Hoa Kỳ ký thoả thuận mang tính lịch sử với Việt Nam

Thứ tư, 23 Tháng một 2008, 08:42 GMT+7
 • Hôm qua 22/1, Trợ lý Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ phụ trách vấn đề xuất nhập cảnh và hải quan Julie L. Myers và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Đào Việt Trung đã ký một Biên bản ghi nhớ (MOU) mang tính lịch sử, mở ra một thời kỳ mới của quan hệ đối tác và hợp tác ngoại giao rộng khắp hơn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

  Được ký kết tại một buổi lễ quan trọng tại trụ sở Bộ Ngoại giao, thoả thuận này tạo ra khuôn khổ cho việc hồi hương nhanh chóng và hiệu quả của người có quốc tịch Việt Nam được chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu phải trở về nước. Đây là thành tựu lớn nhất của quá trình đàm phán kéo dài gần một thập kỷ giữa Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam. Theo thỏa thuận, người có quốc tịch Việt Nam đến Mỹ bất hợp pháp kể từ thời điểm 12/7/1995 trở đi sẽ bị buộc phải trở về Việt Nam.

  Trợ lý Bộ trưởng Julie L. Myers nói: “Thoả thuận này thể hiện cam kết của hai nước trong việc tiếp cận lẫn nhau và xây dựng các cơ chế đối tác phù hợp cho cả hai bên. Đây là một trong những hợp phần của quá trình xây dựng quan hệ ngoại giao song phương. Thỏa thuận cho phép chúng ta thực thi phán quyết của toà án nhằm đưa công dân hồi hương trên cơ sở an toàn và nhân đạo.”

  Cũng giống như các chương trình hồi hương khác trên toàn cầu của cơ quan phụ trách xuất nhập cảnh và hải quan ICE (Immigration and Customs Enforcement), Hoa Kỳ sẽ tiến hành việc đưa về nước người có quốc tịch Việt Nam theo trình tự và đảm bảo an toàn, trên tinh thần tôn trọng nhân phẩm của người được hồi hương. Các quy trình, thủ tục hồi hương hiệu quả, thiết thực là một phần quan trọng trong chiến lược của ICE nhằm hỗ trợ Sáng kiến An ninh Biên Giới. Đây là một kế hoạch được Bộ An ninh Nội địa triển khai trong nhiều năm nhằm đảm bảo an ninh biên giới cho Hoa Kỳ và giảm nạn nhập cư bất hợp pháp.

  Hải Yến

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hoa Kỳ ký thoả thuận mang tính lịch sử với Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoa Kỳ ký thoả thuận mang tính lịch sử với Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoa Ky ky thoa thuan mang tinh lich su voi Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoa Kỳ ký thoả thuận mang tính lịch sử với Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC