Công tác chữa cháy còn gặp nhiều khó khăn

Thứ hai, 08 Tháng một 2007, 09:33 GMT+7
 • Cong tac chua chay con gap nhieu kho khan 

  Nếu không phải diễn tập, hiếm khi xe cứu hỏa có được đường ưu tiên như thế này.

  So với năm 2005, số vụ cháy xảy ra trên địa bàn Hà Nội năm 2006 giảm 14,5%, tổng thiệt hại về tài sản giảm 36,44%, nhưng thiệt hại về người lại tăng 18,2%. Các vụ cháy tập trung phần lớn ở khu vực nội thành, với nguyên nhân do chập điện, dùng lửa chiếm tỷ lệ rất cao.

   

  Khi nhận được thông tin báo cháy, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PC 23- Công an Hà Nội) đã tập trung lực lượng, phương tiện để cứu chữa nhưng do giao thông phục vụ công tác chữa cháy còn quá nhiều bất cập, dẫn đến giá trị thiệt hại do cháy gây ra vẫn còn ở mức cao. Để bảo đảm công tác phòng cháy chữa cháy trong mùa hanh khô, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Đinh Hợi, ngày 29-12-2006, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 6076/UBND-NC về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy. Phóng viên báo Hànộimới đã có buổi trao đổi với Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng phòng PC 23- CAHN.

   

  - Đồng chí đánh giá thế nào về công tác phòng cháy, chữa cháy của thành phố năm 2006 ?

   

  -Tôi cho rằng công tác phòng cháy, chữa cháy của Hà Nội hiện vẫn còn rất phức tạp. Tính đến ngày 31-12-2006, trên địa bàn toàn thành phố xảy ra 168 vụ cháy, làm chết 11 người, bị thương 30 người, tổng giá trị tài sản thiệt hại ước tính khoảng 5,7 tỷ đồng. So với năm 2005, số vụ cháy và tổng giá trị tài sản bị thiệt hại tuy có giảm nhưng mức độ thiệt hại về người lại tăng lên 18,2%. Qua công tác điều tra nắm tình hình, chúng tôi nhận thấy số vụ cháy tập trung phần lớn ở khu vực nội thành (chiếm tỷ lệ 73,9%), nguyên nhân cháy do người dân sử dụng điện chiếm 47,3%, sử dụng lửa chiếm 40,6%. Điều đáng quan tâm là tình trạng cá nhân tự đốt nhà tăng đột biến, với tổng số 18 vụ, làm 9 người chết, 14 người bị thương. Như vậy, thiệt hại do cháy gây ra trên địa bàn Hà Nội rất lớn. Số tiền 5,7 tỷ đồng mới chỉ là con số thiệt hại trực tiếp, còn những thiệt hại gián tiếp thì không thể tính được.

   

  - Vì sao số vụ cá nhân tự đốt nhà tăng đột biến, đồng chí có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này ?

   

  - Xã hội phát triển, các mỗi quan hệ trong gia đình và xã hội cũng phức tạp hơn. Mâu thuẫn, bất hòa không giải quyết được, người ta châm lửa đốt nhà để tự sát. Cãi cọ, tranh chấp, thù hận với các hộ liền kề, người ta cũng mua xăng về đốt nhà hàng xóm. Thậm chí những người tiền sử mắc bệnh tâm thần, người có HIV chỉ vì  ý nghĩ tiêu cực cũng đốt nhà tự thiêu. Bản thân tôi từ khi về nhận nhiệm vụ tại PC 23, chưa bao giờ thấy hiện tượng cá nhân tự đốt nhà xảy ra nhiều như hiện nay. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng đầu của năm 2006, Hà Nội liên tiếp xảy ra 7 vụ cháy do cá nhân tự đốt nhà, làm 5 người chết, 8 người bị thương, thiệt hại về tài sản lên tới hàng tỷ đồng. Điển hình như vụ cháy xảy ra ngày 13-2-2006 tại khu Dốc Thương Binh, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai. Chỉ vì mâu thuẫn gia đình, người chồng đã dùng dao đâm vợ và con nhiều nhát, rồi sau đó mở khóa bình ga đốt nhà tự vẫn. Hậu quả nhà cháy, người chồng và cháu bé 3 tuổi chết ngay tại chỗ, rất thương tâm.


   

  - Có ý kiến cho rằng, mặc dù đã nhận được thông tin báo cháy nhưng lực lượng cứu hỏa thường đến chậm, không kịp thời khống chế đám cháy, đồng chí có suy nghĩ gì?

   

  - Chúng tôi có thể khẳng định đây là nguyên nhân bất khả kháng. Trong năm 2006, PC 23 nhận được 581 lượt tin báo cháy, trong đó có 168 tin trực tiếp liên quan tới tổng số vụ cháy. Sau khi nhận được tin báo của quần chúng, PC 23 đã điều 1220 lượt xe cứu hỏa, xe chuyên dùng và sử dụng tới 441 xe nước. Tuy nhiên, do đặc thù địa hình, đường sá Hà Nội quá nhỏ hẹp nên công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Nơi xảy ra các vụ cháy thường tập trung ở khu vực đông dân cư, đường xóm nhỏ, nhiều chợ cóc... nên dù có nhanh đến mấy lực lượng cứu hỏa cũng khó để tiếp cận đám cháy. Rất nhiều trường hợp, chúng tôi phải dừng xe tại khu vực đầu ngõ, xóm, kéo vòi phun nước dài hàng trăm mét, mới có thể tiếp cận hiện trường. Có thể nói, vấn đề về giao thông chữa cháy của chúng ta hiện nay có quá nhiều bất cập. Nếu các vụ cháy xảy ra vào giờ cao điểm, xe của lực lượng cứu hỏa rú còi thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể giành được đường ưu tiên. Hơn thế nữa, nguồn nước phục vụ cho công tác chữa cháy hiện nay rất khan hiếm...

  - Để bảo đảm an toàn công tác phòng chống cháy nổ trong mùa hanh khô, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Đinh Hợi, PC 23 có kế hoạch chuẩn bị gì ?

   

  - Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện yêu cầu tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục và hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Phòng cháy và chữa cháy. Riêng PC 23, chúng tôi quán triệt tinh thần tới từng cán bộ, chiến sỹ, duy trì chế độ trực, bảo đảm đủ quân số, đầu xe chữa cháy. Bên cạnh đó, chúng tôi chủ động xây dựng chương trình tập huấn nghiệp vụ chữa cháy. Nội dung huấn luyện đi sâu vào các lĩnh vực mang tính đặc thù về địa bàn phức tạp của Hà Nội để từ đó có phương án chữa cháy hợp lý, bảo đảm cho nhân dân thủ đô đón Tết Nguyên đán Đinh Hợi an toàn.

   

  Bài, ảnh: Tống Ngọc Thanh    

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công tác chữa cháy còn gặp nhiều khó khăn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công tác chữa cháy còn gặp nhiều khó khăn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong tac chua chay con gap nhieu kho khan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công tác chữa cháy còn gặp nhiều khó khăn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC