""Gieo hạt ""ngân sách"" trong gió không biết bay đi đâu?""

21:53 22/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng đã có một buổi làm việc vất vả, khi một mình phải xoay xở trước hàng chục câu hỏi gai góc của các đại biểu quan tâm tới bài toán ngân sách.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được, chủ trì thảo luận, đã hướng các đại biểu vào vấn đề đầu tư dàn trải, thất thoát, lãng phí. Không khí nghị trường nóng lên từng hồi...

Tăng ngân sách chi là lãng phí!

Hưởng ứng chủ đề này, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Ngọc Trân (ĐB An Giang) đã mạnh dạn "mở hàng" đối thoại với Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng.

ĐB Nguyễn Ngọc Trân thắc mắc: ""Chính phủ báo cáo ngân sách ra Quốc hội chỉ nói thành tựu và đề mục chi nhưng hiệu quả ra sao không thấy nhắc tới? Nếu không rõ thì tăng ngân sách là tiếp tục lãng phí!"".

Gieo hat ngan sach trong gio khong biet bay di dau
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Ngọc Trân.

Nói về đầu tư vốn ngân sách dàn trải, ông ví von như ""gieo hạt trong gió, hạt bay đi đâu thì đi"", không thấy bộ, ngành, địa phương báo cáo kết quả. Như Bộ Giáo dục và Đào tạo phân cấp cho Sở giáo dục theo dõi đầu tư trên địa bàn nhưng không theo nổi.

Dàn trải hay không là do HĐND và Bộ trưởng...

Chưa vội trả lời, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng chậm rãi ""chất vấn"" lại đại biểu: ""Bàn ngân sách mà tôi chưa thấy đồng chí nào nói phải tăng thu bao nhiêu, chỗ nào nên giảm thu? Ở địa phương các đồng chí có thất thu chỗ nào xin chỉ ra?"".

Bộ trưởng khẳng định: ""Năm nay, bố trí ngân sách tập trung cao, không dàn trải. Dàn trải hay không là các ngành, địa phương. HĐND, Bộ quyết phân bổ ngân sách vào dự án cụ thể"".

Bộ trưởng nói tiếp: ""Sang năm nhiều Bộ, địa phương báo cáo ngân sách ra Quốc hội chắc là hơn! Sau khi Quốc hội thông qua ngân sách thì công khai cho toàn dân biết để giám sát"".

Ông mong các Uỷ ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội làm việc với từng ngành, địa phương tăng cường giám sát, nhất là về đầu tư xây dựng cơ bản, Chương trình 135...

(Lần đầu tiên tại kỳ họp này, 3 bộ Văn hoá Thông tin, Y tế, Giáo dục đã báo cáo cụ thể thu chi ngân sách trong lĩnh vực của mình với Quốc hội).

""Chúng ta nói hiệu quả hay không hiệu quả phải đi vào địa chỉ cụ thể"", Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng phàn nàn về việc đại biểu ""kêu"" chung chung mà không rõ địa chỉ.

Tuy nhiên, khi giải trình về phần chi vượt ngân sách, ông thừa nhận: vượt vì có phần do ""hội hè chi cao""... (?).

Bộ Tài chính không buộc trẻ em phải đau ở tỉnh nào

Gieo hat ngan sach trong gio khong biet bay di dau
Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng giải trình trước Quốc hội.

Đó là câu trả lời của Bộ trưởng Hùng trước bức xúc về thực hiện khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi của ĐB Nguyễn Ngọc Trân: ""Tại sao bắt trẻ em ốm đau tại tỉnh mình (theo tuyến - NV). Như thế là cấm trẻ em ốm đau, đau phải nhịn! Không biết ai có trách nhiệm giải quyết? Không biết tiền chi thế nào, đi về đâu?""

Bộ trưởng Hùng cho biết, năm 2006 tăng chi ngân sách lên 820 tỷ đồng, định mức 90.000 đồng/trẻ.

""Chính phủ quyết định thực thanh thực chi. Không buộc trẻ em phải đau ở tỉnh nào! Tiền thiếu thì Trung ương bổ sung. Còn thực hiện khám chữa bệnh cho trẻ chậm, theo ông, là do ""các địa phương mất thời gian xác minh để phát thẻ cho các cháu"". Ông nói.

Bộ trưởng đề nghị giữ thực thanh, thực chi khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi thêm một thời gian nữa, thay vì mua bảo hiểm y tế.

""Tư lệnh lĩnh vực và tư lệnh vùng đã bắt tay nhau chặt chưa?""

Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu chất vấn: ""Bộ trưởng cũng là đại biểu (TP.HCM), đã đề nghị tăng khoản thu nào chưa? Tỉnh Kiên Giang mà tôi làm đại biểu, thu sát vách, đụng vách tường, không thể chui được nữa"".

Gieo hat ngan sach trong gio khong biet bay di dau
Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu
(Người đứng phát biểu).

""Tôi xin hỏi Chính phủ thực sự khắc phục được dàn trải trong bố trí ngân sách 2006 chưa? Anh Hùng (Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng - NV) nói HĐND, Bộ trưởng có thẩm quyền trọn vẹn trong tay bố trí vốn, có phải vậy không?"".

Qua phản ánh của các đại biểu khác về hệ thống đê điều ven biển, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long... ít được quan tâm đầu tư, bà đặt vấn đề: ""Bộ trưởng là tư lệnh lĩnh vực, chủ tịch tỉnh là tư lệnh vùng. Tư lệnh lĩnh vực và tư lệnh vùng đã bắt tay nhau chặt chưa?""

Trước ""chất vấn"" này, Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng với tư cách đại biểu cho biết, năm nay, TP.HCM ước thu ngân sách 67.000 tỷ đồng.

""Ngân sách 2006, Bộ trưởng Tài chính đã nâng thu của TP.HCM thêm 1.700 tỷ đồng, vượt vách một chút"", ông hóm hỉnh nói.

Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng lần nữa nhắc đến trách nhiệm để xẩy ra đầu tư dàn trải của bộ trưởng, HĐND. Nhưng ông cũng cho rằng: ""một lúc không thể làm ngay được"".

""Không thể đá bóng cho đại biểu theo kiểu như vậy""

Chưa thoả mãn với trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng, ĐB Nguyễn Ngọc Trân kể có lần trò chuyện thân mật với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc. Ông hỏi: ""Tỷ lệ thất thoát trong đầu tư là bao nhiêu?"". Bộ trưởng Phúc không trả lời mà hỏi lại ông: ""An Giang (ông Trân là đại biểu của An Giang - NV) thất thoát bao nhiêu?"". ""Hỏi như thế không thể né tránh trách nhiệm của Bộ trưởng. Thật sự không thể đá quả bóng cho đại biểu kiểu như vậy"", ông lớn tiếng.

ĐB Trân tiếp tục: ""Chi tiền ngân sách tạo ra tài sản công, Bộ Tài chính quản lý, sử dụng thế nào? Tôi đề nghị Bộ trưởng chuẩn bị để trả lời chất vấn tại kỳ họp này"".

Lần thứ ba đăng đàn giải trình, Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, đánh giá hiệu quả sử dụng vốn đang điều tra, chưa thể làm rõ ngay được.

ĐB Nguyễn Ngọc Trân tiếp tục đăng ký để ""chất vấn"" nhưng hết thời gian.

Sau thời gian trọn 1 ngày thảo luận ngân sách, có 32 lượt đại biểu phát biểu. ""Gút"" lại ý kiến thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được cho biết đa số đại biểu đề nghị dự toán thu năm 2006 cao hơn; bố trí tăng thu 15-10 nghìn tỷ đồng năm 2005 cho một số chương trình mục tiêu, cải tạo đê biển...

ĐB Trần Đình Đàn (Hà Tĩnh):

Việc chống thất thu, không phải ở ""một tay"" địa phương.

Doanh nghiệp trốn thuế có trách nhiệm của ngành thuế, liên quan đến Bộ Tài chính và vai trò của Bộ trưởng.

Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng:

Tôi đã trình ra Quốc nhiều giải pháp mà ngành thuế, hải quan phải làm.

Còn việc ngành thuế để thất thu, tỉnh cũng có trách nhiệm vì bí thư tỉnh uỷ đề bạt cục trưởng cục thuế.

  • Văn Tiến
Việt Báo
contentlength: 13494
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm