Học tập Hồ Chí Minh: "Một số lãnh đạo chưa gương mẫu"

20:28 15/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phát biểu tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do UBTW MTTQ VN tổ chức sáng 15/5 tại Hà Nội, ông Tô Huy Rứa, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW nói: Việc triển khai cuộc vận động phải được thực hiện nghiêm túc ở thủ trưởng cũng như nhân viên, nhưng một số cán bộ các cấp còn chưa gương mẫu.

Hoc tap Ho Chi Minh Mot so lanh dao chua guong mau
Ông Tô Huy Rứa: "Mỗi bộ, ngành, địa phương sẽ đưa ra tiêu chí phấn đấu của mình để thực hiện trong 5 năm".
Trưởng Ban Tuyên giáo TW đồng thời là Phó Ban Chỉ đạo TW cuộc vận động Tô Huy Rứa đánh giá cao việc TW MTTQ VN tổ chức hội nghị, coi đây là sáng kiến góp sức vào thành công của cuộc vận động.

Cuộc vận động phải được tiến hành song song với cải cách hành chính, tư pháp, phong trào thi đua yêu nước

Được chính thức phát động ngày 3/2 vừa qua, cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã được thực hiện nghiêm túc, sâu rộng trong các tổ chức chính trị-xã hội, các bộ, ngành, địa phương.

Tuy nhiên, theo ông Tô Huy Rứa, với tinh thần thắng thắn, khách quan, cầu thị, Ban chỉ đạo TW, đứng đầu là TBT Nông Đức Mạnh, đã chỉ ra những nhược điểm, trong đó nêu rõ: chương trình kế hoạch tổng thể của cuộc vận động chưa được xây dựng kịp thời.

Ban Tuyên giáo đã thành khẩn nhận khuyết điểm, thừa nhận các địa phương ban ngành còn lúng túng, chưa hình dung đầy đủ quy mô, nội dung cuộc vận động.

"Một số cán bộ các cấp, các ngành còn chưa gương mẫu", ông Rứa nói. Ông nêu ví dụ cụ thể: Việc triển khai cuộc vận động phải được thực hiện nghiêm túc từ thủ trưởng đến cán bộ công nhân viên, nhưng ở nhiều nơi, chỉ có cán bộ cấp dưới dự hội nghị hưởng ứng cuộc vận động, còn thủ trưởng thì vắng mặt.

Theo ông Rứa, TBT Nông Đức Mạnh nói, điều này chứng tỏ một số lãnh đạo chưa nghiêm túc.

Các cơ quan chức năng cũng nhận thức chưa thực sự sâu sắc, đầy đủ tầm quan trọng của cuộc vận động. Cá biệt có những nơi còn cho rằng cuộc vận động chỉ liên quan đến những người lãnh đạo cấp cao đương chức hoặc "có vấn đề". Có nhiều kỳ vọng nhưng đồng thời còn không ít băn khoăn không biết cuộc vận động sẽ diễn ra như thế nào.

Công tác bồi dưỡng báo cáo viên còn chưa sát, còn tâm lý trông chờ vào báo cáo viên làm thay. Việc tổ chức học tập tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng còn giống như học tập nghị quyết, trong khi theo ông Rứa, nó phải "rất khác" và phải được đổi mới.

Công tác tuyên truyền cũng chưa được đúng mức, chưa ngang tầm với cuộc vận động, chưa huy động được tầng lớp trí thức, văn nghệ sỹ. Báo chí cũng chưa thực sự vào cuộc.

Sắp tới, trên tinh thần tự giác, nghiêm túc, phải thực hiện đầy đủ cuộc vận động. Ông Rứa nhấn mạnh: Cần kết hợp tốt 3 nội dung. Thứ nhất, tuyên truyền, đề cao tự giác phấn đầu rèn luyện của cán bộ đảng viên, xây dựng kế hoạch của từng cá nhân, đưa thành phong trào sâu rộng.

Thứ hai, cuộc vận động phải được thực hiện đồng thời với công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, với cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phong trào thi đua yêu nước.

Thứ ba, Ban Chỉ đạo TW phải đề ra định hướng lớn. Ban Chỉ đạo sẽ sớm thông qua kế hoạch có tính tổng thể để các bộ, ngành địa phương hình dung công việc cụ thể trong 5 năm tới sẽ được thực hiện như thế nào. Sẽ xây dựng tiêu chí chung về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sau đó, mỗi bộ, ngành, địa phương, đơn vị dựa theo tiêu chí chung này để đề ra tiêu chí cụ thể của mình.

Không để xảy ra tiêu cực, lãng phí trong mỗi tổ chức thành viên MTTQ

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBTW MTTQ Phạm Thế Duyệt chỉ rõ: "Chúng ta không thể không nêu lên những yếu kém về đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị, đặc biệt trong bộ máy nhà nước để càng thấy rõ sự bức thiết phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

"Đó là tình trạng lợi dụng chức quyền để tham ô, lãng phí, cửa quyền, sách nhiễu, vòi vĩnh, gây phiền hà cho dân bằng các hành vi đòi đút lót, hối lộ; là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức và lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức".

Ông Duyệt lưu ý, tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn kéo dài dù đã bị nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng lên án mạnh mẽ, QH đã ban hành Luật phòng chống tham nhũng."Tham nhũng, lãng phí vẫn chậm được khắc phục, đang trở thành một nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ", ông Duyệt nhấn mạnh.

Chủ tịch UBTW MTTQ còn nhắc đến "tình trạng xa dân, không "kính trọng, lễ phép với dân" như Bác Hồ đã căn dặn". "Tệ hơn nữa là thái độ coi thường dân, vi phạm quyền làm chủ của dân còn phổ biến ở nơi này, nơi khác đang làm suy giảm và mất lòng tin của dân".

Ông Duyệt cũng thừa nhận, những vấn đề trên còn tồn tại ở một bộ phận cán bộ, đảng viên, hội viên ở cơ quan UB MTTQ và tổ chức thành viên các cấp.

Theo Chủ tịch UBTW MTTQ, để góp phần đưa cuộc vận động thực sự đi vào cuộc sống, MTTQ thống nhất một chương trình hành động chung, phấn đấu đến năm 2011, UBMTTQ các cấp, các tổ chức thành viên, hội viên, đoàn viên đều thấm nhuần sâu sắc đạo đức Hồ Chí Minh, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.

"Trong mỗi cơ quan, tổ chức không còn cán bộ, đảng viên, đoàn viên mắc các khuyết điểm: tham nhũng, lãng phí, vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống, xa dân, sách nhiễu dân. Không để xảy ra các vụ tiêu cực mất dân chủ, mất đoàn kết nội bộ, không để các phong trào, các cuộc vận động mang tính hình thức, kém hiệu quả, gây lãng phí của công", ông Phạm Thế Duyệt tuyên bố.

  • Vân Anh
Việt Báo
contentlength: 9617
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm