Kiến An đổi mới lề lối làm việc

04:17 07/10/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cách đây 57 năm, khi về thăm tỉnh Kiến An (nay là quận Kiến An, TP Hải Phòng), Bác Hồ dặn dò cán bộ địa phương phải thật sự gần gũi nhân dân, học hỏi nhân dân, tích cực chống bệnh quan liêu, mệnh lệnh, hình thức, tham ô, lãng phí.Kien An doi moi le loi lam viec

Thấm nhuần lời dạy của Người, cán bộ, đảng viên, công chức quận Kiến An luôn đổi mới lề lối, phong cách làm việc để phục vụ nhân dân được tốt hơn. Đây chính là cách thể hiện tấm lòng biết ơn đối với Bác và cũng là trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đã 82 tuổi, cụ Trần Trung Ký vẫn thường xuyên đến trụ sở UBND phường Trần Thành Ngọ làm các thủ tục hành chính. Mỗi khi thấy cụ đến, các công chức trẻ đều niềm nở hỏi han, đón cụ vào phòng làm việc. Hành động ấy đã mang đến cho cụ, cũng như những người dân đến làm các thủ tục hành chính thấy thoải mái, yên tâm, tin tưởng vào cán bộ phường. Những thủ tục đơn giản được cán bộ, công chức phường làm khá nhanh. Hồ sơ xây dựng, sửa chữa nhà ở theo quy định là 15 ngày, nhưng người dân thường được lấy trước để có thời gian chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng đúng ngày đã chọn.

Gắn bó với tổ dân phố 12 của phường Trần Thành Ngọ bao nhiêu năm nay, cụ Trần Trung Ký thấy rõ sự đổi mới trong phong cách làm việc của đội ngũ công chức: “Tôi thấy bây giờ cán bộ phường trẻ hơn, làm việc năng động hơn, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin. Cán bộ tôn trọng dân từ những việc rất nhỏ”.

Cụ kể, khi tiến hành xử lý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, cán bộ phường thảo luận với từng tổ dân phố về cách làm. Sau cùng, phương án được chọn là người dân tự tháo dỡ các mái hiên cố định và công trình lấn chiếm. Các hộ dân nghèo trong ngõ được phép bán hàng trên vỉa hè vào buổi tối với điều kiện không được làm ảnh hưởng nhiều đến người đi bộ và phải luôn giữ gìn vệ sinh. Nhờ phương án này, những bức xúc của các hộ kinh doanh trên vỉa hè được giải tỏa, ý thức tự giác của người dân được nâng cao.

Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Kiến An, Phạm Quang Phong cho biết, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Quận ủy chỉ đạo từ những việc làm cụ thể, hằng ngày đến việc sửa đổi tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức. Từ tháng 7-2016 đến nay, toàn quận tổ chức chào cờ vào sáng thứ hai tuần đầu tiên của tháng. Đúng 7 giờ 15 phút, gần 250 cán bộ lãnh đạo Quận ủy, UBND quận, công chức các cơ quan của quận tập trung tại hội trường Quận ủy làm lễ chào cờ.

Lãnh đạo quận điểm lại những kết quả nổi bật, nhiệm vụ trọng tâm, tiến độ giải quyết những công việc lớn, đánh giá những đơn vị, phòng, ban, cá nhân thực hiện tốt, nhắc nhở, phê bình tập thể, cá nhân làm việc chưa tốt. Nội dung, hình thức buổi chào cờ ngày càng thiết thực hơn. Có đồng chí sai phạm phải đứng trước cờ hứa khắc phục khuyết điểm. Sau một thời gian, do không thực hiện được lời hứa, có cán bộ bị điều chuyển công tác khác mà vẫn vui vẻ chấp hành vì tự xét thấy bản thân chưa hoàn thành yêu cầu nhiệm vụ. Hằng tháng, các đảng ủy phường cũng tổ chức chào cờ với nội dung tương tự. Nhờ cách làm nghiêm túc, lễ chào cờ đã tạo khí thế mới trong công tác ở các cơ quan trong toàn quận.

Cũng như một số địa phương khác của TP Hải Phòng, quận Kiến An đang đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng. Khi việc giải phóng mặt bằng dự án giao thông ở phường Quán Chữ và phường Đồng Và bị chậm trễ, 29 hộ dân ở đường Trường Chinh, phường Quán Chữ kiên quyết không hợp tác, không cho kiểm kê tài sản. Cán bộ, chiến sĩ Đội An ninh, Công an quận Kiến An đã đến từng gia đình tìm hiểu nguyên nhân vướng mắc, vì thế được người dân niềm nở đón tiếp và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng. Đội An ninh đã tổng hợp ý kiến của các hộ dân, báo cáo cấp trên để từng bước tháo gỡ khó khăn.

Trung tá Trần Minh Đức, Đội trưởng Đội An ninh quận chia sẻ: “Khi xử lý những tình huống như vậy, chiến sĩ trong đội cũng được rèn luyện về thực tiễn và càng gắn bó với nhân dân hơn”. Đến nay, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trong đội đều đứng trong hàng ngũ của Đảng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm nay, quận Kiến An tích cực thực hiện chủ đề của thành phố “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách; Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh” và chọn chủ đề của quận là “Năm ngân sách”. Quận thành lập các tổ công tác chống thất thu thuế, rà soát và thu các nguồn thuế còn bỏ sót. Đơn vị chủ trì thực hiện là Chi cục Thuế quận đẩy mạnh cải cách hành chính thuế. Sáu tháng đầu năm nay, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận đạt 122 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ. Cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị tăng cường xử nghiêm các hành vi vi phạm, đã xử lý 16 trường hợp. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý đã kiểm tra hàng trăm cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhắc nhở 38 cơ sở và phạt hành chính ba cơ sở vi phạm...

Quận ủy tăng cường chỉ đạo đổi mới lề lối làm việc của các cơ quan hành chính; thành lập bốn đoàn kiểm tra những lĩnh vực, như sử dụng Quỹ vì người nghèo, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; đã phát hiện, xử lý một số cán bộ sai phạm.

Chưa hài lòng với những kết quả đạt được, Bí thư Quận ủy Trần Văn Khuê cho rằng, việc đổi mới lề lối làm việc còn chậm, ảnh hưởng tiến độ các dự án đang triển khai. Để các nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, nhất định phải hành động quyết liệt, làm việc phải có kết quả, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”. Cần đổi mới ngay từ việc ra nghị quyết của cấp ủy sao cho khả thi. Đội ngũ cán bộ, công chức quận Kiến An đang chuyển động tích cực, làm việc trách nhiệm hơn, phấn đấu thật sự là “công bộc” của dân như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: HÀ VIỆT DŨNG
VietBao.vn
contentlength: 8052

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm