Có phát sinh chi phí khi thực hiện bộ tiền mới

Thứ tư, 06 Tháng sáu 2007, 22:05 GMT+7
 • Ngày 6/6, tại cuộc họp báo về phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5/2007, Phó Tổng Thanh tra CP Mai Quốc Bình khẳng định, có phát sinh chi phí so với kế hoạch khi NHNN thực hiện bộ tiền mới.

  â
  Phó Tổng Thanh tra CP Mai Quốc Bình tại cuộc họp báo.
  Ông Mai Quốc Bình nhấn mạnh những sai phạm trong quy chế làm việc của Ngân hàng Nhà nước mà người chịu trách nhiệm là Thống đốc Lê Đức Thúy, trong đó, có việc chưa thực hiện nghiêm túc dân chủ trong nội bộ khi xây dựng, trình duyệt và tổ chức thực hiện bộ tiền mới, "một việc hệ trọng của ngành ngân hàng".

  Theo Phó Tổng Thanh tra CP, việc lựa chọn nhà cung cấp tiền kim loại không đúng quy định trong cơ chế đấu thầu đã gây nghi ngờ về sự khách quan trong việc lựa chọn đối tác của NHNN. "Việc con trai ông Lê Đức Thúy làm việc hơn 2 tháng cho công ty Banktech (một công ty con của CFTD) và việc hai công ty này tham gia vào quá trình thực hiện bộ tiền mới và cung cấp vật tư, thiết bị cho việc in tiền, tuy không trái quy định của pháp luật, nhưng đã gây nghi ngờ về sự khách quan, minh bạch, làm ảnh hưởng đến uy tín của Thống đốc NHNN".

  Ông Bình khẳng đinh, có việc phát sinh chi phí so với kế hoạch, tuy nhiên cao hơn bao nhiêu, có hợp lý hay không thì Thanh tra chưa đánh giá được, bởi đây là một việc "không đơn giản". Thanh tra cần có thời gian, thậm chí sẽ phải tham khảo ý kiến của ngành ngân hàng để có ý kiến kết luận về việc này.

  Ông Bình cũng tỏ ý "tiếc cho NHNN đã không làm được một việc lẽ ra phải được thực hiện một cách "quang minh chính đại" là lấy ý kiến thẩm định của các cơ quan chức năng về việc nâng cấp Nhà máy in tiền Quốc gia.

  Theo yêu cầu của Thủ tướng, Thống đốc NHNN - Bí thư Ban cán sự Đảng và các Phó Thống đốc sẽ phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân liên quan và có hình thức xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp có sai phạm, đồng thời đề ra các biện pháp cụ thể để sửa chữa, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. Kết quả của việc kiểm điểm này sẽ được báo cáo lên Thủ tướng trong tháng này.

  Ngoài ra, theo ông Mai Quốc Bình, trong cuộc họp báo dự kiến tổ chức trong tháng này, Thanh tra CP có thể sẽ có những phân tích sâu hơn về những khuyết điểm của NHNN, chỉ ra nguyên nhân và rút ra bài học từ những sai phạm trên.

  "Bộ Y tế chỉ quản lý phần ngọn của an toàn thực phẩm"

  Có mặt tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dùng hình ảnh "từ trang trại đến bàn ăn - một quá trình dài " để nói về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, khi được hỏi về vụ nước tương chứa hàm lượng 3-MCPD cao quá mức cho phép. Bà khẳng định, Bộ Y tế "chỉ quản lý phần ngọn, tức là phần cuối cùng" trong quá trình phức tạp ấy: từ sản xuất, chế biến, bảo quản, đến vận chuyển, phân phối. Những việc mà Bộ Y tế đã làm, theo bà Tiến, là "ra văn bản yêu cầu các sở Y tế, UBND các tỉnh thành thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm vi phạm và lập các đoàn kiểm tra liên ngành. Công việc này đã được làm mạnh ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

  Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ nhiệm VPCP, tại phiên họp thường kỳ tháng 5, Chính phủ đã nghe Bộ trưởng GTVT trình bày đề án tăng cường an toàn giao thông từ nay đến năm 2010, trong đó đưa ra những giải pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.


  Trả lời báo chí, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cũng khẳng định, số vụ tai nạn giao thông và số lượng nạn nhân vẫn tiếp tục gia tăng, không có xu hướng được kiềm chế (13.000 người chết/năm). Đề án của Bộ GTVT đưa ra những giải pháp đồng bộ, huy động sức mạnh của toàn hệ thống xã hội, với mục tiêu đến 2010, số người chết trên 10.000 phương tiện giao thông đường bộ giảm xuống còn 4,5 người (so với 2,5 người hiện nay).

  Những giải pháp mà Bộ GTVT đưa ra liên quan đến kết cấu hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông, việc đào tạo người điều khiển phương tiện, việc tổ chức, điều hành giao thông, cưỡng chế thi hành luật, tuyên truyền, cứu hộ, cứu nạn và quản lý của Nhà nước.

  Bộ GTVT cũng sẽ trình Chính phủ một nghị quyết, trong đó tập trung 7 giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn và ách tắc giao thông. Đáng chú ý là việc tăng cường giao thông công cộng ở các đô thị lớn, tăng cường năng lực của lực lưỡng cưỡng chế, thi hành pháp luật (công an và thanh tra giao thông) và việc nâng cao hiệu lực quả lý Nhà nước. Một đề án về kiện toàn, nâng cao thẩm quyền của UB an toàn giao thông Quốc gia và ban ATGT các tỉnh cũng sẽ được soạn thảo.

  Bộ trưởng GTVT nói, tại phiên họp CP, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh, cần các giải pháp cụ thể và đồng bộ, trong đó sẽ phải tăng mức xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm an toàn giao thông. "Đối với các đò ngang, nếu để xảy ra tai nạn, sẽ cách chức chủ tịch xã quản lý con đò đó".

  Giá xăng phải nằm trong tầm kiểm soát của Nhà nước

  Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tình hình phát triển KT - XH trong 5 tháng đầu năm và đặc biệt trong tháng 5 diễn biến tích cực. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải rà soát mọi chỉ tiêu đã đạt được, để có thể hoàn thành những mục tiêu đề ra cho cả năm. Những lĩnh vực chủ yếu sẽ phải tập trung giải quyết để có được sự ổn định và phát triển bền vững kinh tế vĩ mô gồm: đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý giá, trong đó phải chỉ đạo chặt chẽ, không để xảy ra đầu cơ giá xăng dầu - loại giá phải nằm trong tầm kiểm soát của Nhà nước.

  Về chứng khoán, ông Phúc cho biết, chỉ đạo của Chính phủ là Bộ Tài chính và Ngân hàng NN phải kiểm soát được thị trường "tuy nóng nhưng chưa có đột biến" này, xem xét đưa ra chính sách phù hợp để có thể ứng phó kịp thời hơn nữa.

  Những biện pháp khác cần tập trung làm tốt từ nay đến cuối năm gồm việc tập trung CCHC, mở cửa ngân hàng và hội nhập, đẩy mạnh xuất khẩu, chống nhập siêu, chống tham nhũng. "Đối với các vụ tham nhũng trọng điểm, thanh tra sẽ phải sớm có kết luận kịp thời, chính xác, xử lý nghiêm", ông Phúc nhấn mạnh.

  • Vân Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Có phát sinh chi phí khi thực hiện bộ tiền mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có phát sinh chi phí khi thực hiện bộ tiền mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co phat sinh chi phi khi thuc hien bo tien moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có phát sinh chi phí khi thực hiện bộ tiền mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC