Đảng viên 8X - Họ là ai?

00:30 04/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có những đảng viên chỉ ở độ tuổi 18, đôi mươi. Và có những Bí thư chi bộ 21 tuổi, vừa đủ 2 năm tuổi Đảng... Họ chính là những đảng viên thế hệ 8X.

Đảng viên = Sinh viên ưu tú nhất?

Dang vien 8X Ho la ai
Chi bộ SV 1 ĐH Khoa học tự nhiên trong một sinh hoạt tại khu di tích Trung ương Cục miền Nam - Ảnh: TTO.

"Đó là những sinh viên ưu tú nhất của trường, đã có những nỗ lực thể hiện bản thân và đóng góp cho tập thể", giáo viên ĐH KHXH&NV nói.

Để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, họ đã phải vượt qua nhiều "cửa ải", chẳng khác nào cá chép vượt vũ môn để hóa rồng.

Trước hết là những tiêu chuẩn ngặt nghèo mà không phải sinh viên nào cũng có thể đạt được: "học lực khá, giỏi, không thi lại môn nào trong 3 kỳ học liên tiếp, là cán bộ Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, cán bộ lớp có đóng góp cụ thể, được ghi nhận bằng giấy khen và bằng khen các cấp". Đấy mới chỉ là "điều kiện cần" nhưng chưa đủ. Họ mới vượt qua cửa ải thứ nhất, gọi tạm là "vòng thành tích": thành tích học tập và thành tích công tác tập thể và hoạt động phong trào.

Họ sẽ phải qua cửa ải thứ hai, "vòng tín nhiệm". Đó là vòng bỏ phiếu tín nhiệm của tập thể chi đoàn, đoàn trường và ở chi bộ phụ trách. Những ưu điểm, nhược điểm của "người ưu tú được giới thiệu vào Đảng" sẽ được đưa ra mổ xẻ, phân tích và quyết định bằng lá phiếu. Quy định rất linh hoạt ở mỗi trường ĐH. Thông thường phải vượt qua 2/3 số người tham dự bỏ phiếu thuận. Thậm chí, Học viện Quan hệ quốc tế còn khắt khe hơn, phải được chi đoàn đồng ý giới thiệu lên với ít nhất 80% số phiếu.

Đạt được cửa ải này, quần chúng ấy sẽ qua vòng thử thách cuối cùng, "vòng hồ sơ". Đây là quá trình Chi bộ sẽ xem xét và xác minh lý lịch bản thân của quần chúng ưu tú. Đó là bằng chứng về sự "trung thực trước Đảng" của mỗi Đảng viên. Được xác nhận và giới thiệu của địa phương nơi cư trú, hồ sơ sẽ được Chi bộ xem xét lại và đưa ra kiến nghị. Kết nạp chỉ còn là vấn đề thời gian.

Qua ba vòng sàng lọc, những tân Đảng viên được trông đợi thực sự trở thành người đại diện của sinh viên Việt Nam, những người ưu tú nhất.

Và so với những bạn bè - quần chúng cùng trang lứa, họ mang "trọng trách nặng nề hơn". "Vì họ là những đại diện cho một thế hệ trẻ được lựa chọn đứng vào hàng ngũ của Đảng". Chính vì vậy, trong cách nhìn của bạn bè, thầy cô và những người xung quanh, họ phải "trung thực hơn, gương mẫu hơn, hoàn thành công việc tốt hơn quần chúng".

Bạn Nguyễn Hương khái quát "đảng viên trẻ = học giỏi + hoạt động Đoàn Hội tích cực + được mọi người yêu mến, tín nhiệm". Bạn Trọng Chiến, đảng viên thuộc chi bộ Sinh viên Học viện Tài chính bổ sung thêm "nghiên cứu khoa học tích cực và có chất lượng" trong công thức về những đảng viên trẻ.

Vì sao 8X vào Đảng?

Minh Trâm, một đảng viên trẻ tâm sự "được đứng trong hàng ngũ của Đảng là ước mong rất tự nhiên của rất nhiều thế hệ người Việt Nam. Với tôi ước mơ đó cũng được hình thành một cách rất tự nhiên từ khi còn bé. Đó là một trong những mục tiêu phấn đấu của tôi".

Bạn nói thêm, tất nhiên, "dù mục tiêu đó có thể thành hiện thực hay chưa, sinh viên như chúng tôi vẫn phải luôn cố gắng phấn đấu trong học tập, rèn luyện". Nhiều bạn chia sẻ, thực ra, học tập và rèn luyện là cho mình, thu thập những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này. "Mình không nghĩ có thể được kết nạp Đảng", "đó là phần thưởng ngoài mong đợi cho nỗ lực của chúng tôi".

"Truyền thống gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định nỗ lực phấn đấu của bản thân tôi", bạn Thanh Nam, HV Tài chính, cho biết. Có bạn chia sẻ: "tôi là người đầu tiên trong nhiều thế hệ của gia đình tôi vào Đảng. Tôi đã thực hiện được mong muốn của đại gia đình mình".

Hầu hết những đảng viên sinh viên lý giải, với các bạn, "vào Đảng là một điều gần như đương nhiên để góp phần vào quá trình phát triển của đất nước; là vinh dự lớn và là sự ghi nhận của tập thể Đảng và của những người xung quanh đối với năng lực và đóng góp của bản thân".

Chân dung Đảng viên 8x

"Đảng viên trẻ trước hết là những con người trẻ, có nội lực, có nhiệt huyết trẻ, có những suy nghĩ trẻ. Họ còn có một lý tưởng sống, kiên định", Thanh Phương, 19 tuổi, Chi bộ Sinh viên Học viện Quan hệ quốc tế chia sẻ.

Một sinh viên khi được hỏi đưa ra hình dung về cậu bạn Đảng viên của mình đã nói "đơn giản, nó là bạn em, một sinh viên bình thường như tất cả. Chỉ khác, nó là Đảng viên. Đó là điều nó hơn chúng em, trưởng thành hơn".

"Nhìn bề ngoài, họ chẳng có gì đặc biệt, khó có thể biết được". "Trong hình dung và thực tế tiếp xúc, sẽ thấy đó là những con người hòa đồng, vui vẻ, và "rất trẻ" nhưng vẫn có "một phong thái chững chạc". Và chững chạc chính là nét dễ nhận diện nhất trong số bạn bè cùng trang lứa.

Bạn Thanh Nam đánh giá "Đảng viên trẻ ngày nay được đào tạo hệ thống hơn trước, có cái nhìn cởi mở hơn trước, ít nặng về yếu tố hệ tư tưởng (trong bối cảnh chung của xã hội Việt Nam), có những băn khoăn nhất định về việc đóng góp, và về con đường đi của Đảng, về đất nước. (Băn khoăn ở đây nghĩa là có ý thức tìm hiểu những cái tích cực).

Trong khi đó, bạn Ngô Lê Hoàng Vũ, một du học sinh tại Pháp, Đảng viên Sinh viên lại có hình dung khác. Đó là "những người có khả năng, có niềm tin tưởng, và lạc quan về tương lai, những người muốn là một điều gì đó thể hiện khát vọng và khả năng của mình". Ở họ, "tính cống hiến và sức chiến đấu rất mạnh mẽ, khả năng hoạt động Đoàn, phong trào thanh niên khá tốt" mặc dù đôi khi còn "thiếu tính sáng tạo và khả năng đấu tranh. Trong nhiều cuộc họp, Đảng viên trẻ chưa thực sự tham gia vào việc tranh luận thẳng thắn, nghe nhiều hơn là đóng góp ý kiến".

Vẫn còn mảng tối trong đội ngũ Đảng viên trẻ

Bên cạnh những điểm sáng, mang tính đại diện, những người "ưu tú nhất", vẫn còn "mảng tối" dù là thiểu số. "Không ít người tuy còn trẻ nhưng đã những biểu hiện cơ hội", một đảng viên lớn tuổi trăn trở.

Bi quan hơn, bạn Đức Tuyến cho rằng, "trong số 100 Đảng viên trẻ được kết nạp thì chỉ có 30% là thực sự tốt thôi (tốt ở đây nghĩ là họ thực sự vào Đảng để phấn đấu, để cống hiến và góp sức cho đất nước). Khoảng 70% còn lại vào Đảng vì mục đích vụ lợi, không phải do giác ngộ ý tưởng của Đảng..."

Bạn Hà Chung bức xúc nói "với một số người kết nạp vào Đảng chỉ là "cái mác" khoe mẽ, một số khác xem đó là "nấc thang leo lên những chức vụ trong cơ quan sau này. Họ thực sự không xứng đáng đứng vào hàng ngũ của Đảng".

Bạn Hoàng Vũ cho rằng "có thể đây là cách nhìn phóng đại và bi quan, nhưng nó phản ánh một thực tế là một bộ phận đang lợi dụng tiếng Đảng và vị thế Đảng vì tư lợi cá nhân. Trong bối cảnh hiện nay, nhiều người vẫn mang suy nghĩ rằng "vào Đảng là làm quan", tách biệt giữa quan và dân, giữa Đảng viên và quần chúng".

Cô Nguyễn Vân Anh, một người làm công tác sinh viên lâu năm nói rằng: "đôi khi, có thể khi xem xét kết nạp, họ rất tốt, rất tiêu biểu cho bạn bè trang lứa của mình. Tuy nhiên, sau khi kết nạp, hướng phấn đấu của họ mất đi. Họ không còn nỗ lực, không còn cố gắng nữa. Và bộ phần nhỏ này đang bào mòn, làm mất lòng tin của quần chúng vào Đảng nói chung và những Đảng viên trẻ nói riêng".

Và trên thực tế, ở một số trường, một số chi bộ, "chuyện kết nạp đôi khi như trò cười, nặng tính hình thức, làm đại khái, làm cho đạt chỉ tiêu", một đảng viên sinh viên bức xúc.

  • Phương Loan

Việt Báo
contentlength: 12757
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm