Khai mạc kỳ họp hội đồng tư vấn kinh doanh APEC lần thứ 4 (ABAC 4)

07:29 15/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khai mac ky hop hoi dong tu van kinh doanh APEC lan thu 4 (ABAC 4) 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC phát biểu tại Hội nghị Hội đồng tư vấn kinh doanh (ABAC). Ảnh: Viết Thành

Chiều 14-11, tại khách sạn Melia (Hà Nội), kỳ họp Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC lần thứ 4 (ABAC 4) đã chính thức khai mạc.

 

Hội nghị ABAC 4 này sẽ bao gồm nhiều sự kiện quan trọng như Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư với Việt Nam (ngày 16-11), Hội nghị các Tổng giám đốc APEC (17 và 18-11) và Đối thoại giữa ABAC và các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC (ngày 18-11).

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến dự và phát biểu tại phiên khai mạc. Cùng dự có đông đảo các doanh nghiệp, thành viên ABAC đến từ 21 nền kinh tế thành viên.

 

Trên cơ sở chủ đề chính và lĩnh vực ưu tiên của Năm APEC 2006, ABAC Việt Nam cùng các thành viên ABAC đã xác định chủ đề cho hoạt động ABAC là “Vươn tới một cộng đồng APEC thịnh vượng và hài hòa”  và xác định 4 tiểu chủ đề: Tiến bước trên lộ trình Bu-san tới mục tiêu Bô-gô; cùng xây dựng cộng đồng thịnh vượng - Tăng cường hợp tác kinh tế và kỹ thuật; cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư; thúc đẩy liên kết - gắn kết cộng đồng APEC.

 

Với tư cách là Chủ tịch Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, tại phiên khai mạc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết  đã  phát  biểu chào mừng các đại biểu tham dự kỳ họp, cám ơn sự đóng góp của ABAC cho sự phát triển của APEC, thúc đẩy tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, tăng cường hợp tác giữa các nền kinh tế trong khu vực nhằm mục tiêu “Hướng tới một cộng đồng năng động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng” như chủ đề APEC Việt Nam đã xác định.

 

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng nêu rõ, với mức đóng góp gần 50% tổng kim ngạch thương mại, 60% tổng sản phẩm toàn cầu và khoảng 40% dân số, APEC đã trở thành một khu vực tăng trưởng năng động bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, APEC cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như sự cách biệt về trình độ phát triển, sự cạnh tranh gay gắt, giá cả biến động phức tạp, thiên tai, dịch bệnh liên tiếp... Điều đó đòi hỏi các nền kinh tế APEC phải thắt chặt hơn nữa sự hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như cải thiện môi trường kinh doanh, khai thác và sử dụng hợp lý các nguồn nhiên liệu hóa thạch, khuyến khích việc nghiên cứu và chuyển giao công nghệ mới...

 

Chủ tịch cho biết đã nhận được báo cáo của ABAC, ngày 2-10, bao gồm các khuyến nghị gửi các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tập trung vào việc thúc đẩy Vòng đàm phán Đô-ha, bình ổn thị trường năng lượng, phát huy các thỏa thuận thương mại minh bạch và thúc đẩy thuận lợi hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, chắc chắn các khuyến nghị đó sẽ được các nhà lãnh đạo kinh tế APEC xem xét một cách thận trọng trong Hội nghị APEC 2006 lần này.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo việc Việt Nam vừa trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào ngày 7-11 và cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ từ các nền kinh tế thành viên APEC và ABAC, đồng thời, hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các nền kinh tế thành viên APEC và ABAC trong thời gian tới.

 

Ngay sau phiên họp toàn thể đã diễn ra phiên họp của ủy ban điều phối liên lạc (CCG) do ông Peter Charlton, ABAC Ô-xtrây-li-a điều hành.

 

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (đơn vị được Chính phủ giao nhiệm vụ đảm nhận chức Chủ tịch ABAC 2006), Chủ tịch ABAC Việt Nam, Chủ tịch ABAC 2006 đã cho biết, ABAC đã hoàn thành Báo cáo năm 2006 đệ trình lên Lãnh đạo APEC (vào đầu tháng 10 vừa qua). Trong báo cáo, ABAC đã đưa ra 9 khuyến nghị với Lãnh đạo APEC phù hợp với chủ đề “Vươn tới một cộng đồng thịnh vượng và hài hòa”, trong đó, việc nối lại Vòng đàm phán Đô-ha là nội dung chính mà ABAC đã gửi đến các nhà lãnh đạo APEC nhằm kêu gọi các nhà lãnh đạo APEC đi đầu trong việc đưa ra các sáng kiến nhằm nối lại vòng đàm phán và tiến tới giải quyết các vấn đề vướng mắc.

 

Hôm nay (15-11), ABAC tiếp tục làm việc, thảo luận theo nhóm bàn về các vấn đề tự do hóa thương mại và đầu tư, tài chính, xây dựng năng lực, công nghệ...

 

Cùng ngày, Diễn đàn Đầu tư APEC 2006 sẽ chính thức được khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế và phiên họp kín của Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 18.

 

Thanh Hải

VietBao.vn
contentlength: 6384
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm