Công khai quy hoạch chi tiết hai bên đường Láng _ Hoà Lạc

07:35 08/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dự kiến trong tuần này (10/3), Bộ Xây dựng sẽ công bố công khai quy hoạch xây dựng toàn tuyến đường Láng-Hoà Lạc dài gần 32 km qua địa bàn thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Tây. Chúng tôi đã trao đổi với ông Trần Ngọc Chính (T.N.C)-Vụ trưởng Vụ Kiến trúc-Quy hoạch xây dựng (Bộ Xây dựng) về sự kiện này.

P.V: Thưa ông, đến bây giờ mới công bố quy hoạch xây dựng đường Láng-Hoà Lạc là rất chậm?

Ông T.N.C: Từ khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã hơn một năm mà chưa công bố quy hoạch do nhiều nguyên nhân. Lý do quan trọng nhất là trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có yêu cầu Bộ Xây dựng phải làm quy chế quản lý xây dựng theo quy hoạch dọc đường Láng-Hoà Lạc. Sau khi làm xong quy chế đó, Bộ sẽ công bố đồng thời quy hoạch và ban hành kèm theo quy chế quản lý. Trong quá trình triển khai làm quy chế, Bộ Xây dựng phải được sự thống nhất của UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Hà Tây và một số ngành liên quan, trong đó có Bộ GTVT. Trong quá trình xin ý kiến các bên liên quan đã nảy sinh một vấn đề: song song với việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch đường Láng-Hoà Lạc này thì lại giao cho Bộ Xây dựng triển khai quy hoạch chi tiết một số khu vực hai bên đường, ví dụ như khu đô thị mới An Khánh, khu đô thị mới Ngọc Liệp, khu đô thị sinh thái... Như vậy, trong quá trình triển khai quy hoạch chi tiết so với quy hoạch chung trước đây đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì cần phải có một số sự thay đổi, dẫn đến hiện tượng quy hoạch chồng chéo nhau.

P.V: Như vậy, trách nhiệm của sự chồng chéo quy hoạch này thuộc về ai?

Ông T.N.C: Sự chồng chéo này không phải do Bộ Xây dựng mà là từ lúc lập quy hoạch định hướng đến khi đi vào chi tiết thì có một số công việc phải thay đổi theo yêu cầu của thực tế như: diện tích xây dựng, nhu cầu về xây dựng công nghiệp và đô thị, về giao thông cụ thể là Tổng công ty tư vấn thiết kế giao thông (TEDI) cũng đang có ý tưởng mở rộng tuyến đường. Trước đây, chỉ là một ý tưởng mặt cắt thôi nhưng bây giờ đi vào cụ thể. Ví dụ như có bao nhiêu đường cắt ngang, trong đó bao nhiêu nút giao cắt phải khác cốt… Như vậy, để ban hành được quy chế quản lý là cả một vấn đề lớn. Trong thời gian chờ đợi ấy, quy hoạch chi tiết một số khu vực, kể cả quy hoạch chi tiết toàn tuyến đường Láng-Hòa Lạc cũng được lập xong và đang chờ duyệt cho dù quy hoạch định hướng chưa công bố.

P.V: Thưa ông, việc công bố quy hoạch này có ý nghĩa như thế nào và nếu các nhà đầu tư và nhân dân muốn biết thì liệu thông tin có đến được với họ một cách dễ dàng không?

Ông T.N.C: Việc công bố công khai quy hoạch cho tất cả các cơ quan, các hộ dân trên tuyến đường đó biết được quy hoạch này đã được phê duyệt như thế nào để mà thực hiện. Công bố công khai để nếu các doanh nghiệp, nhân dân quan tâm đến việc đó, không biết thì đến các cơ quan chức năng sẽ được cung cấp thông tin. Bộ Xây dựng sẽ trao hồ sơ cho thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Tây và Bộ GTVT. Các địa phương và Bộ GTVT có trách nhiệm giao hồ sơ này cho một cơ quan chức năng quản lý trực tiếp có thể là Sở Xây dựng để khi các nhà đầu tư và nhân dân có yêu cầu thì anh phải có trách nhiệm hướng dẫn cho họ biết. Nếu không là phạm luật.

P.V: Thưa ông, người dân có thể mua được hồ sơ quy hoạch chi tiết hai bên đường Láng-Hoà Lạc không?

Ông T.N.C: Với quy hoạch định hướng, quy hoạch chung, người dân chủ yếu chỉ cần biết rằng trên con đường to rộng ấy sẽ xây dựng cái gì. Nếu mua cả một bộ hồ sơ, e rằng người dân không thể, bởi mỗi bộ hồ sơ có đến hàng chục, thậm chí hàng trăm bản vẽ quy hoạch, nếu không có chuyên môn thì làm sao đọc được bản vẽ. Cái mà người dân quan tâm chính là quy hoạch chi tiết 1/500, biết chi tiết đến từng mảnh đất hai bên tuyến đường. Sau khi đã công bố công khai tất cả các quy hoạch chi tiết, các cơ quan chức năng sẽ bán quy hoạch chi tiết được in trong những cái đĩa CD. Trên thực tế, TPHCM đã làm như vậy rồi. Người dân có thể tìm mua tại chính quyền địa phương hoặc tại các cơ quan quản lý trực tiếp quy hoạch này.

Một số dự án nằm trên đường Láng-Hòa Lạc

Trong số 14 dự án mà Tổng công ty Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (VINACONEX) đang xúc tiến triển khai ở phía Tây Thủ đô Hà Nội thì có 3 dự án nằm trong quy hoạch xây dựng hai bên đường Láng-Hoà Lạc được triển khai theo hình thức khai thác quỹ đất tạo vốn xây dựng tuyến đường, đó là khu đô thị mới Bắc An Khánh, khu đô thị Quốc Oai và khu đô thị sinh thái Ngọc Liệp. Báo KT&ÐT xin giới thiệu tóm tắt về 3 dự án này.

- Khu đô thị mới Bắc An Khánh: diện tích 358 ha, nằm ở phía Bắc đường Láng-Hoà Lạc từ km8 đến km 11, giáp đường vành đai 4. Tổng vốn đầu tư phát triển đất đô thị khoảng 1.650 tỷ đồng. Quỹ đất ở, nhà ở khai thác để kinh doanh gồm: nhà chung cư cao từ 8-11 tầng, gồm 4.500 căn hộ tiêu chuẩn chất lượng cao, diện tích mỗi căn hộ từ 80-200 m2, giá bán dự kiến từ 3-3,2 triệu đồng/m2 sàn. Nhà ở dãy phố, nhà vườn, biệt thự: tổng số 600 lô, tiêu chuẩn từ 100-120 m2/lô nhà dãy phố, 300-400 m2/lô nhà biệt thự, giá dự kiến 3-3,5 triệu đồng/m2 mặt bằng có hạ tầng. Bộ Xây dựng đã duyệt quy hoạch để triển khai lập dự án khả thi cùng quy hoạch chi tiết trình duyệt làm cơ sở xin giao đất để GPMB.

- Khu đô thị Quốc Oai: diện tích 290 ha, phía Bắc đường Láng-Hoà Lạc từ km 16.5 đến km 19.0, nằm liền kề với đường cao tốc, tổng vốn đầu tư khoảng 1.404 tỷ đồng. Quỹ đất như sau: nhà chung cư cao 5-6 tầng, gồm 4.300 căn hộ tiêu chuẩn chất lượng cao, diện tích từ 60-150 m2/hộ, giá bán dự kiến 2,4-2,5 triệu đồng/m2 sàn. Tổng số nhà dãy phố, nhà vườn, biệt thự 1.350 lô, tiêu chuẩn 150 m2/lô nhà dãy phố, 300-400 m2/lô nhà vườn biệt thự. Giá bán dự kiến 2,2-2,5 triệu đồng/m2 mặt bằng có hạ tầng. Hiện đang trình duyệt quy hoạch để UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt trên cơ sở nhiệm vụ quy hoạch đã được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt tại QÐ số 70/QÐ-UB ngày 16/1/2004.

- Khu đô thị sinh thái Ngọc Liệp: diện tích 1.500 ha, phía Bắc đường Láng-Hoà Lạc, từ km 19.0 đến km 26.5. Dự án nằm liền kề với trục đường cao tốc. Tổng mức đầu tư 4.494 tỷ đồng. Quỹ đất nhà ở sinh thái theo mô hình nhà vườn trang trại, diện tích từ 5.000-10.000 m2, tổng số 750 hộ, trong đó dự kiến đất ở khoảng 1.000 m2/hộ, còn lại là đất lập trang trại. Dự kiến giá bán đất ở 1 triệu đồng/m2, diện tích đất lập trang trại chỉ tính đủ các chi phí cho một suất đầu tư gồm: chi phí đền bù GPMB, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chung, chi phí đóng góp để hỗ trợ địa phương và tiền thuế sử dụng đất hàng năm theo quy định. Dự án đang được trình duyệt quy hoạch để tỉnh Hà Tây phê duyệt trên cơ sở nhiệm vụ quy hoạch đã được tỉnh phê duyệt tại QÐ số 70/QÐ-UB ngày 16/1/2004.

P.V

VietBao.vn
contentlength: 9054
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm