Hiến máu cứu người_ một việc làm cao cả

08:31 07/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hien mau cuu nguoi_ mot viec lam cao ca 

Tuổi trẻ Thủ đô tham gia hiến máu trong đêm hội "Mỗi giọt máu, một tấm lòng"

Ước tính, năm 2005, nước ta cần khoảng 765.000 đơn vị máu, nhưng lượng thu gom chỉ đạt 372.336 đơn vị, chưa đáp ứng đủ yêu cầu thực tế đặt ra. Tuy nhiên, có một điều rất đáng mừng cho ngành Huyết học cũng như những người bệnh là 54,7%  tổng số máu thu gom có được từ nguồn hiến máu nhân đạo.

 

Hàng ngày có rất nhiều người bệnh cần truyền máu và được cứu sống nhờ truyền máu. Có nhiều trường hợp cần truyền máu cấp cứu như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, các tai biến sản khoa, thảm họa cháy nổ... Những trường hợp này thường phải truyền máu cấp cứu với số lượng lớn, do vậy đòi hỏi phải có một lượng máu lớn dự trữ trong ngân hàng máu và “ngân hàng máu sống” tại cộng đồng. Những bệnh nhân phẫu thuật cắt dạ dày, phẫu thuật gan, mật, tim mạch... sẽ không thể tiến hành phẫu thuật nếu không có máu. Tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọaạ nếu không được truyền máu kịp thời. Hiện nay, nhân loại chưa sản xuất được máu nhân tạo nên việc hiến máu là một việc làm có ý nghĩa rất quan trọng. Với những nỗ lực của mình, năm qua, công tác xã hội hóa phong trào hiến máu đã được đẩy mạnh. Tỷ lệ người hiến máu tình nguyện từ 44,48% năm 2004 đã tăng lên 54,7% năm 2005. Tình trạng khan hiếm máu trong các dịp tết, hè - thời điểm sinh viên, học sinh nghỉ học - về cơ bản đã được khắc phục. Tuy nhiên số lượng máu thu được hàng năm cũng chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Một trong những nguyên nhân là do người dân chưa thực sự hiểu, thậm chí còn hiểu sai lệch, cho rằng hiến máu có hại cho sức khỏe nên không sẵn sàng tham gia.

 

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam và thế giới: Hiến máu không có hại cho sức khỏe nếu thực hiện theo đúng hướng dẫn. Thực tế, mỗi ngày có hàng trăm ngàn người tham gia hiến máu nhưng không ai bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi khả năng sinh máu của tủy xương rất lớn, có thể gấp 4 – 10 lần so với nhu cầu bình thường của cơ thể. Do vậy, một người trưởng thành khỏe mạnh nếu hiến không quá 1/13 lượng máu trong cơ thể (hoặc không quá 7ml/kg cân nặng) thì hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Những người khỏe mạnh, từ 18 đến 60 tuổi, cân nặng trên 45kg đối với nam và  từ 18 đến 55 tuổi, cân nặng trên 40 kg đối với nữ đều có thể cho máu trên cơ sở tự nguyện và không lo có nguy cơ nhiễm HIV/AIDS, các bệnh lây qua đường máu. Lượng máu hiến mỗi lần là 1 đơn vị máu. Mỗi đơn vị máu tương đương 250ml. Thông tư số 12/TTLT-BYT-BTC liên Bộ Y tế - Tài Chính đã quy định quyền lợi của người hiến máu sẽ được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí, được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện cho mỗi lần hiến máu và được  bảo đảm bồi hoàn máu khi cần... Việc hiến máu cứu người có một ý nghĩa rất cao đẹp. Nó thể hiện tinh thần nhân ái, sự văn minh của mỗi con người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng và mỗi dân tộc. Bạn hiến máu của mình để cứu chữa người bệnh, điều đó có nghĩa máu của bạn chính là sự sống của người bệnh. Hiến máu cứu người cũng là để cứu chính bản thân mình, vì không ai biết trước được bệnh tật của mình. Hôm nay bạn có thể khỏe mạnh nhưng ngày mai có thể bạn mắc bệnh cần phải có máu để được cứu chữa. Chúng ta hãy cùng nhau hành động - góp những giọt máu đào vì hạnh phúc của người bệnh và bản thân mỗi chúng ta. Đó không phải là khẩu hiệu, là những lời kêu gọi suông mà nó thực sự có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc.

 

Năm 2006, ngành Huyết học - truyền máu đề ra chỉ tiêu thu gom được 400.000 đơn vị máu trên toàn quốc và tỷ lệ người hiến máu tình nguyện tăng lên 55%. Hy vọng rằng những con số này sẽ đạt được khi người dân hiểu được ý nghĩa cũng như sự an toàn của việc mình làm. Muốn vậy, công tác tuyên truyền phải thực sự được chú trọng. Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, cần phải thành lập một Ban chỉ đạo vận động hiến máu quốc gia, ban hành Pháp lệnh về công tác này, xây dựng cơ chế tôn vinh những người hiến máu nhân đạo, có cơ chế tài chính hợp lý cho công tác vận động hiến máu... Làm được như thế, chắc chắn sẽ thúc đẩy phong trào hiến máu nhân đạo  ngày càng phát triển.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6027
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm