Gói việc nhỏ, ý nghĩa lớn

08:58 15/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Goi viec nho, y nghia lon 

Phụ nữ xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) nghe cán bộ y tế xã tư vấn về SKSS/KHHGĐ tại Trung tâm Y tế xã. Ảnh: Nguyệt Ánh

Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân và vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn (chiến dịch)  đợt I/2007  (tại 178 xã phường từ 25-1)  đến nay đã vào hồi kết thúc.

 

Bên cạnh đổi mới hoạt động truyền thông, một gói việc quan trọng, liên quan trực tiếp đến quyền lợi chị em đó là phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản (VNĐSS) đã rất  được chú ý.  Câu chuyện quanh gói việc nhỏ cũng ngẫm ra nhiều điều thiết thực...

 

Một trong những hình ảnh dễ gặp tại các điểm chiến dịch là phòng chiếu video (một hình thức tuyên truyền mới bằng đĩa CD phát cho cơ sở) thì vắng người, mà ở phòng dịch vụ thì đông như hội. Chả gì thì cái nỗi khổ thầm kín của chị em nay đã có người chia sẻ tư vấn, thậm chí phục vụ chữa trị tận nơi. Dịp này, nhiều địa phương còn đầu tư phương tiện và dịch vụ kỹ thuật cao để “kéo” chị em đến. Thế nên, có chị bỏ ngày công để tham gia chiến dịch, nhiều chị rủ nhau cùng đi, “tội gì, cũng phải chăm mình một tí chứ”... Thế là phòng thì không “đắt”, phòng lại “chạy sô”. Mà đã khám, thì tỉ lệ phát hiện bệnh là khá cao. Chiến dịch đợt I/2007 (số liệu tính đến 20-4) thì gần 50% số phụ nữ được khám mắc bệnh.

 

Đợt 1 năm nay, kế hoạch thu hút 26.861 chị em, thực tế có 22.125 chị em tới. Một tỉ lệ hoàn toàn không thấp, song mong muốn một con số cao hơn cũng là cần thiết. Do đó, phải tự đặt câu hỏi vì sao số chị em còn lại không tới được ? Thực tế cho thấy, chiến dịch được tiến hành mấy năm nay, không ít chị em đã được hưởng lợi, và họ đã chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình. Vì vậy chiến dịch đối với nhiều người không còn là cơ hội duy nhất để khám, chữa bệnh. Điều này đối với những người làm công tác dân số thực là một tín hiệu tốt.

 

Tuy nhiên, không phải ai không tới cũng là không có nhu cầu. Chiến dịch là một đợt ra quân có tổ chức và phải được tổ chức chặt chẽ, tỉ lệ thành công phụ thuộc nhiều vào cơ sở với việc chú ý tới đặc điểm công việc, sinh hoạt của người dân địa phương. Người phụ nữ không phải lúc nào cũng chỉ đi chợ với ra đồng. Bỏ một ngày tiếc của nhưng dù sao khi cần cũng có thể tự cho phép mình nghỉ. Nhưng nhiều xã bây giờ, tới nơi thấy lắm nhà đàn ông bế con, còn vợ đi từ sáng sớm tới 7-8 giờ tối mới về. Họ là công nhân của các nhà máy mà kỷ luật lao động là yếu tố được siết chặt hàng đầu. Công việc, vai trò và sinh hoạt của người phụ nữ  thay đổi hoàn toàn so với hình ảnh truyền thống. Về đến nhà là rúc vào đứa con, ôm ấp, chỉ mong nó đừng ngủ sớm để còn được nghe tiếng bi bô... Lúc ấy, chiến dịch mà trùng với đợt thi đua lao động của họ thì... chuyện có thể sẽ thành không thể. Một số nơi khác, ra quân vào đúng lúc bà con đang vào hội, kết quả cũng chỉ là một chữ “vắng” như trên.

 

Những sơ suất khác thuộc khâu tổ chức tuy nhỏ nhưng cũng là bài học cho các lần sau như chưa tuyên truyền và có bảng niêm yết công khai chế độ miễn phí cho người tham gia chiến dịch; thiếu cán bộ hướng dẫn, tư vấn trong khi cán bộ dân số được bố trí sang... rửa dụng cụ trong phòng dịch vụ...

 

Điều đáng mừng là sự phối hợp đợt này giữa hai ngành Dân số và Y tế đã nhịp nhàng hơn nhờ kế hoạch liên tịch số 53/KH-UBDSGDTE-SYT. Cùng với đó, việc ban hành các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, công văn chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp tham gia... khiến chiến dịch dần chuyên nghiệp hơn về khâu tổ chức. Những kết quả quan trọng của chiến dịch đợt I là các biện pháp tránh thai lâm sàng và phi lâm sàng đạt tỉ lệ cao và vượt so với kế hoạch.

 

Chiến dịch đợt II/2007 sắp bắt đầu (1-7 đến 30-9). Thành công của nó có ý nghĩa quan trọng tới việc giảm sinh và giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong năm nay cũng như năm sau. Cung cấp dịch vụ chống VNĐSS tuy chỉ là một gói việc trong toàn bộ chiến dịch, nhưng vai trò của nó đã rõ. Có quyền lợi cụ thể, chị em mới đến đông. Khi chị em đã có mặt đông đủ, lúc ấy truyền thông mới có cơ hội, và tiếng nói truyền thông lúc này sẽ thực sự thuyết phục.

 

Hà Dương

VietBao.vn
contentlength: 6061
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ông Đinh La Thăng: "Quyết định kỷ luật tôi là có lý, có tình"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm