Hội nghị cấp cao kỷ niệm 15 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc

21:29 30/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoi nghi cap cao ky niem 15 nam Quan he doi thoai ASEANTrung Quoc

9h sáng 30/10 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 15 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc và kết hợp thăm hữu nghị Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Ôn Gia Bảo.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại sân bay Nam Ninh. Đón đoàn tại sân bay có Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồ Càn Văn, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Trần Văn Luật, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Trần Duy Hải, Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Trần Vũ cùng nhiều quan chức cấp cao tỉnh Quảng Tây.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao kỷ niệm 15 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế thành phố Nam Ninh với sự tham dự của Thủ tướng Ôn Gia Bảo và các lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ các nước ASEAN. Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã nhiệt liệt chào mừng các vị lãnh đạo và bạn bè ASEAN đến Nam Ninh tham dự lễ kỷ niệm lần này. Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng tuy quan hệ Trung Quốc-ASEAN mới được thiết lập và trải qua 15 năm, nhưng đây là thời kỳ quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN phát triển tốt đẹp nhất. Các quan hệ đều có bước phát triển, nổi bật là quan hệ kinh tế, trong đó quan hệ thương mại đang phát triển ổn định và vững chắc. Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh tình hình thế giới và khu vực đang mở ra nhiều triển vọng nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, mong rằng với những kinh nghiệm đã thu được trong quan hệ Trung Quốc-ASEAN trong 15 năm qua, quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN sẽ ngày càng phát triển, đóng góp ngày càng tích cực vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Sau lời chào mừng của Thủ tướng Ôn Gia Bảo, với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN, Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo đã có bài phát biểu đáp từ, cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của nước chủ nhà, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác giữa ASEAN-Trung Quốc trong 15 năm qua.

Ngay sau phiên khai mạc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và lãnh đạo 10 nước ASEAN đã dự phiên họp kín. Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng nước ta Nguyễn Tấn Dũng đã nêu bật những phát triển năng động và tích cực trong quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc 15 năm qua. Thủ tướng khẳng định rằng, ở cả cấp độ đa phương và song phương, quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc cũng như quan hệ Việt Nam và Trung Quốc chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay; ASEAN và Trung Quốc đã trở thành đối tác hàng đầu của nhau. Quan hệ ASEAN-Trung Quốc luôn phát triển đi trước và giúp thúc đẩy các mối quan hệ đối thoại khác của ASEAN cũng như tiến trình hợp tác Đông á, đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định và thịnh vượng khu vực. Về định hướng tương lai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh nhu cầu đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc theo hướng thực chất và hiệu quả hơn, đưa quan hệ ASEAN-Trung Quốc lên tầm cao mới, trở thành một hình mẫu cho quan hệ của ASEAN với các đối tác bên ngoài. Theo đó, hai bên cần tăng cường nỗ lực và nguồn lực để triển khai có hiệu quả các thoả thuận đã đạt được, nhất là Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc cũng như thực hiện có hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) để tiến tới sớm ký kết Bộ qui tắc ứng xử Biển Đông, vì hoà bình và ổn định ở khu vực. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ không ngừng củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt-Trung theo phương châm đã được lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước đề ra, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN nhằm đóng góp thiết thực vào việc nâng quan hệ ASEAN-Trung Quốc lên tầm cao mới.

Bế mạc Hội nghị và các nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố chung "Hướng tới tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc". Tuyên bố nhấn mạnh qua 15 năm hợp tác, quan hệ ASEAN-Trung Quốc đã phát triển toàn diện và ngày càng sâu sắc trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng giữa ASEAN và Trung Quốc không chỉ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển và mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho nhân dân hai bên, mà còn góp phần quan trọng cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực nói riêng và thế giới nói chung. Hai bên đã tạo dựng được một nền tảng vững chắc cho quan hệ hợp tác ngày càng được tăng cường giữa ASEAN và Trung Quốc trong tương lai. Năm 2005, tổng kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN-Trung Quốc đạt 130,37 tỷ USD, trong khi tổng giá trị đầu tư của ASEAN vào Trung Quốc đạt 3,1 tỷ USD. Đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN năm 2005 đã tăng 158 triệu USD. Nhân dịp này, ASEAN hoan nghênh việc Trung Quốc cam kết tăng đầu tư vào ASEAN. Các nhà lãnh đạo cũng hài lòng về việc mở rộng hợp tác ASEAN-Trung Quốc từ năm lên mười lĩnh vực ưu tiên, bao gồm nông nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), phát triển nguồn lực, đầu tư hai chiều, phát triển Lưu vực sông Mê Công, giao thông, năng lượng, văn hóa, du lịch và y tế cộng đồng, cũng như việc ký một số Bản ghi nhớ (MOU). Những hoạt động này đã thúc đẩy hợp tác chặt chẽ giữa các bên trong việc xử lý những thách thức mới như thiên tai và các bệnh truyền nhiễm, đồng thời tăng thêm các mối liên kết nhân dân.


Về phương hướng hợp tác trong tương lai, các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác an ninh-chính trị, kinh tế, văn hoá, khu vực và quốc tế. Các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc tiếp tục cam kết ủng hộ các nỗ lực xây dựng cộng đồng của ASEAN, bao gồm việc thực hiện các Chương trình hành động về Cộng đồng An ninh ASEAN, Cộng đồng kinh tế ASEAN, Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN, Chương trình hành động Viêng Chăn (VAP), Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) và các sáng kiến khác của ASEAN. ASEAN hoan nghênh việc Trung Quốc đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ Phát triển ASEAN (ADF) và tài trợ 1 triệu USD cho các dự án IAI. Các nhà lãnh đạo đã cam kết quyết tâm thành lập Khu vưc mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc vào năm 2010 theo kế hoạch, tăng cường hợp tác văn hóa xã hội thông qua khuyến khích gia tăng hợp tác giữa các cơ sở giáo dục trung học và đại học; hợp tác trong lĩnh vực y tế cộng đồng để đối phó với những thách thức về các bệnh truyền nhiễm mới; thúc đẩy các chương trình phát triển lưu vực sông Mê Công của ASEAN, bao gồm việc hoàn thành tuyến đường sắt Xinh-ga-po/Côn Minh và các khu vực khác.

Sau bế mạc hội nghị, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Tổng thống Arroyo và lãnh đạo các nước ASEAN đã họp báo chung để thông báo kết quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Trung Quốc và ASEAN trong 15 năm qua và hướng tới tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Arroyo. Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Philippines dưới sự lãnh đạo của Tổng thống trong việc ổn định tình hình an ninh, chính trị và phát triển kinh tế; chúc mừng Philippines đăng cai Hội nghị cấp cao ASEAN tại Cebu vào tháng 12 tới. Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Philippines, khu vực và các diễn đàn quốc tế khác, đồng thời mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ hơn nữa để có thể nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ USD vào năm 2007 theo như thoả thuận tại kỳ họp lần thứ 4 ủy ban hỗn hợp hai nước. Tổng thống Arroyo đánh giá cao mối quan hệ láng giềng đang phát triển tốt đẹp giữa Philippines và Việt Nam, trong đó Philippines là một trong những bạn hàng nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Philippines đang đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước ASEAN đã trồng cây lưu niệm tại khách sạn Lệ Viên và dự chiêu đãi chào mừng thành công Hội nghị cấp cao kỷ niệm 15 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc.

(TTXVN)

contentlength: 12895
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm