Hà Nội kiến nghị sớm thống nhất mức lương tối thiểu

16:25 24/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Qui định mức lương tối thiểu khác nhau đã tạo ra sự mất cân đối về tiền lương giữa những người cùng làm một việc như nhau nhưng thuộc các loại hình doanh nghiệp (DN) khác nhau". Lãnh đạo HN phản ánh với Đoàn giám sát của UB các vấn đề xã hội của QH, hôm nay (24/9).

a
Đoàn giám sát của UB các vấn đề xã hội làm việc với Hà Nội.

Có quản lý được thu nhập ngoài lương?

"Cùng là lao động phổ thông làm việc trong DN cơ khí, nếu DN đó có vốn đầu tư nước ngoài đóng ở nội thành HN, người lao động được trả 870.000 đồng/tháng lương tối thiểu, nếu trụ sở đóng ở ngoại thành thì được trả 790.000 đồng, còn nếu là DN nhà nước hoặc hoạt động theo Luật DN thì chỉ được trả 450.000 đồng", Phó GĐ Sở LĐ - TB - XH Đỗ Thị Xuân Phương cho biết.

Bà Phương cũng phản ánh với Đoàn giám sát của UB các vấn đề xã hội của QH: "Sự mất cân đối về chế độ, quyền lợi giữa những người lao động còn do mức lương tối thiểu hiện được dùng làm căn cứ xây dựng thang lương, bảng lương cho các DN có vốn đầu tư nước ngoài và căn cứ đóng BHXH, BHYT trong các DN nhà nước".

Phản ánh của HN đã được Đoàn giám sát ghi nhận. Đại diện Vụ tiền lương - Bộ Nội vụ nói, hệ số giãn cách giữa lương tối thiểu - trung bình và tối đa đã ở mức 8,5 lần nhưng mức chênh lệch giữa mỗi lần tăng lương trong cơ quan Nhà nước vẫn là thấp: "Chỉ hơn một trăm nghìn sau 3 năm".

Vụ phó Vụ tiền lương - Bộ LĐ - TB - XH Lê Xuân Thành cũng yêu cầu HN góp ý cho Chính phủ, liệu có cần thiết áp dụng hệ thống thang bậc trong DN Nhà nước nữa không, hay cũng nên để các DN này tự quyết định, nhằm thu hút lao động trình độ cao. Có nên quy định mức trần cho tiền lương tối thiểu không hay bỏ đi?

Năm

Số biên chế (người)

Kinh phí thực hiện cải cách tiền lương

(triệu đồng)

2004 56.152 50.967 (3 tháng cuối năm)
2005 56.929 253.856
2006 57.180 415.019

Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội Đặng Như Lợi đặt câu hỏi cho các lãnh đạo UBND thành phố và các sở liên quan: "Trong khối hành chính sự nghiệp, công cuộc cải cách tiền lương có gắn với việc tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức hay không? Hay vẫn ở tình trạng thừa người thì vẫn thừa, cán bộ ngồi chơi mà vẫn đòi hỏi lương cao?".

Ngoài ra, ông Lợi cũng hỏi: "Các phường, cơ quan, đơn vị sự nghiệp đều có thu nhập ngoài tiền lương. Thành phố có quản lý được không?". Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội cho hay, trong 3 nhiệm vụ: Giá, lương, tiền thì chỉ có vấn đề lương là nan giải. "Cả Bộ Tài chính lẫn Bộ Nội vụ đều "đầu hàng" không quản nổi thu nhập của cán bộ".

Đề nghị thêm bậc lương cho cán bộ xã, phường

Trên thực tế, từ năm 2003 đến nay, Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh mức lương tối thiểu. Tháng 1/2003 có mức 290.000 đồng, đến tháng 10/2006 tăng lên 450.000 đồng. Qua tổng kết, HN nhận thấy hệ thống thang lương, bảng lương mới vẫn chưa điều chỉnh hết các đối tượng hiện có trong các cơ quan quản lý hành chính và sự nghiệp của Nhà nước.

Một bất cập mà HN báo cáo với Đoàn giám sát là chỉ có 2 bậc lương cho cán bộ chuyên trách cấp xã, trong khi đó, các cán bộ này có thể tốt nghiệp đại học. Trong khi đó, công chức cấp xã là cấp dưới của họ lại được nâng bậc lương thường xuyên theo thang lương, bảng lương.

Theo bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, hiện rất cần có mức lương thỏa đáng cho những cán bộ này, bởi trách nhiệm của họ ngày càng nặng nề. Hơn nữa, với 3.500 cán bộ không chuyên trách cấp xã, một thiệt thòi nữa là họ không có BHXH.

Về điều này, đại diện Vụ tiền lương - Bộ LĐ - TB - XH giải thích khó khăn: "Đặc thù của cả nước là có đến 70% cán bộ cấp xã chỉ có trình độ sơ cấp trở xuống. Hơn nữa, nếu đưa thêm một chức danh vào biên chế, sẽ có thêm ngay 1 vạn người được hưởng lương".

Nên có phụ cấp đắt đỏ

Ông Đặng Như Lợi cũng hỏi lãnh đạo HN: "Khi nói đến tiền lương tối thiểu, có nên chia đơn vị hành chính sự nghiệp theo vùng không?".

Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của QH, trước đây từng giữ chức Vụ trưởng Vụ tiền lương của Bộ LĐ - TB - XH cho rằng, giữa 2 thành phố lớn là HN và TP HCM với các địa phương còn lại, việc tổ chức lao động, sử dụng con người, tập quán và nhu cầu tiêu dùng khác xa nhau.

"Lương tối thiểu 450.000 đồng có đủ sống ở 2 thành phố lớn không? Các đồng chí không nói, không góp ý thì Chính phủ sẽ vẫn giữ nguyên mức này. Tôi cho rằng, không thể đủ sống được ở đây với 450.000 đồng".

Kết thúc nửa ngày làm việc với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND Ngô Thị Thanh Hằng mạnh dạn nêu đề nghị nên có "phụ cấp đắt đỏ" hay "phụ cấp đô thị" cho cán bộ công chức HN.

  • Vân Anh
Việt Báo
contentlength: 9263
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm