Không xem xét lại bất cứ trường hợp nhà tồn đọng nào

09:03 27/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ảnh minh họa
Sáng 26-11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về giải quyết nhà tồn đọng, vấn đề mà Ủy ban thường vụ (UBTV) QH đánh giá là “lớn, phức tạp và nhạy cảm”. “Vấn đề lớn nhất của nghị quyết này là việc tổ chức thực hiện. Và thực hiện phải đúng đắn, đặc biệt tránh chạy chọt, xin-cho” - Chủ tịch QH Nguyễn Văn An đã trấn an các ĐB như vậy khi một số ĐB phát biểu còn nhiều băn khoăn trước khi “bấm nút” thông qua.

Thống kê ý kiến thảo luận tại tổ về vấn đề này, UBTV QH cho biết có 54 ý kiến đề nghị chưa thông qua nghị quyết tại kỳ họp này mà cần tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn. Tuy nhiên, UBTV QH đã giải trình: do nhà đất mà Nhà nước quản lý, cải tạo trước ngày 1-7-1991 liên quan nhiều đến chính sách của Đảng và Nhà nước trước đây, nhưng việc giải quyết của Chính phủ không thống nhất và chưa tạo được sự đồng thuận trong giải quyết vấn đề nhà tồn đọng. Do vậy, QH cần ban hành nghị quyết này, làm căn cứ giải quyết dứt điểm các tồn đọng nhà đất đã kéo dài nhiều năm qua.

Trước khi chỉnh lý lần cuối để đưa ra biểu quyết, UBTV QH đã thống kê được 253/359 ý kiến ĐB tán thành việc QH thông qua nghị quyết. Một số ĐB khác cho rằng cần phải điều tra các trường hợp giải quyết chưa đúng trước đây để có hướng giải quyết, đồng thời qui định rõ việc hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng.

UBTVQH cho rằng không thể làm được do chính sách về nhà đất trước đây không đồng bộ, thiếu cụ thể, còn chồng chéo, thực hiện thiếu thống nhất... nên “việc xác định từng trường hợp giải quyết đúng hoặc chưa đúng so với chính sách đã ban hành là không khả thi”. Một lý do khác, theo Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của QH Vũ Đức Khiển: “Nếu đặt vấn đề xem xét lại một trường hợp cụ thể nào đó sẽ kéo theo việc xem xét lại nhiều trường hợp khác và sẽ tác động đến rất nhiều hộ gia đình đang được bố trí sử dụng quĩ nhà đất này”.

Nghị quyết đã được thông qua với số phiếu tán thành 450/462 ĐB có mặt, chiếm tỉ lệ 90,36%, có năm ĐB không tán thành, bảy ĐB không biểu quyết. Theo đó, nhà đất tồn đọng liên quan đến sáu chính sách lớn sẽ được giải quyết, gồm chính sách cải tạo nhà đất cho thuê; chính sách cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh có liên quan đến nhà đất; chính sách quản lý nhà đất của các tổ chức, cá nhân (diện 2/IV) ở các tỉnh, TP phía Nam sau ngày giải phóng (30-4-1975); chính sách quản lý nhà đất vắng chủ; chính sách quản lý nhà đất trong từng thời điểm nhất định và nhà đất của các đoàn, hội, tôn giáo; chính sách quản lý nhà đất của những người di tản, chuyển vùng hoặc ra nước ngoài.

Nguyên tắc để giải quyết những tồn đọng này là: những trường hợp chủ sở hữu có nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách trên, nay thật sự có khó khăn về nhà ở thì Nhà nước có chính sách tạo điều kiện để họ cải thiện chỗ ở. QH giao cho UBTV QH ban hành nghị quyết qui định việc giải quyết đối với một số trường hợp cụ thể, sao cho bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích chính đáng của công dân và phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước.

Nghị quyết trên của QH sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2004, thay vì 1-4-2004 như tờ trình của Chính phủ, và thực hiện trong năm năm. Chính phủ sẽ dự toán cân đối ngân sách, trình QH thông qua hằng năm để thực hiện nghị quyết với tinh thần tiết kiệm, hiệu quả.

ĐOAN TRANG

Theo dòng sự kiện:

Khó xử lý việc trả lại nhà đất do lịch sử để lại

Việt Báo
contentlength: 5561
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ông Đinh La Thăng: "Quyết định kỷ luật tôi là có lý, có tình"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm