Cuộc họp liên nội các Việt - Thái thành công rực rỡ

05:50 23/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc hop lien noi cac Viet Thai thanh cong ruc ro

Các cô gái Thái gốc Việt trong trang phục truyền thống VN long trọng đón tiếp Thủ tướng Phan Văn Khải tại Nakhon Phanom - Ảnh: Reuters

Không chỉ đánh dấu bằng 10 văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước, cuộc họp liên nội các Việt Nam - Thái Lan vừa kết thúc hôm qua còn tạo khuôn khổ cho những triển vọng hợp tác kế tiếp. Và quan trọng hơn cả là nó mở ra một trang sử mới giữa hai nước: hợp tác bình đẳng, toàn diện, đôi bên cùng có lợi, vì lợi ích phát triển và ổn định lâu dài của cả hai nước.

Mở đầu bài tường thuật về cuộc họp liên nội các đầu tiên của VN và Thái Lan, Hãng tin Channelnews Asia của Singapore hôm qua nhận định: "Thủ tướng VN Phan Văn Khải và Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã khai trương một "thời kỳ mới" trong quan hệ giữa hai nước"...

Nhật báo The Nation của Thái Lan đặc tả những nghi thức lễ tân đặc biệt của cuộc họp, chẳng hạn như việc hai phái đoàn nội các đã từ làng du lịch Furama ở Đà Nẵng bay sang Nakhon Phanom phía đông bắc Thái Lan để tiếp tục cuộc họp.

Tờ báo viết: "Việc chọn lựa Nakhon Phanom mang một ý nghĩa đặc biệt. Từ năm 1923 đến 1931, nơi đây đã từng là chỗ trú ngụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người thầy vĩ đại của Đảng Cộng sản và dân tộc VN. Ngày nay, đây lại là nơi ở của một bộ phận không nhỏ người Việt sống tại Thái...".

Cuoc hop lien noi cac Viet Thai thanh cong ruc ro

Ngày 21-2, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra thăm phòng trưng bày các hình ảnh, hiện vật hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam -Thái Lan tại làng hữu nghị Thái - Việt

Ngày hội lớn ở bản Nachok

Trong cuộc gặp lịch sử này, sau khi cùng Thủ tướng Phan Văn Khải khai trương làng hữu nghị Thái - Việt ở bản Nachok của Nakhon Phanom, Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã tuyên bố sẽ xem xét cấp quốc tịch cho toàn bộ khoảng 3.000 người Việt sống ở Thái.

Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan thông báo ngôi làng này sẽ được phát triển thành một địa điểm du lịch. VN cũng đã phê chuẩn việc xây dựng hai ngôi nhà thu nhỏ của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đây để tặng nhân dân Nakhon Phanom...

Hai ngày sôi nổi của ba nhóm làm việc

Trong hai ngày làm việc, ba phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Vũ Khoan và Phạm Gia Khiêm đã cùng các phó thủ tướng Thái Lan chủ trì các nhóm làm việc về kinh tế, an ninh - chính trị - quốc phòng, văn hóa - xã hội.

Các cuộc họp đã diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn trên tinh thần bình đẳng, hai bên cùng có lợi. Các bộ trưởng chủ động đề xuất những lĩnh vực có thể hợp tác và đưa ra ý kiến về cách thức hợp tác, dự báo những vấn đề thường nảy sinh đối với từng loại việc cụ thể và đề xuất hướng khắc phục.

Cuộc họp ở hai nơi đã kết thúc với tất cả 10 văn kiện được ký kết:

- Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác VN - Thái Lan trong thập niên đầu thế kỷ

- Nghị định thư bổ sung hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngọai giao và công vụ

- Thỏa thuận về hợp tác kỹ thuật

- Thỏa thuận về hợp tác giáo dục

- Thỏa thuận giữa hai bộ y tế về hợp tác y tế

- Hiệp định chống tội phạm

- Hiệp định khung về hợp tác kinh tế

- Tuyên bố chung về những dàn xếp tạo thuận lợi cho vận tải đường bộ

- Thỏa thuận về hợp tác thực hiện các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật

- Hiệp định thực hiện hợp tác khoa học công nghệ

Sau khi các nhóm thảo luận làm việc với nhau, hai thủ tướng VN và Thái Lan đã nghe trình bày kết quả. Nhóm kinh tế đã nhất trí xem xét lại những biện pháp, qui định đang hạn chế thương mại, đầu tư giữa hai nước và đồng ý hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản, cùng nhau hợp tác trong "cuộc chiến tôm" với Mỹ.

VN đã cảm ơn Thái Lan ủng hộ tiến trình gia nhập WTO của VN, hoan nghênh đề nghị của Thái Lan được đầu tư vào khai thác quặng bôxit và sản xuất nhôm ở VN.

Hai bên đồng ý giao các cơ quan có thẩm quyền xây dựng thỏa thuận công nhận lẫn nhau đối với các sản phẩm nông nghiệp và chế tạo, đặc biệt là xe máy và phụ tùng xe máy. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước, đẩy nhanh đàm phán để tạo thuận lợi cho phát triển vận tải đường bộ giữa hai nước, mở thêm những tuyến bay mới...

VN cũng đón nhận đề nghị của Thái Lan trong việc thăm dò dầu khí ở miền Nam và Tây Nam VN, thỏa thuận sẽ ký hợp đồng mua bán dầu khí dài hạn giữa hai nước, và hoan nghênh đề nghị của Thái Lan trong việc hợp tác phát triển thủy điện trên sông Mekong và xây dựng các nhà máy nhiệt điện sử dụng khí đốt tự nhiên từ Tây Nam VN.

VN cũng đã đề nghị Thái Lan tiếp tục hợp tác phát triển đường dây cao thế nối liền Thái Lan - Lào - VN và Thái Lan hoan nghênh đề nghị của VN về hợp tác phát triển điện nông thôn. Nhóm y tế cũng đã trao đổi kinh nghiệm trong quản lý y tế và thảo luận các biện pháp kiểm soát dịch cúm gia cầm.

Nhóm an ninh - chính trị - quốc phòng đã đưa ra các biện pháp cụ thể trong việc trao đổi các phái đoàn quân sự, đào tạo, huấn luyện sĩ quan quân đội, hợp tác về không quân, tuần tra chung trên biển, chống cướp biển, chống buôn lậu, chống tội phạm xuyên quốc gia, chống khủng bố, chống ma túy và đề cập đến hợp tác lãnh sự giữa hai nước...

Nhóm văn hóa - xã hội trình bày những biện pháp nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác về giáo dục (như hợp tác xây dựng giáo trình chung, tăng cường hợp tác giữa các trường đại học, phát triển các cơ sở giáo dục, trao đổi giáo viên và sinh viên...), thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu giữa nhân dân hai nước, hợp tác phát triển nguồn nhân lực, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em...

Hai thủ tướng đã chính thức chỉ thị sớm lập các nhóm làm việc để triển khai các thỏa thuận đạt được, xem đó là cột mốc lịch sử đánh dấu mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa VN và Thái Lan trong kỷ nguyên mới.

Cuộc họp nhiều ý nghĩa

Thành công của cuộc họp nội các chung VN - Thái Lan đầu tiên này không chỉ dừng ở những thỏa thuận đã đạt được, mà còn tạo điều kiện để các thành viên chính phủ hai nước gặp gỡ bên lề để trao đổi ý kiến sâu rộng về nhiều vấn đề khác, tạo điều kiện cho các thành viên chính phủ hai nước gặp gỡ, quen biết để có thể thường xuyên liên hệ trực tiếp.

Hãng tin RIA - Novosti của Nga đã nhấn mạnh ý nghĩa phiên họp liên chính phủ đầu tiên trong lịch sử của VN - Thái Lan. Theo hãng tin trên, cuộc gặp gỡ lịch sử này đã thể hiện tinh thần làm việc tích cực trong một mối quan hệ hợp tác bình đẳng và toàn diện.

THUỶ TÙNG - ĐÀ TRANG

Việt Báo
contentlength: 10844
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm