Doanh nhân muốn có tiếng nói lớn hơn trong Quốc hội

23:30 26/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, trong giai đoạn hội nhập hiện nay, cơ quan lập pháp rất cần sự tham gia của doanh nhân, do đó con số tối thiểu 3 đại biểu doanh nhân trong cơ cấu đại biểu do TƯ đề cử là quá ít. Tuy nhiên, đa số doanh nhân vẫn e ngại việc tự ứng cử vào QH.

Cần ít nhất 15% số đại biểu Quốc hội là doanh nhân?

Doanh nhan muon co tieng noi lon hon trong Quoc hoi

Đại biểu Nguyễn Thị Anh Nhân: "Hãy tin tưởng ở doanh nhân". (Ảnh: VA)

Đại biểu Nguyễn Thị Anh Nhân, nguyên là TGĐ Công ty Việt Hà, cho rằng hơn lúc nào hết, trong giai đoạn hội nhập hiện nay, cơ quan lập pháp rất cần sự tham gia của doanh nhân.

Trước hết, đây chính là lực lượng đóng góp trực tiếp vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội. Chủ doanh nghiệp nắm rõ tình hình thực tế, gần gũi với người lao động nhất. Chính họ là người thực thi các bộ luật mà QH ban hành, vì thế, nếu luật có tính khả thi cao thì họ được hưởng lợi.

Trong trường hợp ngược lại, họ sẽ chịu thiệt thòi. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế đất nước, một nền kinh tế đang cần được phát triển mạnh mẽ, hài hòa và vững chắc.

Bà Nhân đưa ra con số đại biểu Quốc hội là doanh nhân “tối thiểu bằng một nửa số đại biểu nữ”, tức 15%. “Đã qua rồi thời kỳ nói đến doanh nghiệp là nói đến thua lỗ. Giờ đây, cuộc sống tự đào thải những doanh nhân kém tài. Tiếng nói doanh nghiệp rất quan trọng. Họ là lực lượng trẻ và thực sự giỏi giang”.

Trong khi đó, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng con số tối thiểu 3 đại biểu doanh nhân trong cơ cấu đại biểu do Trung ương đề cử là "chấp nhận được" bởi khi các địa phương đề cử đại biểu, số doanh nhân sẽ không ít.

“Hy vọng so với hơn 20 đại biểu doanh nghiệp tại Quốc hội hện nay, QH khóa tới sẽ có nhiều đại biểu là doanh nhân hơn, để tiếng nói của khối cộng đồng doanh nghiệp sẽ mạnh hơn và họ sẽ đóng vai trò lớn hơn trong QH”, ông Lộc nói.

Tuy nhiên, ông Hoàng Anh Tuấn, giám đốc Công ty công nghệ thông tin Hà Nội thì cho rằng: “Số lượng nhiều hay ít đại biểu với tôi không quan trọng. Tôi cho rằng doanh nhân là đại biểu QH phải có khả năng nghiên cứu, lý luận nhất định”.

Trao đổi thêm với TS, ông cho rằng đa phần doanh nhân- đại biểu QH hiện tại chưa đủ “tầm” nghiên cứu, lý luận để làm việc, đóng góp thật tốt cho hiệu quả của cơ quan lập pháp. “Đã là đại biểu QH thì phải có trình độ tham mưu, phản biện. Theo tôi, đóng góp của đa số doanh nhân- nghị sĩ hiện nay vẫn còn yếu. Vẫn còn khoảng cách giữa nhu cầu và việc lựa chọn những doanh nhân đại diện được cho cộng đồng doanh nghiệp”.

Tự ứng cử: doanh nhân còn e ngại

Lãnh đạo một doanh nghiệp Nhà nước có tiếng ở Hà Nội thừa nhận rằng VN chưa có văn hóa ứng cử. Khi tự ứng cử, doanh nhân có thể được coi là năng động nhưng nếu thất cử, ngoài uy tín cá nhân, danh tiếng DN có khi cũng bị ảnh hưởng.

“Hình ảnh, thương hiệu mà doanh nghiệp mất bao năm gây dựng có khi lại giảm sút, bởi người ta đánh giá lãnh đạo là kẻ chơi trội, kém tài", ông này nói thêm.

Ông Hoàng Anh Tuấn nêu tên hai doanh nhân mà theo ông, họ xứng đáng được đề cử lần này, vì “có tầm hiểu biết rộng chứ không chỉ giới hạn ở mỗi lĩnh vực của chính họ”. Đó là Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng công ty XNK tổng hợp Hà Nội và Chủ tịch HĐQT, TGĐ công ty FPT. Còn bà Nguyễn Thị Anh Nhân thì khẳng định: cần tin tưởng ở những doanh nhân có thực tài và có tâm nguyện phục vụ đất nước.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cũng mong đợi cuộc bầu cử lần này sẽ chọn ra được nhiều hơn những doanh nghiệp xứng đáng hơn trong cơ quan lập pháp. Chỉ sau hơn sáu năm kể từ khi Luật Doanh nghiệp ban hành năm 1999 có hiệu lực, gần 160.000 doanh nghiệp mới đã ra đời, nhiều gấp bốn lần so với tổng số đơn vị phát triển được suốt trong 10 năm trước đó.

  • Vân Anh

Việt Báo
contentlength: 10244
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm