Giản tiện... sinh khiếu kiện !

09:21 05/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bà Nguyễn Thị Phương Hạnh ở P210 nhà D11 khu tập thể Vĩnh Hồ (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa) gửi “đơn kiến nghị khẩn cấp” tới báo Hànộimới phản ánh việc cơ quan thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây không tuân thủ các quy định về GPMB, gây thiệt hại cho gia đình bà. Đồng thời, bà Hạnh đề nghị báo góp tiếng nói, giúp cho gia đình bà được hưởng chính sách đền bù GPMB theo đúng quy định của Nhà nước.

 

Theo thông tin, tài liệu bà Hạnh cung cấp, năm 1998, gia đình bà mua một thửa đất tại số 156 phố Yên Phụ (nay đổi số mới là 184 và 186), diện tích 250m2, không có tranh chấp, trên đó có hai gian nhà cấp bốn và sân, vườn. Do chưa có nhu cầu sử dụng nên bà Hạnh cho người cháu họ ở nhờ từ đó đến nay. Vừa qua, BQL Dự án kè Hồ Tây đã GPMB một phần diện tích trên mà không thông báo cũng không chi trả tiền hỗ trợ bồi thường thiệt hại cho gia đình bà. Vì quyền lợi của mình, bà Hạnh đã có đơn gửi UBND, Hội đồng GPMB quận Tây Hồ, UBND phường Yên Phụ phản ánh sự việc trên, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

 

Để làm rõ vấn đề trên, chúng tôi đã làm việc với BQL Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây, ông Trần Bá Siêu - Phó Giám đốc BQL Dự án này cho biết: Hiện nay, việc GPMB, chi trả bồi thường thiệt hại ở khu vực Yên Phụ đã được hoàn tất. Việc thi công dự án tại khu vực đang được tiến hành theo đúng tiến độ. Trước khi tổ chức GPMB tại đây, BQL đã phối hợp với chính quyền sở tại kiểm tra, đo đạc, lập biên bản “Tình hình sử dụng nhà đất và hiện trạng tài sản trên đất trong phạm vi cần di chuyển GPMB” để thực hiện dự án, đồng thời căn cứ vào các biên bản như “Phiếu xác nhận quá trình, nguồn gốc sử dụng nhà, đất phục vụ công tác GPMB” do UBND phường Yên Phụ cung cấp, “phương án bồi thường thiệt hại và hỗ trợ GPMB” do Hội đồng bồi thường thiệt hại và tái định cư quận Tây Hồ xác lập, BQL thông báo cho những hộ có đất đã GPMB biết và mời họ đến nhận tiền bồi thường thiệt hại và hỗ trợ GPMB. Tất cả những việc đó được thực hiện theo đúng thủ tục, quy định trước khi dự án được triển khai tại khu vực.

 

- Vậy ông có ý kiến gì về kiến nghị của bà Nguyễn Phương Hạnh?

 

Sau khi lật giở toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc, ông Siêu phát hiện BQL có sơ suất trong việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại, hỗ trợ GPMB đối với hộ bà Hạnh. Cụ thể là BQL đã không gửi thông báo và giấy mời bà Hạnh đến nhận tiền bồi thường thiệt hại như những hộ khác. Lý giải việc này, ông Siêu nói: Diện tích đất bà Hạnh sử dụng có tranh chấp với bà Mai Thị Lâm ở số nhà 182 phố Yên Phụ. Trong toàn bộ diện tích 129,74m2 của cả hai hộ đã GPMB và được bồi thường thiệt hại theo giá đất nông nghiệp với số tiền 98.616.000 đồng thì hộ bà Hạnh chỉ có 5m2 với số tiền bồi thường khoảng hơn một triệu đồng. Vì diện tích đất bị thu hồi và số tiền được chi trả cho bà Hạnh không đáng kể, hơn thế bà Hạnh lại chuyển đi ở nơi khác nên BQL đã “gộp” toàn bộ diện tích bị thu hồi cùng số tiền được chi trả cho cả hai hộ vào một biên bản và mời bà Lâm đến trụ sở BQL ký, nhận tiền, đồng thời đề nghị bà Lâm trao trả bà Hạnh số tiền thuộc phần của bà Hạnh như nói trên. Có lẽ bà Lâm chưa chuyển cho bà Hạnh số tiền đó, nên bà Hạnh mới có đơn kiến nghị. Sắp tới BQL sẽ mời đại diện hai hộ đến để làm rõ vấn đề và có biện pháp giải quyết dứt điểm...

 

Qua sự việc trên có thể nói, vì sự giản tiện nên BQL Dự án xây dựng HTKT xung quanh Hồ Tây đã chưa thực hiện đầy đủ quy định trong việc chi trả tiền bồi thường, dẫn đến việc khiếu kiện của công dân. Điều cần nói thêm là, trong khi đơn của bà Hạnh khẳng định đất gia đình bà sử dụng tại địa điểm trên không có tranh chấp, tại các biên bản liên quan đến việc chi trả tiền bồi thường và hỗ trợ GPMB, trong đó có đất thuộc quyền sử dụng của bà Hạnh lại xác  định đất có tranh chấp (?). Vì sự chưa đồng nhất này, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xem xét lại việc sử dụng đất của bà Hạnh, đồng thời có hướng giải quyết triệt để vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

 

Kiều Oanh

VietBao.vn
contentlength: 5677
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm