Kết quả điều tra: "Tảng băng" tham nhũng đã nổi gần hết!

Thứ tư, 30 Tháng mười một 2005, 23:23 GMT+7
 • Bên lề Hội thảo kết quả điều tra về tham nhũng ngày 30/11 do Ban Nội chính Trung ương tổ chức, ông Nguyễn Đình Cử, phụ trách Viện dân số và các vấn đề xã hội, Đại học Kinh tế quốc dân, Trưởng nhóm điều tra đã có cuộc trao đổi với báo giới.
  Ket qua dieu tra Tang bang tham nhung da noi gan het
  Ông Nguyễn Đình Cử: Bây giờ cán bộ của mình có ý thức rất cao về chống tham nhũng nên họ trả lời thật, đủ để ta tin cậy!

  Những ngành lọt vào "top ten" tham nhũng đón nhận kết quả điều tra này như thế nào, thưa ông?

  Vì lần đầu công bố công khai rộng rãi kết quả điều tra, nên tôi chưa thể lường được họ phản ứng như thế nào! Tôi nghĩ có thể là tốt cho họ! Cho họ biết xã hội nhìn nhận và đánh giá như vậy!

  Ông đánh giá thế nào về tính chân thực của kết quả điều tra?

  Tôi nghĩ không thể kết luận chân thực 100%! Bởi vì bạn ra chợ mua 1 cân thịt về nhà cân lại chỉ còn 9 lạng rưỡi, huống hồ đây là vấn đề xã hội!

  Nhưng tôi tin rằng kết quả điều tra là thực vì chúng tôi tạo điều kiện tối đa cho họ trả lời thực. Hỏi không có địa chỉ, không phải nêu tên mà chỉ "tôi với bạn" nói chuyện với nhau. Bây giờ cán bộ của mình có ý thức rất cao về vấn đề này nên họ trả lời thật, đủ để ta tin cậy!

  Kết quả điều tra về tham nhũng cũng chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm"?

  Tôi nghĩ qua cuộc điều tra này, "tảng băng" đã nổi lên gần hết!

  Theo ông, kết quả điều tra có thể giúp gì cho Quốc hội, Chính phủ triển khai Luật phòng, chống tham nhũng?

  Tôi nghĩ là giúp được nhiều! Pháp lệnh phòng chống tham nhũng ra đời 7 năm nay mà hỏi về hành vi tham nhũng, không phải 100%, ngay cả cán bộ, thừa nhận đấy là tham nhũng. Vậy khâu đầu tiên chúng ta phải đẩy mạnh tuyên truyền và giáo dục! Thứ hai, giải pháp số một là nâng cao quyết tâm chính trị trong phòng chống tham nhũng!

  • Văn Tiến
   thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kết quả điều tra: "Tảng băng" tham nhũng đã nổi gần hết!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kết quả điều tra: "Tảng băng" tham nhũng đã nổi gần hết! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ket qua dieu tra Tang bang tham nhung da noi gan het ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kết quả điều tra: "Tảng băng" tham nhũng đã nổi gần hết! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC