Khai trương Cổng thông tin điện tử chống tham nhũng

13:21 28/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cổng thông tin điện tử phòng, chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ được khai trương sáng nay, 28/6. Đây là kênh thông tin hai chiều: vừa giới thiệu chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vừa tiếp nhận phản ánh bức xúc, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công chúng.

a

Từ trái qua phải: Thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai, Giám đốc quốc gia Ngân hàng ADB Ayumi Konishi và Phó Tổng Thanh tra CP Mai Quốc Bình khai trương Cổng thông tin điện tử phòng, chống tham nhũng. Ảnh: Vân Anh

Từ nay, mọi công dân có thể gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo hành vi tham nhũng khi truy cập vào địa chỉ: http://chongthamnhung.thanhtra.gov.vn (e-mail: ttcp@thanhtra.gov.vn ).

Sự ra đời của Cổng thông tin phòng, chống tham nhũng là một trong những nỗ lực của Thanh tra Chính phủ, các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Bưu chính - Viễn thông, các nhà tài trợ, nhằm đưa công cuộc phòng, chống tham nhũng chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa.

Sau lễ khai trương, báo giới đã phỏng vấn nhanh Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình xung quanh những hoạt động cụ thể để Cổng thông tin phát huy hiệu quả.

Sẽ có giao lưu trực tuyến

Thông tin mà công chúng gửi tới Cổng thông tin điện tử sẽ được xử lý như thế nào, thưa ông?

Mục tiêu lớn nhất khi lập Cổng thông tin điện tử là tiếp cận thông tin, phát hiện và đề xuất của người dân để qua đó, chúng tôi có thể đánh giá nghiên cứu xử lý.

Chúng tôi sẽ xử lý dưới nhiều dạng, có thể là thông tin trả lời, có khi xử lý bằng những thông tin phản hồi đến cơ quan chức năng, ví dụ Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Ban phòng chống TN Trung ương. Thông qua Cổng này, chúng tôi sẽ phản hồi thông tin đến công chúng, hoặc quảng bá, truyền đạt những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến với công chúng. Chúng tôi cũng có thể tổ chức những trao đổi mang tính chuyên đề, nhỏ thôi, để nhằm trao đổi thông tin giữa công chúng và cơ quan Chính phủ.

Các ông có dự kiến tổ chức những hoạt động cụ thể để tạo hiệu quả mạnh mẽ có tính tương tác như giao lưu trực tuyến với lãnh đạo Chính phủ, các Bộ... như Báo điện tử Đảng Cộng sản hay Website Chính phủ đã làm?

Chúng tôi dự tính sẽ tổ chức những cuộc giao lưu trực tuyến mà nội dung và khách mời sẽ được quyết định tùy theo trao đổi hai chiều trên Cổng thông tin. Chúng tôi xem đây là một trong những nội dung cải cách hành chính quan trọng trong cơ quan Thanh tra Chính phủ. Chúng tôi cũng có những kênh giao lưu khác như đơn thư gửi trực tiếp đến trụ sở, đồng thời đi nghiên cứu, khảo sát từng vấn đề mà người dân phản ánh, hoặc gặp trực tiếp những người phản ánh. Làm sao để những thông tin rất phong phú đó được xử lý với tính chính xác cao nhất.

Cần cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng

Cổng thông tin sẽ tiếp nhận nhiều nguồn thông tin, cả tốt và không lành mạnh. Vậy các ông sẽ xử lý thế nào với những thông tin không tốt, thậm chí sai?

Chúng tôi đã tiên liệu tình huống đó từ trước khi ra đời Cổng. Có nghĩa là sẽ có nhiều thông tin tốt đến với chúng tôi, nhưng cũng không loại trừ những thông tin không tốt, thậm chí cả những thông tin mang tính chất phản bác.

Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng như Bộ Công an hay cơ quan liên quan như Bộ BCVT, các cơ quan địa phương để từng bước ngăn chặn. Điều này cũng không phải dễ dàng, nhưng tôi tin rằng qua hoạt động thực tiễn chúng tôi sẽ có cách, kể cả bằng những thông tin ngược lại đến địa chỉ đã gửi thông tin không tốt kia để đấu tranh trực diện.

Việc rà soát, kiểm định thông tin là việc nghiệp vụ, sẽ phải kiểm chứng với nhiều luồng thông tin khác, thậm chí ngay ở địa phương. Đương nhiên chỉ làm khi có nghi vấn, còn thì chúng tôi có nghiệp vụ phát hiện ngay loại thông tin nào là tốt, loại nào là chưa rõ, loại nào tính chất phá. Với kinh nghiệm, chúng tôi tin chắc sẽ chắt lọc thông tin, hạn chế được những thông tin không tốt.

Thanh tra địa phương là địa chỉ đáng tin cậy để xác nhận nguồn thông tin. Băn khoăn của chúng tôi là nếu thủ tục hành chính chậm chạp, nếu nhận được đơn thư rồi, hỏi lại thanh tra địa phương mà lâu thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Cổng. Do vậy, chúng tôi có yêu cầu địa phương phải có kết luận sớm bằng điện thoại hay qua mạng.

Các ông có quy định thời hạn tối đa cho địa phương, bộ, ngành trả lời là bao lâu không?

Hiện chúng tôi chưa quy định, nhưng sẽ phấn đấu là nhanh nhất và qua hoạt động thực tế, sẽ ấn định thời hạn. Thực ra, vấn đề phối hợp để xử lý thông tin, truyền tải thông tin đến công chúng là điều chúng tôi lo lắng, nhưng chỉ phần nào. Chúng tôi quan tâm nhiều đến hoạt động phòng chống ở địa phương và các bộ, ngành. Nguồn này nếu hoạt động không đến nơi đến chốn thì chắc chắn sẽ không có thông tin có giá trị.

Thanh tra Chính phủ có tính đến việc phải có cơ chế để bảo vệ người dân ở các địa phương, nhân viên các bộ, ngành tố cáo hành vi tham nhũng?

Đây là một thách thức đối với TTCP. Chúng ta rất cần người tố cáo tham nhũng, nhưng nếu không có một cơ chế để bảo vệ thì người ta sẽ không dám nói, hay chỉ dám phản ánh bằng đơn thư nặc danh. Mà theo luật, đơn thư không có danh tính thì sẽ không được xét, không được xử lý.

Cơ chế bảo vệ người tố cáo thì phải có điều hành chung từ trung ương, chứ bản thân TTCP đứng ra làm thì cũng khó. Rõ ràng đây là một thách thức. Không có cơ chế này thì chắc chắn thông tin về tham nhũng sẽ bị hạn chế.

Đối với những e-mail tố cáo tham nhũng, các ông có phải xác minh danh tính người viết không? Trong trường hợp xác minh là e-mail ảo thì thư đó có bị coi là nặc danh?

Đương nhiên phải xác minh xem danh tính của người đó có thật hay không, kể cả con người và nội dung họ đặt ra có đúng không. Chứ chỉ dựa trên thông tin ảo thì sẽ rất nguy hiểm. Điều này sẽ mất thời gian, nhưng qua kinh nghiệm sẽ phải có thao tác sao cho nhanh.

Thời gian vừa qua, TTCP có đi thanh tra trách nhiệm thực hiện phòng, chống tham nhũng ở 12 tỉnh và 5 đơn vị. Chúng tôi đang sơ kết để rút ra những bài học kinh nghiệm. Làm sao phải để hoạt động của các địa phương và bộ, ngành là nguồn để xử lý tốt chống tham nhũng. Việc này là khó, nó như một hòn đá tảng nặng muốn bẩy lên phải mất nhiều công sức. Chúng tôi sẽ sơ kết nơi nào làm tốt, nơi nào làm chưa tốt, chỉ ra rõ trách nhiệm và xử lý trách nhiệm mang tính chế tài để thúc đẩy việc thực hiện phòng chống tham nhũng ở địa phương và các bộ, ngành trung ương.

  • Vân Anh
Việt Báo
contentlength: 10797
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm