Không thể lỏng tay

07:59 13/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 12-2 tức mồng 6 Tết - ngày đầu tiên các cơ quan nhà nước chính thức làm việc sau gần 1 tuần nghỉ Tết Nguyên đán. Công việc đầu tiên mà các cơ quan thường làm là kiểm điểm lại tình hình tổ chức, phục vụ cho nhân dân đón Tết.

 

Nhìn chung, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, Tết Mậu Tý thực sự là cái Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm, duy chỉ có chuyện pháo là khiến nhiều cơ quan, địa phương... đau đầu.

 

Theo thống kê tại các địa phương thì Tết năm nay là cái Tết có nhiều pháo nhất, kể từ năm1995 trở lại đây, khi Quyết định 406 của Thủ tướng Chính phủ về cấm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo có hiệu lực. Thậm chí có địa phương do lỏng tay trong công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra nên trong đêm 30 Tết đã không thể kiểm soát, khống chế được việc đốt pháo, có nơi cả làng, cả xã cùng đốt pháo như hồi chưa có lệnh cấm. Ngay tại Hà Nội, mặc dù năm nay thành phố đã tăng thêm điểm và thời gian bắn pháo hoa để nhân dân vui  đón Tết, nhưng đêm giao thừa vẫn có hiện tượng pháo nổ cả băng.

 

Tất nhiên là đã cấm thì pháo không được “thò mặt” ra các quầy hàng, nhưng ở một số “phố pháo” quanh chợ Đồng Xuân, nếu bạn cần mua pháo phụt, pháo tỏi, pháo diêm, pháo bướm, pháo hoa, pháo thăng thiên hay pháo lộn địa... đều có cả, nghe nói, nếu khách thực sự cần và có “gan” châm lửa, sẽ có cửa hàng đáp ứng được cả “giàn pháo” với giá hơn 1 triệu đồng. Muốn bắt quả tang người đốt pháo không phải là dễ, bởi các đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên, đi xe đạp, xe máy thủ sẵn băng pháo trong người cứ thế lượn lờ giữa phố đông, khi thấy thuận lợi  là “triển khai luôn” rồi vù chạy, để lại đằng sau cả băng pháo đang đì đẹt nổ, khiến người đi đường tá hỏa vì sợ dính phải pháo và sợ vạ lây. Tết qua, pháo đốt nhiều thế, nhưng cả nước mới bắt được trên 400 trường hợp tàng trữ và đốt pháo, riêng Hà Nội bắt được 151 vụ.

 

Mặc dù đã được cảnh báo, và trước Tết Thủ tướng đã có Chỉ thị về tăng cường quản lý, kiểm soát ngăn chặn tình trạng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo nổ, địa phương nào để xảy ra pháo nổ không kiểm soát được, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm... thế nhưng xem ra công tác quản lý đã bị xem nhẹ và kết quả của việc phòng ngừa, ngăn chặn đã không đạt được mục tiêu đề ra. Chắc chắn sẽ có nhiều báo cáo rút kinh nghiệm được “nổ” sau vụ pháo Tết này, tuy nhiên, kinh nghiệm quản lý pháo nổ cần được áp dụng ngay cho việc kiểm tra việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Bởi cũng trong dịp Tết, do các lực lượng chức năng lỏng tay, đã thấy số người không đội mũ tăng dần. Đã là quy định cấm, bắt buộc thì phải được áp dụng nghiêm mọi nơi, mọi lúc, nếu lỏng tay là nổ ngay, là hỏng ngay...

 

Hà Trang

VietBao.vn
contentlength: 3925

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm