Hai sáng kiến chống khủng bố cho APEC

07:44 28/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 27/5, nhóm đặc trách về chống khủng bố (CTTF) đã thông qua hai sáng kiến để trình lên SOM là Cẩm nang APEC về chống khủng bố do Philipin đề xuất và Sáng kiến đào tạo chống tài trợ cho khủng bố trong khuôn khổ CTTF trong năm 2007 do Australia đề xuất.

Hai sang kien chong khung bo cho APEC
Đại tướng Benjamin Defensor: "Hệ thống sân bay dễ bị tên lửa vác vai tấn công". (Ảnh: Phạm Cường)

Nhóm đặc trách về chống khủng bố (CTTF) tiếp tục thảo luận các đề xuất trong lĩnh vực đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ, bảo vệ thực phẩm, an ninh hàng không, an ninh đường sắt và hệ thống giao thông đông người, nâng cao năng lực chống tài trợ cho khủng bố.

"Hệ thống sân bay dễ bị tên lửa vác vai tấn công. Chúng tôi sẽ xây dựng biện pháp ngăn ngừa thông qua việc tham khảo từ các nước" - Đại tướng Benjamin Defensor, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philipin, đại sứ lưu động của CTTF, khẳng định tại họp báo ngày 26/5.

Hôm qua, các đại biểu nhất trí, để nâng cao hiệu quả hoạt động của mình, CTTF phải phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế khác liên quan đến chống khủng bố và các vấn đề an ninh.

Nga, với tư cách là Chủ tịch Nhóm hành động chống khủng bố (CTAG) của Nhóm 8 nước phát triển (G8), đã mời Chủ tịch của CTTF dự hội nghị của nhóm vào tháng 11 tới. Nhiều hình thức hợp tác giữa CTTF và CTAG đã được đề cập.

Ủy ban chỉ đạo SOM về Hợp tác kinh tế kỹ thuật (SCE) đã thông qua kế hoạch làm việc cho năm 2006, phương hướng hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế (IFI).

Hội nghị cũng nghe báo cáo kiểm điểm hoạt động của các nhóm công tác, các nhóm đặc trách và các mạng lưới. Các đại biểu nhất trí cần tiếp tục hoàn thiện đánh giá các tiến bộ trong những lĩnh vực hoạt động của APEC để trình lên SOM.

Hội nghị đã xác định được một kế hoạch để kiểm điểm và đánh giá khuôn khổ hợp tác kinh tế kỹ thuật (gọi là Khuôn khổ Manila) để trình lên SOM thông qua.

Tại hội nghị bộ trưởng AMM tại Busan năm 2005, nhìn nhận những thành tựu đạt được trong các dự án hợp tác kinh tế kỹ thuật (ECOTECH), các bộ trưởng đề xuất nâng cao chất lượng các dự án hợp tác kinh tế kỹ thuật bằng cách thành lập SCE. Tháng 3/2006 tại Hà Nội, phiên họp đầu tiên của 11 thành viên cao cấp của Ủy ban này đồng ý thông qua các điều khoản và phạm vi hoạt động của Ủy ban SCE. Tháng 5/2006, tại TP.HCM,, Ủy ban này sẽ thông qua chương trình làm việc của năm 2006.

Phạm Cường - Doanh Anh

Việt Báo
contentlength: 7507
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm