Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khai mạc tại Hạ Long

08:47 05/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoi nghi hep Bo truong Ngoai giao ASEAN khai mac tai Ha Long 

Quang cảnh phiên họp

Ngày 4-3, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AMM - Retreat) đã chính thức khai mạc tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên và Tổng thư ký ASEAN. Theo thông lệ ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao In-đô-nê-xi-a Hát-xan Vi-ra-yu-đa, Chủ tịch ủy ban Thường trực ASEAN, đã chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã tập trung thảo luận những biện pháp cụ thể và thực chất nhằm triển khai quyết định của Hội nghị cấp cao ASEAN - 9 ở Bali tháng 10-2003 về hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2020, đặc biệt là các kế hoạch hành động xây dựng ba trụ cột chính: Cộng đồng An ninh ASEAN (ASC), Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và Cộng đồng xã hội - văn hóa ASEAN (ASCC). Các Bộ trưởng đều cho rằng trên cơ sở những thành tựu đã đạt được trong hơn 30 năm qua, hoạt động của hiệp hội cần trở nên năng động và hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, góp phần vào thực hiện thành công mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN vững  mạnh và đoàn kết vào năm 2020. Các bộ trưởng đã thảo luận công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN - 10 tại Viêng-chăn tháng 11-2004. Các bộ trưởng cũng thảo luận, đề ra phương hướng cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa ASEAN và các nước đối thoại. Bộ trưởng Ngoại giao  In-đô-nê-xi-a, với tư cách  Chủ tịch ủy ban Thường trực ASEAN, đã có tuyên bố báo chí khẳng định chính sách “một nước Trung Quốc” của các nước ASEAN  cũng như những mong muốn và nỗ lực của ASEAN  đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định của khu vực.

Trên  cương vị Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà, Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên đã có nhiều ý kiến quan trọng đóng góp vào nội dung của  hội nghị và nhấn mạnh vấn đề cấp thiết hiện nay của ASEAN   là cần có các biện pháp thiết thực thúc đẩy hợp tác ASEAN   để triển khai ba trụ cột nêu trong “Tuyên bố Bali II” và nhanh chóng đối phó có hiệu quả trước những diễn biến mới. Về hợp tác kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên cho rằng thời gian tới, hợp tác kinh tế tiếp tục là lĩnh vực ưu tiên cao nhất của ASEAN   nhằm thực hiện các chương trình ưu tiên trong quá trình tăng cường liên kết kinh tế, thực hiện “Sáng kiến liên kết ASEAN” thu hẹp khoảng cách phát triển  và trợ giúp các thành viên mới.

TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 3534
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm