Hơn 10 năm chưa khắc phục được hậu quả của một... chữ ký !

09:38 07/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hon 10 nam chua khac phuc duoc hau qua cua mot... chu ky !  Cách đây hơn mười năm, Chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ huyện Gia Lâm đã ký xác nhận việc mua bán trái phép nhà thờ của một dòng họ, gây xôn xao dư luận người dân địa phương. Mặc dù các cấp có thẩm quyền đã vào cuộc, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết dứt điểm, song đến nay, vụ việc vẫn bị bỏ ngỏ, khiến con cháu trong dòng họ này rất bức xúc và tiếp tục khiếu kiện...

 

Theo tư liệu chúng tôi thu thập được, nhà thờ họ Vũ (còn được gọi là từ đường) được xây dựng từ năm 1828 để thờ các bậc tiền nhân dòng họ Vũ và cụ Vũ Danh Thuận - ông tổ nghề dát vàng quỳ ở địa phương, đó còn là nơi thờ tướng Nguyễn Sơn (tức Vũ Nguyên Bác), người được mệnh danh (Lưỡng quốc tướng quân Việt-Trung). Ngôi nhà thờ được làm bằng gỗ lim, ba gian, hai chái xây bằng gạch Bát Tràng cổ (ảnh 1- tư liệu do một thành viên họ Vũ cung cấp). Đặc biệt, trong khuôn viên nhà thờ có bia cổ khắc từ thời vua Minh Mệnh ghi công ơn của hậu thần Vũ Danh Thuận với dân làng Kiêu Kỵ. Thời chiến tranh, dòng họ Vũ ly tán, nên từ năm 1962 khu nhà thờ do Nhà nước quản lý theo diện vắng chủ. UBND xã Kiêu Kỵ là cơ quan được giao quản lý trực tiếp. Những năm sau đó, khu nhà thờ được  dùng  làm  nhà   trẻ (ảnh 2 - TL), phục vụ việc chăm sóc con em người dân địa phương.

 

Ngày 26-8-1995, sau khi tập hợp kết quả nghiên cứu trên các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, kiến trúc của ngôi nhà thờ và các văn bia khắc trên đá, gỗ thuộc nhà thờ, Ban quản lý Di tích và danh thắng Hà Nội đã có công văn số 148/QLDT, khẳng định ngôi nhà thờ họ Vũ có đầy đủ dấu hiệu đề nghị cơ quan có thẩm quyền công nhận là Di tích lịch sử văn hóa. Tại văn bản số 935/VHTT ngày 30-11-1995 của Sở Văn hóa - thông tin Hà Nội cũng ghi rõ về mặt giá trị lịch sử, từ đường họ Vũ đủ tiêu chuẩn đề nghị công nhận xếp hạng di tích.

 

Hon 10 nam chua khac phuc duoc hau qua cua mot... chu ky !Nhưng rồi, mọi việc trở nên phức tạp kể từ năm 1995, khi ông Vũ Thế Bảo - người được thừa kế khu nhà thờ từ Nha Trang trở về Kiêu Kỵ và làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ khu nhà thờ với diện tích gần 1500m2 cho ông Phạm Như Cơ, trú tại 46 phố Hàng Điếu với giá 5 cây vàng. Ông Cơ đồng ý “nộp” cho UBND xã Kiêu Kỵ 35 triệu đồng để UBND xã di chuyển nhà trẻ. Sau khi đại diện của xã nhận số tiền trên, ông Đinh Hào Quang - Chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ thời điểm đó đã ký xác nhận việc mua bán này.

 

Trước sự việc đó, con cháu dòng họ Vũ đã phản ứng kịch liệt, đồng thời có đơn khiếu kiện lên cơ quan cấp trên. Ngày 26-8-1995, Sở VHTT đã ra Quyết định số 178/QLDT gửi UBND xã Kiêu Kỵ và huyện Gia Lâm khẳng định: “Từ đường họ Vũ có dấu hiệu về di tích, cần được bảo tồn theo Pháp lệnh và đình chỉ mọi vi phạm”. Ngày 30-11-1995, UBND thành phố HN có công văn số 935/VHTT nêu: “Di tích có tên trong danh mục kiểm kê di tích toàn thành phố năm 1984”. Và, qua điều tra, ngày 26-10-1996, Công an HN có công văn số 36/CV-CAHN kết luận: “Việc mua bán tài sản đất đai giữa ông Vũ Thế Bảo và ông Phạm Như Cơ, cùng việc UBND xã công nhận, bàn giao và nhận tiền bồi thường của ông Cơ là vi phạm chế độ chính sách cải tạo nhà vắng chủ, nhà ở theo Quyết định số 297-CT ngày 2-10-1991 của Chủ tịch HĐBT; Thông tư 383/BXD-ĐT ngày 5-10-1991 của Bộ xây dựng; Nghị định 60-CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ và pháp luật đất đai hiện hành”.

 

Trên cơ sở kết luận điều tra của CAHN, ngày 28-11-1996, UBND thành phố HN có công văn số 2965/CV-UB chỉ đạo UBND huyện Gia Lâm phải thu hồi nguyên trạng nhà thờ và giao UBND xã quản lý. Thực tế, hơn nửa năm sau, UBND huyện Gia Lâm mới có công văn 264/CV-UB yêu cầu ông Đinh Hào Quang, Chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ thực hiện chỉ đạo của thành phố. Thế nhưng sự việc bị kéo dài trong sự im lặng của chính quyền xã. Một lần nữa UBND thành phố ra công văn số 1759/CV-UB ngày 19-7-1997 đề nghị UBND huyện Gia Lâm thực hiện nghiêm túc công văn số 2965.

 

Tuy nhiên, mọi vi phạm không những không được ngăn chặn, ngược lại, ngày 28-8-2000 ông Phạm Như Cơ đã cho người san phẳng toàn bộ khu nhà thờ trước sự ngỡ ngàng của người dân địa phương và con cháu họ Vũ. Việc làm đó diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật mà không hề  vướng  phải  sự cản trở nào từ  chính quyền sở tại (?).

 

Trong khi khu nhà thờ họ Vũ bị hủy hoại, “biến” thành khu đất hoang, người dân vẫn liên tiếp có đơn đề nghị cơ quan chức năng thu hồi diện tích một thời được sử dụng làm nhà trẻ, vì sau khi nhà trẻ được di chuyển ra khỏi khu nhà thờ đến tá túc tại nhà một hộ dân trong xã đến nay vẫn chưa có nhà trẻ nào được xây dựng. Hiện nay, chủ nhà đang cần lấy lại diện tích gấp, các cô cùng cháu và các bậc phụ huynh rất lo lắng không biết để các cháu ăn học ở đâu...

 

Sự việc trên cho thấy, chỉ vì sự tùy tiện của một Chủ tịch UBND xã và sự thiếu kiên quyết của cơ quan thẩm quyền đã dẫn đến hậu quả cả khu nhà thờ đang được xem xét để công nhận di tích lịch sử bị hủy hoại, kéo theo sự khiếu kiện dai dẳng. Dư luận đặt câu hỏi, bao giờ kỷ cương phép nước được lập lại ở địa phương này, để bà con trút bỏ được nỗi bức xúc đeo bám suốt hơn chục năm qua ?

             

Bài, ảnh: Kiều Oanh

VietBao.vn
contentlength: 7411

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm