Hội thảo "Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng cảnh sát nhân dân"

14:02 16/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoi thao Chu tich Ho Chi Minh voi luc luong canh sat nhan dan
Các đại biểu tại hội thảo.

Nhân kỷ niệm 117 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 45 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND), ngày 15/5, tại Hà Nội, Tổng cục Cảnh sát phối hợp báo Nhân Dân tổ chức Hội thảo khoa học - thực tiễn "Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng Cảnh sát nhân dân".


Thượng tướng, TS Lê Thế Tiệm , Ủy viên T.Ư Ðảng, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo, có các vị Ủy viên T.Ư Ðảng: Ðinh Thế Huynh, Tổng Biên tập báo Nhân Dân; PGS, TS Trần Ðại Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Thang Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, và nhiều nhà khoa học, văn nghệ sĩ, đại diện các cục và cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổng cục Cảnh sát.

Ảnh minh họa

Khẳng định tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác giữ gìn trật tự-an toàn xã hội (TTATXH) mãi mãi là phương châm hành động của lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) Việt Nam, Thượng tướng, Tiến sĩ Lê Thế Tiệm, Ủy viên T.Ư Ðảng, Thứ trưởng Bộ Công an, nêu bật những vấn đề cơ bản của tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong công tác giữ gìn TTATXH.

Nhằm bảo đảm TTATXH, phải xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam , Nhà nước của dân, do dân, vì dân; giữ vững nguyên tắc về chiến lược, mềm dẻo về sách lược trong xác định đối tượng, xây dựng biện pháp công tác phù hợp, sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh là cơ sở để xây dựng lực lượng CSND trong sạch, vững mạnh, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng.

Trong 45 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng CSND đã lấy Sáu điều Bác Hồ dạy làm chuẩn mực để rèn luyện, phấn đấu. Trong cuộc đấu tranh giữ gìn TTATXH, nhiều đồng chí đã "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ". Chỉ tính riêng trong thời kỳ đổi mới, 133 chiến sĩ cảnh sát hy sinh và hơn 800 đồng chí bị thương trong khi làm nhiệm vụ để bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.


Trong thời kỳ mới, việc nước ta đã gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), hội nhập sâu hơn với nền kinh tế thế giới vừa tạo ra cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức về an ninh - trật tự (ANTT). Ðể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, đòi hỏi phải xây dựng lực lượng CSND lên một tầm cao mới, thật sự trong sạch, vững mạnh; không chỉ trung thành với Tổ quốc và tận tụy phục vụ nhân dân, mà còn phải có tri thức toàn diện, nhất là về luật pháp quốc tế, ngoại ngữ, có khả năng sử dụng thành thạo binh khí, kỹ thuật hiện đại, nắm bắt được quy luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nhất là tội phạm phi truyền thống, tội phạm khủng bố, tội phạm mang tính quốc tế...

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về phương pháp cách mạng, lực lượng CAND đã xây dựng các biện pháp công tác mới, có những sách lược phù hợp các đối tượng đấu tranh; xây dựng thế trận an ninh nhân dân, thế trận lòng dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia và TTATXH trong tình hình mới.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, ông Ðinh Thế Huynh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, nêu bật sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lực lượng CAND và báo chí cách mạng Việt Nam nói chung, báo Nhân Dân nói riêng. Sinh thời, Bác Hồ, người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam, luôn quan tâm, chỉ bảo, dẫn dắt báo Nhân Dân. Kể từ ngày báo Nhân Dân ra số đầu đến khi Bác đi xa, Bác Hồ đã viết cho báo 1.205 bài với 23 bút danh khác nhau.

Trong quá trình hoạt động của mình, báo Nhân Dân luôn coi việc tuyên truyền, phản ánh về đề tài giữ gìn an ninh quốc gia (ANQG) và TTATXH là một nhiệm vụ quan trọng. Việc tuyên truyền được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực, với nhiều thể loại và hình thức phong phú, trong đó có chuyên mục "Trên mặt trận bảo vệ ANQG và TTATXH" đăng định kỳ 2 số/tuần.

Cuộc sống và chiến đấu, những khó khăn, gian khổ, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ CSND, những thách thức trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm được thể hiện ngày càng phong phú. Những bàiđăng trên báo Nhân Dân đã góp phần cổ vũ, động viên lực lượng CAND nói chung, mỗi cán bộ, chiến sĩ CSND nói riêng khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Ðảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Qua đó, nhân dân ngày càng tin yêu, giúp đỡ lực lượng cảnh sát và tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, như lời Bác Hồ đã dạy: "Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn".

Ảnh minh họa
Là một đơn vị đạt nhiều thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, cải cách hành chính và đặc biệt là xây dựng lực lượng CAND sống có văn hóa, tận tụy phục vụ nhân dân, Công an Thanh Hóa chủ trương gắn phong trào học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND với việc phát động trong toàn lực lượng thực hiện cuộc vận động "Xây dựng tính nhân văn trong Công an Thanh Hóa"" theo những tiêu chí cụ thể và cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CSND vì nhân dân phục vụ"". Thiếu tướng Ðồng Ðại Lộc , Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, phát biểu ý kiến nêu rõ: Ðây là một đợt chỉnh huấn sâu sắc, có ý nghĩa thiết thực về tư tưởng, nhận thức, tình cảm, giúp mỗi chiến sĩ CSND biết ""tự đề kháng" trước những tiêu cực, cám dỗ đời thường hiện nay; đồng thời, góp phần khơi dậy những giá trị nhân văn trong phẩm chất, đạo đức, lối sống của mỗi người, để thật sự xứng đáng là người CSND của dân, do dân và vì dân như điều Bác Hồ từng mong mỏi.

Ðể cuộc vận động đạt chất lượng tốt, Ðảng ủy - Giám đốc Công an tỉnh đã vận dụng linh hoạt và tổng hợp các biện pháp, phát huy cao độ tinh thần chủ động, sáng tạo của các đơn vị và tính tự giác của cán bộ, chiến sĩ như ban hành Quy định về tiêu chuẩn nhân văn trong lực lượng Công an Thanh Hóa (văn hóa trong sinh hoạt; quan hệ xã hội; gia đình và nơi cư trú; trong từng lĩnh vực công tác).

Hai năm qua, Công an tỉnh đã làm được mười việc tốt vì dân; hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn toàn tỉnh không ngừng nâng cao và tạo chuyển biến rõ nét về phong cách, đạo đức, lối sống của mỗi cán bộ, chiến sĩ, xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt; tạo hình ảnh tốt đẹp trong suy nghĩ, tình cảm của quần chúng nhân dân và trong dư luận xã hội.

Ảnh minh họa
Nhà thơ Phạm Tiến Duật lại có một góc nhìn riêng về hình ảnh người CSND gắn với quan niệm về phẩm chất "trí", "nhân", "dũng" từ Sáu lời dạy của Bác Hồ, bậc "đại trí, đại nhân, đại dũng". Ba phẩm chất này có quan hệ biện chứng, bổ sung, tương tác, hỗ trợ lẫn nhau; được nhà thơ minh chứng qua những luận điểm kết hợp với hoạt động thực tế của lực lượng CSND.

"Dũng" là kết quả của "nhân" và "trí", thể hiện trong lời dạy "Ðối với địch phải cương quyết, khôn khéo", qua sự hy sinh thầm lặng của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ CSND dũng cảm vì độc lập, tự do của Tổ quốc và sự bình yên của cuộc sống. "Dũng" còn thể hiện ngay trong đấu tranh với cái xấu ở nội bộ ngành mình, kiên quyết loại bỏ những kẻ thoái hóa, biến chất; từ đó giúp lực lượng luôn trưởng thành, lớn mạnh, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Phẩm chất "trí" của chiến sĩ cảnh sát bộc lộ trong lời dạy của Bác là sự "tận tụy" và "tỉnh táo", bao hàm không chỉ là học vấn, dừng ở khoa học - kỹ thuật và công nghệ, mà còn là tính triệt để cách mạng, tính lý tưởng bền vững và ý chí quyết tâm đi đúng con đường mà toàn Ðảng, toàn dân đã chọn.

Mười năm gần đây, lực lượng trí thức, trong đó có các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ của nhiều chuyên ngành trong lực lượng CSND tăng nhanh.Hai chữ "nhân dân" gắn liền với công an, cảnh sát; tất cả đều từ dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ. Do vậy, người CSND phải kính trọng, lễ phép với nhân dân như lời dạy của Bác. Muốn đạt được chữ "nhân" phải thực hành "cần, kiệm, liêm, chính". Noi gương Bác, mỗi chiến sĩ cảnh sát phấn đấu để nhân đức ngày càng sâu, trí tuệ ngày càng cao, tinh thần mưu trí và quả cảm ngày càng tỏa sáng.

Ảnh minh họa
Ðã ở độ tuổi "thất thập cổ lai hy", gắn bó với ngành công an gần 30 năm, nhưng ông Nguyễn Ích Cảnh , nguyên cán bộ Công an Hà Nội vẫn không thể nào quên kỷ niệm sâu sắc, niềm hạnh phúc lớn lao khi được gặp Bác Hồ, được Bác tận tay cho kẹo và được chụp hình lưu niệm cùng với Bác dịp Tết Quý Mão 1963, khi Bác đến thăm, chúc Tết Công an Hà Nội. Từ khẩu hiệu "Chúc mừng năm mới" treo tại đơn vị kiểu cách khó đọc, Bác đã ân cần nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ "mình làm gì, viết gì cũng phải rõ ràng, dễ hiểu".

Quá trình công tác và trưởng thành, hình ảnh và những lời dặn dò của Bác luôn in đậm trong tâm trí, là niềm động viên, khích lệ lớn lao giúp ông vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong công tác và luôn gương mẫu, tích cực tham gia hoạt động xã hội ngay cả khi đã về hưu.

Mỗi khi nhìn vào tấm hình được chụp chung với Bác, ông lại thấy mình vẫn là một chiến sĩ CSND trẻ trung, mạnh mẽ, xông xáo như ngày nào và mong rằng toàn lực lượng CSND hãy đoàn kết phấn đấu, giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu Vì nước quên thân, vì dân phục vụ, thực hiện đầy đủ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh bảo vệ trật tự an toàn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Ảnh minh họa
Cũng như chiến sĩ Nguyễn Ích Cảnh, chị Ngô Thị Oanh , nguyên là y tá công tác ở Viện Quân y 108, nay đã về hưu, ôn lại những kỷ niệm thiêng liêng không bao giờ quên. Mới 19 tuổi, khi vừa nhập ngũ, được đào tạo làm y tá trong quân đội, khoảng cuối tháng 8-1969, chị được cấp trên giao nhiệm vụ làm y tá, hộ lý phục vụ Bác Hồ khi Người lâm bệnh. Khi ông Vũ Kỳ và các vị lãnh đạo thông báo có các cháu ở Quân y 108 phục vụ, mặc dù rất mệt nhưng Bác vẫn không muốn làm phiền ai, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến bộ đội, nhân dân: "Các chú đừng làm phiền các cháu để các cháu còn phục vụ bộ đội". Bác ân cần hỏi thăm chuyện gia đình, công tác, cuộc sống của các chị. Bệnh mỗi lúc nặng thêm nhưng Bác vẫn cố gắng ăn uống đúng giờ, ăn hết suất để không phụ lòng người nấu.

Trong những giây phút sắp lâm chung, Bác muốn nghe hát dân ca và y tá Oanh đã vinh dự hát cho Bác nghe bài quan họ "Người ơi người ở đừng về". Hát xong, chị được Bác tặng một bông hồng trắng,chị đã ép nó trong cuốn sổ tay và nâng niu đến tận bây giờ. Và câu chuyện cảm động đó đã đi vào âm nhạc trong bài hát "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" của nhạc sĩ Trần Hoàn: "Lần thứ ba Bác vẫy gọi xung quanh, Bác muốn nghe một đôi làn quan họ. Nhưng may sao bỗng có em gái nhỏ, bước vào gần Bác. Rồi căn phòng xao động trong nước mắt, những lời ca nức nở, tái tê. Rằng người ơi người ở đừng về...". Chị Oanh nhớ mãi lời căn dặn của Bác: "Làm người y tá giỏi còn hơn làm bác sĩ tồi", cho nên bây giờ, sau khi đã về hưu, chị vẫn tiếp tục tham gia làm y tá ở một bệnh viện khác.

Ảnh minh họa
Nêu bật khía cạnh "Kính trọng, lễ phép với nhân dân là truyền thống tốt đẹp của lực lượng CSND", PGS, TS Nguyễn Văn Lê phân tích quan hệ biện chứng về văn hóa ứng xử của người CSND. Bốn thành tố trong nhân cách của người CSND là: nội tâm, ứng xử, năng lực nghiệp vụ và các cá tính, tiến sĩ Nguyễn Văn Lê đi sâu phân tích văn hóa ứng xử và việc thực hiện lời dạy của Bác Hồ: Kính trọng, lễ phép với nhân dân. Ứng xử giữa cảnh sát với nhân dân là quan hệ hai chiều, cảnh sát tận tụy với nhân dân, dân yêu thương, quý trọng cảnh sát.

Từ các tình huống đề dẫn trong báo cáo tham luận, qua phân tích cho thấy, CSND thể hiện sự kính trọng, lễ phép với nhân dân bằng ngôn ngữ, thái độ bình tĩnh kiên trì giải thích; tư thế nghiêm chỉnh, trân trọng; trang phục, tác phong ăn mặc tề chỉnh; cách ứng xử im lặng và đổi kênh giao tiếp; cử chỉ; ứng xử bằng hành động, thái độ tình cảm.

Việc thực hiện lời dạy của Bác kết hợp với năm quy tắc trong giao tiếp ứng xử có văn hóa là hiểu người, thể hiện cái tình với đồng chí, đồng sự, nhân dân; quan tâm tới đồng chí, đồng sự, tôn trọng con người, biết khen, biết khích lệ người khác sẽ tạo ra chữ tín của nhân dân đối với lực lượng cảnh sát, tạo hình ảnh người cảnh sát của nhân dân, thật sự vì dân nhưnhững câu thơ trong bài "Mấy lời nhắn gửi người CSND" rất giản dị và chân thành của một nhà giáo có nhiều công trình nghiên cứu về văn hóa ứng xử:"Lời ăn tiếng nói dịu dàng, / Có lòng trắc ẩn với "ngàn" người dân. / Còn như với kẻ bất nhân, / Cương, quyết khôn khéo chẳng ngần ngại chi, / Dân tin thì được chữ "đồng", / Ta là "chiến sĩ" trong lòng nhân dân".

Ảnh minh họa
Trình bày tham luận: "Lực lượng CSGT quán triệt quan điểm "vì nhân dân phục vụ" trong tình hình hiện nay", Ðại tá Ðỗ Ðình Nghị , Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt, nhắc lại lời dạy của Bác Hồ: "Công an của ta là Công an nhân dân, vìdân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc", "làm Công an thì phải làm cho dân tin, dân yêu, dân ủng hộ".

Quán triệt quan điểm "vì nhân dân phục vụ", thời gian qua, Ðảng ủy, lãnh đạo Cục đã tập trung chỉ đạo một số nhiệm vụ và giải pháp: Ðẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân của lực lượng CSGT, trong đó rà soát lại các thủ tục, văn bản, xóa bỏ các khâu trung gian, các thủ tục hành chính gây phiền hà cho nhân dân; chọn một số khâu nổi cộm, bức xúc đang được dư luận nhân dân quan tâm như đăng ký, quản lý phương tiện xe cơ giới, tuần tra kiểm soát giao thông và xử lý vi phạm, điều tra xử lý tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt; bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân.

Lực lượng CSGT đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin, những thắc mắc, bức xúc của nhân dân đối với việc làm sai trái, tiêu cực, sách nhiễu, chậm trễ, gây phiền hà trong việc giải quyết các thủ tục hành chính của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng. Nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HÐH, phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu giao thông vận tải, phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh, trong khi đó cơ sở hạ tầng giao thông và công tác quản lý nhà nước về trật tự-an toàn giao thông (TTATGT) còn nhiều bất cập, ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của một bộ phận nhân dân chưa cao, vi phạm xảy ra còn phổ biến.

Vì thế, nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trong thời gian tới hết sức nặng nề, khó khăn, phức tạp, đòi hỏi lực lượng CSGT phải tiếp tục đổi mới công tác quần chúng, công tác nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ảnh minh họa
Theo Thứ trưởng Nội vụ Thang Văn Phúc , chuyển nền hành chính sang phục vụ nhân dân, phục vụ phát triển là một trong những nội dung cơ bản của tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân.

Thứ trưởng Thang Văn Phúc đánh giá cao những cố gắng của lực lượng công an từ Bộ đến địa phương trong việc rà soát thủ tục hành chính, loại bỏ những thủ tục phiền hà theo hướng tạo thuận lợi nhất cho dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, cuộc chiến đấu với thủ tục "hành là chính" còn gian nan và phức tạp. Trong quan hệ với người dân, lực lượng CSND cần tăng cường dân chủ, phát huy tốt hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân.

Quán triệt sâu sắc trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ tinh thần phục vụ tận tụy với dân, gần dân, giúp dân, học dân; coi việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình là phục vụ dân, bảo vệ lợi ích chính đáng của dân, không gây phiền hà, nhũng nhiễu khi người dân có việc cần đến cơ quan hành chính; chấm dứt tình trạng đẩy khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Ảnh minh họa
Thay mặt hơn 5.000 đoàn viên, thanh niên CSND, Trưởng ban Thanh niên Tổng cục Cảnh sát Nguyễn Hoa Chi bày tỏ niềm xúc động, tự hào khi được tham dự Hội thảo khoa học - thực tiễn "Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng CSND". Mỗi tham luận tại hội thảo đã mang đến cho đoàn viên thanh niên CSND cái nhìn mới, cách tiếp cận khoa học, giúp mỗi đoàn viên cảnh sát tìm thấy kim chỉ nam cho mình trong công tác, rèn luyện, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên cho nhân dân.

Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên Tổng cục đã có những chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm học tập, thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy CAND và cuộc vận động Vì nước quên thân, vì dân phục vụ, CAND học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từng đoàn viên, thanh niên Tổng cục Cảnh sát, mỗi cơ sở Ðoàn quyết tâm tham gia thực hiện chương trình cải cách hành chính ở đơn vị mình, có ý thức tiết kiệm thời gian, tiền bạc, của cải của bản thân, đồng sự, nhân dân; đấu tranh đến cùng với tội phạm, không làm oan người ngay, không để lọt kẻ gian, kiên quyết bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Trong bản tham luận gửi tới hội thảo, Trung tướng Tăng Huệ, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đề cập vấn đề Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với lực lượng CAND trong đấu tranh phòng, chống tội phạmkhu vực biên giới. Quân đội và Công an là lực lượng vũ trang luôn được Bác Hồ quan tâm giáo dục. Bác dạy "Thành lập được lực lượng CAND vũ trang là một thành công về đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau giữa Bộ đội và Công an".

Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng luôn tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên quán triệt và thực hiện tốt Quyết định số 107/2003/QÐ-TTg ngày 2-6-2003 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng bảo vệ an ninh quốc gia, TTATXH trong tình hình mới; thường xuyên thông báo tình hình, trao đổi các vấn đề có liên quan với lực lượng công an; phối hợp thực hiện các kế hoạch nghiệp vụ, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Các đồn biên phòng đã chủ động phối hợp với công an huyện, các đơn vị công an hoạt động ở địa bàn biên giới, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật, tự giác tham gia giữ gìn ANTT ở các xã, phường biên giới, ven biển, hải đảo.

Trong thời gian tới, tình hình hoạt động của tội phạm trên các tuyến biên giới sẽ còn diễn biến phức tạp. Ðể tạo thành sức mạnh tổng hợp, không chỉ có sự phối hợp tốt giữa Công an và Quân đội, mà vấn đề quan trọng là tổ chức nhân dân, xây dựng thành thế trận biên phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững chắc nhằm bảo vệ, giữ vững an ninh quốc gia và TTATXH trong tình hình mới.

Về chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng CSND", Trung tướng PGS, TS Trần Ðại Quang, Ủy viên T.Ư Ðảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đề cập vấn đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là giải pháp cơ bản để xây dựng lực lượng CSND trong sạch, vững mạnh, chính quy và từng bước hiện đại".

Bản tham luận nêu rõ: Phong trào thi đua học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy không chỉ dừng lại ở việc nâng cao nhận thức mà đã trở thành hành động cách mạng cụ thể, thiết thực, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và yêu cầu xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh. Từ phong trào này đã giúp lực lượng CSND vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, làm được nhiều việc tốt vì Ðảng, vì nước, vì dân và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Ðảng, Nhà nước và ngành giao phó.

Trung tướng Lê Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát,đề cập vấn đề thực hiện "cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư" theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong tình hình hiện nay và nhấn mạnh: Trước những tác động tiêu cực, mỗi cán bộ, chiến sĩ CSND tự mình càng phải rèn luyện bản thân, đặc biệt phải phòng, chống tham nhũng mới đủ khả năng tự bảo vệ mình và hoàn thành tốt được nhiệm vụ trấn áp tội phạm, giữ gìn TTATXH.

Do khuôn khổ hạn chế trong buổi hội thảo, còn nhiều báo cáo khoa học chưa được trình bày. Ðây là các báo cáo được các tác giả đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu, làm rõ không chỉ về phương diện lý luận, mà còn cả những vấn đề đặt ra đối với hoạt động thực tiễn của lực lượng CSND, thể hiện đầy tâm huyết và lòng thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cũng như sự quan tâm sâu sắc đối với hoạt động của lực lượng CSND.

Ảnh minh họa
Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Trung tướng Trần Văn Thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, nhấn mạnh: Bác Hồ dạy: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc". "Công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém". Cán bộ có đức chưa đủ mà còn phải có tài, có năng lực lãnh đạo và tổ chức thực hiện, phải lấy hiệu quả công việc làm thước đo hoàn thành nhiệm vụ.

CSND có nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn TTATXH. Ðể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới của cách mạng, đòi hỏi lực lượng CSND phải đổi mới toàn diện, có những giải pháp cơ bản, chiến lược, đặc biệt là đào tạo một đội ngũ cán bộ "vừa hồng, vừa chuyên".

Cần tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, làm cho cán bộ, chiến sĩ phải có lập trường tư tưởng vững vàng, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, trung thành với Ðảng, Tổ quốc và nhân dân. Ðổi mới công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; coi trọng quy hoạch, bồi dưỡng, sử dụng, bổ nhiệm cán bộ để bổ sung đội ngũ lãnh đạo chỉ huy các cấp có đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và kiên quyết sa thải những cán bộ ý thức tổ chức kỷ luật, phẩm chất đạo đức kém, những cán bộ tha hóa, biến chất, tiêu cực, tham nhũng, "bảo kê" tội phạm, nhũng nhiễu hách dịch với nhân dân. Tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bế mạc hội thảo, Trung tướng Trần Văn Thảo khẳng định, nghiên cứu tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh về công tác an ninh - trật tự và đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng CSND là vấn đề lớn. Các báo cáo khoa học đi sâu nghiên cứu tổng kết, bổ sung mới về lý luận để mỗi cán bộ, chiến sĩ CSND nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đối với công tác bảo đảm TTATXH; nêu lên những biện pháp thực hiện có hiệu quả lời dạy của Bác Hồ, vận dụng trong hoạt động của lực lượng CSND.

(theo Nhân Dân)

contentlength: 41508
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm