Hồ sơ càng dày, đất công càng hẹp !

09:20 13/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ho so cang day, dat cong cang hep !  Một phường nội thành với hơn hai vạn dân nhưng không có một nhà sinh hoạt cộng đồng hay sân chơi chung. Mỗi khi tổ chức các hoạt động tập thể, địa điểm được “nhắm” đến là nhà dân hoặc phòng đi thuê.

 

Cách đây hơn 5 năm, UBND quận Hai Bà Trưng đã có quyết định chuẩn bị thực hiện đầu tư xây dựng địa điểm vui chơi tại một khu đất rộng 1040m2. Nhưng đến nay, sau nhiều kiến nghị của người dân, khu đất vẫn để hoang, trở thành nơi đổ rác, phế thải xây dựng và đang có nguy cơ bị thu hẹp vì một số người lăm le lấn chiếm...

 

Trên đây là phản ánh của một số người dân sống trên địa bàn phường Thanh Lương quận Hai Bà Trưng. Tìm hiểu vụ việc chúng tôi được biết, khu đất “bỏ hoang” đó được gọi là Ao Bà Đắc, nằm giữa tổ dân phố 14 cụm 3 phường Thanh Lương, hiện do Hợp tác xã Nông nghiệp Đồng Thanh (HTX ĐT) quản lý. Ngày 31-8-2001, UBND quận Hai Bà Trưng đã có quyết định số 414/QĐ-UB giao BQL dự án quận chuẩn bị thực hiện đầu tư xây dựng điểm vui chơi dành cho trẻ em tại khu Ao Bà Đắc, kinh phí từ nguồn vốn chuẩn bị đầu tư năm 2001 của quận.

 

Thế nhưng theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường & Nhà đất, từ  năm 1998 HTX ĐT đã có văn bản gửi cơ quan chức năng xin  giới thiệu địa điểm để giải quyết nhà ở cho 13 hộ gia đình xã viên chưa được cấp đất giãn dân theo quyết định của UBND thành phố. Đề nghị này đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận, địa điểm để xây nhà ở giãn dân là khu Ao Bà Đắc. Vì vậy dự án sân chơi bị đình lại khiến người dân khu vực mừng hụt.

 

Ngày 28-1-2005, UBND TP có văn bản giao Sở TNMT&NĐ chủ trì và UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra, xem xét đề nghị của HTX ĐT về việc lập dự án sử dụng khu Ao Bà Đắc xây nhà ở giãn dân. Phương án sử dụng đất được quận Hai Bà Trưng đưa ra là dành 200m2 đất để xây dựng câu lạc bộ phục vụ sinh hoạt cộng đồng, diện tích còn lại HTX ĐT làm các thủ tục báo cáo TP cho phép lập dự án xây nhà giãn dân. Phương án này lập tức vấp phải phản ứng của một số người dân khu vực, điển hình là bà Nguyễn Thị Lân ở số nhà 17A tổ 11A phường Thanh Lương. Căn cứ những tài liệu thu thập được, bà Lân đã viêt đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền, phản ánh việc lãnh đạo HTX ĐT mua bán, chuyển đổi trái phép hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp, lên danh sách cấp đất giãn dân cho cả những đối tượng không phải là xã viên HTX. Từ đó bà Lân kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra toàn bộ diện tích đất nông nghiệp đã giao cho HTX này quản lý đồng thời tiếp tục thực hiện dự án xây dựng sân chơi trên toàn bộ diện tích khu Ao Bà Đắc.

 

Ngày 12-12-2006, UBND thành phố đã có văn bản giao UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo HĐND, UBND phường Thanh Lương, các đoàn thể và HTX ĐT bàn bạc, đề xuất phương án sử dụng đất khu Ao Bà Đắc, trả lời kiến nghị của công dân, báo cáo lãnh đạo thành phố; đồng thời giao quận thành lập đoàn kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của HTX ĐT, xử lý theo quy định của pháp luật. Đến ngày 17-1-2007, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng mới “giao trách nhiệm cho Trưởng phòng TNMT&NĐ quận chủ động phối hợp với các phòng ban chức năng để tham mưu cho quận thành lập đoàn kiểm tra và kế hoạch kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của HTX ĐT. Đồng thời giao Chủ tịch UBND phường Thanh Lương phối hợp các đoàn thể chủ động đối thoại với nhân dân khu vực, đề xuất phương án sử dụng đất Ao Bà Đắc...”.

 

Công văn đi, công văn đến, hồ sơ, tài liệu việc sử dụng đất Ao Bà Đắc ngày càng dày nhưng mảnh đất ngày một hẹp đi. Trên giấy, khu đất rộng 1040m2 nhưng hiện chỉ còn khoảng hơn 700m2, góc nào cũng đã bị “xà xẻo”, trồng cây, quây gạch hoặc đổ rác, phế thải xây dựng (ảnh).

 

 Thiết nghĩ, việc cần làm ngay lúc này là hoàn tất các thủ tục để xây dựng sân chơi, nhà sinh hoạt cộng đồng nhằm sử dụng có hiệu quả quỹ đất, tránh để hoang hóa gây lãng phí, gây ô nhiễm môi trường. Đây cũng chính là biện pháp chống lấn chiếm đất hiệu quả nhất.

 

Bài và ảnh: Văn Ngọc Thủy

VietBao.vn
contentlength: 5735

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm