội có khoảng 250 trẻ đi theo gia đình, trong đó có nhiều trẻ là thế hệ thứ 3 được sinh ra trên đất Thủ đô mà không hề biết quê quán mình ở đâu. Hầu hết họ cư trú trong các nhà trọ bình dân, giá một đêm khoảng 2.000 - 3.000đ, sau đó ban ngày đổ đi kiếm sống. Đa số người lớn làm thuê, bất cứ việc gì miễn là có người mướn, trẻ em ăn xin tại các khu danh lam thắng cảnh, lễ hội, đền chùa... Nguyên trên địa bàn quận Ba Đình đã có khoảng 200 nhà trọ bình dân có các gia đình di cư như thế. Số lượng này liên tục biến đổi, phát sinh nên tại thời điểm này, vẫn chưa thể biết chính xác số trẻ em đi cùng gia đình là bao nhiêu. "Trong tháng 4 tới, UB sẽ phối hợp cùng Sở Lao động Thương binh Xã hội và cơ quan Công an Thành phố rà soát kỹ cả về định tính định lượng những đối tượng này, trong đó chú ý đến điều kiện kinh tế, hoàn cảnh sinh sống, quê quán của họ. Những gia đình có trẻ em, đặc biệt là trẻ em lớn sẽ đựoc ưu tiên học nghề. Chúng tôi sẽ hỗ trợ được khoảng từ 200 - 300 em như thế" - bà Thanh Hương khẳng định.

T.Hoa 

VietBao.vn
contentlength: 3439
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm