Kiên quyết ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng, lãng phí

11:30 05/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kien quyet ngan chan va day lui tham nhung lang phi
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên họp.
Ngày 4/10, phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Trưởng ban) nhấn mạnh, cần kiên quyết ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng, lãng phí. Thủ tướng cũng cho ý kiến về việc xử lý chặt chẽ bảy vụ án tham nhũng lớn mà dư luận đang quan tâm.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, và Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng (Phó trưởng ban Thường trực), Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành của T.Ư liên quan đã tới dự phiên họp.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) về một số hoạt động triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng và hoạt động bước đầu của Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh: Sau khi Luật Phòng, chống tham nhũng được Quốc hội thông qua, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ, các công việc thực hiện luật đã được triển khai tương đối đồng bộ, tạo ra khí thế mới, quyết tâm mới cho công tác phòng, chống tham nhũng, củng cố niềm tin trong Ðảng và nhân dân. Một số quyết định cụ thể của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng được dư luận hoan nghênh, tạo tiền đề bước đầu cho hoạt động của Ban Chỉ đạo. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng ở một số bộ, ngành, địa phương còn chậm, một số nơi xử lý những vụ việc tham nhũng mà Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã chỉ đạo còn chậm, việc chuẩn bị nhân sự cho Văn phòng Ban Chỉ đạo cũng chưa kịp thời.

Hội nghị đã tập trung thảo luận chương trình công tác của Ban Chỉ đạo từ nay đến cuối năm 2006 với ba nội dung cụ thể, trong đó tập trung chỉ đạo, đôn đốc việc xử lý một số vụ án và vụ việc tố cáo về tham nhũng lớn.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chào mừng các thành viên Ban Chỉ đạo và bày tỏ mong muốn Ban Chỉ đạo vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ nặng nề mà Ðảng, Nhà nước đã giao cho, tạo lòng tin của nhân dân đối với công cuộc phòng, chống tham nhũng. Chủ tịch nước cho rằng, những năm qua, tuy đã có cố gắng nhưng tình trạng lãng phí, tiêu cực và tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng, thành tích đạt được còn khiêm tốn. Chủ tịch nước cũng lưu ý Ban Chỉ đạo phải làm quyết liệt, chặt chẽ, không để lọt người, lọt tội nhưng cũng không được để oan sai cho bất cứ ai.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng cho rằng: Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí rất gian khổ và cần phải kiên trì. Thực hiện trách nhiệm của mình, Ban Chỉ đạo sẽ kiên quyết, kiên trì và thực hiện đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng, thực hành tiết kiệm và chống lãng phí. Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư phải ban hành các văn bản pháp luật để phục vụ tốt việc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, đồng thời phải tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện.

Trước mắt, từ nay đến cuối năm chỉ đạo hoàn thành tốt ba nội dung chính trong Chương trình công tác của Ban Chỉ đạo. Trong đó có việc kiên quyết chỉ đạo, đôn đốc việc xử lý bảy vụ án lớn mà dư luận đang quan tâm, đó là: vụ tham nhũng xảy ra tại PMU-18; vụ lợi dụng quyền hạn đưa và nhận hối lộ trong quá trình thanh tra các công trình xây dựng tại Tổng công ty Dầu khí Việt Nam; vụ Nguyễn Ðức Chi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở tỉnh Khánh Hòa; vụ Nguyễn Lâm Thái lừa đảo một số đơn vị trong ngành bưu điện; vụ vi phạm quản lý đất đai ở thị xã Ðồ Sơn, TP Hải Phòng; vụ điện kế điện tử tại Công ty Ðiện lực TP Hồ Chí Minh và vụ án liên quan ông Mạc Kim Tôn, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo Thái Bình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, cần phát huy tối đa vai trò của báo chí trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhưng cũng cần phải bảo đảm sự lãnh đạo của Ðảng và sự quản lý của Nhà nước đối với báo chí, để báo chí chấp hành đúng pháp luật và góp phần tích cực trong công cuộc phòng, chống tham nhũng. Yêu cầu các cơ quan liên quan phải chủ động cung cấp cho báo chí những thông tin cần thiết một cách kịp thời, đầy đủ và chính xác.

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương chủ động rà soát các vụ việc tiêu cực lãng phí, tham nhũng ở bộ, ban, ngành và địa phương mình nêu thời hạn giải quyết dứt điểm. Công khai quy trình giải quyết công việc của các cơ quan hành chính, doanh nghiệp để nhân dân nắm rõ nhằm ngăn chặn có hiệu quả các hành vi tiêu cực, tham nhũng.

Theo Nhân Dân

contentlength: 8166
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm