Kiên quyết tập trung bao vây, không chế, dập tắt dịch lở mồm long móng

19:24 11/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 11/5, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã họp với lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Y tế, Thương mại, Văn hóa - Thông tin và một số cơ quan hữu trách khác để tìm các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch lở mồm long móng ở gia súc.

Sau khi nghe lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài chính và các Bộ ngành liên quan báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng trong thời gian vừa qua, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những đóng góp của ngành chăn nuôi trong thời gian qua trong việc ngăn chặn dịch bệnh đã tiêu huỷ được hơn 130 con trâu, bò và 1365 lợn mắc dịch. Song hiện nay vẫn còn khoảng 9 con trâu, bò và 12 nghìn con lơn bị nhiễm bệnh.

 

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẩn trương soạn thảo chính sách thích hợp, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cơ chế hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình, chủ trại chăn nuôi  giảm bớt tổn thất vì không may có gia súc bị mắc dịch bệnh.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền các xã, huyện ở 21 tỉnh (Hà Nội, Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hoà Bình, Quảng trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắk, Lâm Đồng, Ninh Thuận, thành phố Cần Thơ, Sóc Trăng) đang có dịch phải tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, kiên quyết bao vây, không chế, dập tắt dịch trong thời gian sớm nhất, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành chăn nuôi, nhất là để ảnh hưởng đến việc chăn nuôi gia súc, của bà con nông dân và các chủ trại chăn nuôi.

Trước mắt, ngành chăn nuôi và các các cấp chính quyền chú trọng khoanh lại các điểm có dịch ở từng xã, từng huyện và từng tỉnh, tiêm vắc xin phòng cho gia súc ở các vùng lân cận để chống lây lan sang các con gia súc khác.

Phó Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẩn trương soạn thảo chính sách thích hợp, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cơ chế hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình, chủ trại chăn nuôi  giảm bớt tổn thất vì không may có gia súc bị mắc dịch bệnh.

Phó Thủ tướng hoan nghênh các cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời về dịch bệnh. Phó Thủ tướng mong muốn các cơ quan truyền thông cần chú ý tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh; biểu dương những hộ gia đình, chính quyền địa phương đã làm tốt công tác phòng dịch bệnh, phê phán những cơ quan, địa phương chưa chú ý ngăn chặn dịch bệnh này.

VietBao.vn
contentlength: 3537
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm