Đẩy mạnh xã hội hóa để huy động tối đa nguồn máu

08:45 13/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Day manh xa hoi hoa de huy dong toi da nguon mau 

Tuổi trẻ Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Viết Thành

Máu và chế phẩm máu được coi như một loại thuốc điều trị đặc biệt, chỉ có thể được lấy từ người. Tuy nhiên, để có đủ lượng máu phục vụ cứu chữa người bệnh không phải là chuyện đơn giản, nhất là vào mùa hè - thời điểm thường bị khan hiếm máu trầm trọng. Phóng viên báo Hànộimới đã trao đổi với PGS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ xung quanh vấn đề này.

 

- Ông có thể cho biết đôi nét nhu cầu về máu để chữa bệnh của nước ta hiện nay ? Liệu có nguy cơ thiếu máu ?

 

- Theo số liệu từ các tỉnh thành gửi về, năm nay cả nước cần  khoảng 500.000 đơn vị máu. Để có được số lượng máu đó thì cần phải có hơn 900.000 lượt người hiến máu. Đây là một con số không dễ thực hiện. Theo tiên lượng của chúng tôi, năm nay nguy cơ thiếu máu sẽ không gay gắt như năm ngoái, vì công tác tuyên truyền vận động đã được đẩy mạnh. ở thời điểm hiện tại, lượng máu của chúng ta vẫn có thể đáp ứng đủ, nhưng khả năng thiếu máu vào cuối dịp hè này vẫn còn, vì  học sinh, sinh viên - những đối tượng hiến máu tình nguyện nhiều nhất - về quê nghỉ  hè.

 

- Còn nhu cầu về máu ở riêng Hà Nội thì sao, thưa ông ?

 

- Tại các bệnh viện lớn của Hà Nội, nhu cầu về máu rất lớn. Viện Huyết học - Truyền máu TƯ năm nay cần khoảng 60.000 đơn vị máu, BV Việt - Đức cần khoảng 30 - 35.000 đơn vị máu, các bệnh viện khác cần 30.000 đơn vị nữa. Như vậy, trong năm nay Hà Nội sẽ cần khoảng 100 - 120 ngàn đơn vị máu.

 

- Theo ông, khó khăn lớn nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta hiện nay là gì ?

 

- Nguồn người hiến máu tình nguyện của chúng ta quá ít. Có đợt, chúng tôi đã gửi đi trên 300 bức thư vận động các doanh nghiệp (có nhiều lao động) tham gia hiến máu nhân đạo, nhưng kết quả chỉ có chưa tới 10 doanh nghiệp gửi thư hồi âm nhưng lại hẹn sẽ tham gia vào dịp khác. Vì thế, hiện nay mới chỉ có 59% lượng máu thu được là từ những người hiến máu tình nguyện (đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu điều trị), số còn lại chúng ta phải mua từ những người bán máu.

 

- Trước mắt, để giải quyết tình trạng thiếu máu ngay trong dịp hè này, Viện đã vận động được đơn vị nào tham gia hiến máu với số lượng lớn chưa ?

 

-  Kết quả 6 tháng đầu năm, Viện đã thu được khoảng 40.000 đơn vị máu, cao hơn nhiều so với năm 2006. Đáng mừng hơn, sau  Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14-6) vừa qua, lần đầu tiên nước ta hưởng ứng ngày này đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ của mọi người dân. Do đó, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu ở các tỉnh trên cả nước đã thu được lượng máu lớn. Một thông tin cũng rất phấn khởi là ngày 10-7, Quân chủng Phòng không không quân đã phát động chiến dịch  hiến máu tình nguyện trong vòng 50 ngày với 10.000 cán bộ, chiến sỹ đăng ký tham gia - một kỷ lục cao nhất trong quân đội từ trước đến nay.   

 

- Có ý kiến cho rằng, ngành Y tế vận động nhân dân hiến máu nhân đạo (không lấy tiền), nhưng máu được bán cho người bệnh với  giá rất cao. Ông đánh giá như thế nào về ý kiến này ?

 

- Để máu đến được với người bệnh phải trải qua rất nhiều công đoạn, mỗi công đoạn Nhà nước đều phải tốn rất nhiều tiền. Không phải đơn giản chỉ là chuyện lấy máu từ cơ thể người này truyền sang cơ thể của người khác, mà nó phải qua chiết tách máu thành các chế phẩm, sau đó lưu trữ, bảo quản, phân phối - Những công đoạn này đều đòi hỏi phải sử dụng các trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao. Vì vậy, để có 1 đơn vị máu an toàn, chi phí do Nhà nước cũng như Viện chúng tôi bỏ ra không hề nhỏ.

 

- Theo ông, làm thế nào để đẩy mạnh được phong trào hiến máu tình nguyện ?

 

- Trước đây người cho máu đa số là  sinh viên  các trường ĐH,CĐ... Nếu chỉ có đối tượng này thì các bệnh viện có 2 thời điểm thiếu máu là kì nghỉ hè và nghỉ Tết của sinh viên. Trong khi đó, nguồn cung cấp máu tiềm năng của chúng ta rất nhiều từ thanh niên (đặc biệt là thanh niên nông thôn), công nhân... Chúng ta phải thay đổi đối tượng cho máu, đẩy mạnh xã hội hóa phong trào hiến máu để huy động được tối đa nguồn máu. Muốn làm được điều đó,  cần có những cơ chế phù hợp. Bên cạnh đó, vấn đề tài chính cho công tác tuyên truyền vận động hiến máu cũng nên được xem xét lại một cách hợp lý.

 

- Xin cảm ơn ông !

 

Vân Anh thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 6404
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm