Cơ hội để giao lưu và đối thoại với các nền văn hóa

10:25 20/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày Quốc tế Pháp ngữ (QTPN) tại Việt Nam hằng năm diễn ra vào ngày 20-3, đã trở thành món ăn tinh thần không chỉ với người yêu tiếng Pháp, mà còn là ngày hội giao lưu văn hóa Pháp ngữ của đông đảo công chúng Thủ đô. Nhân sự kiện văn hóa này, phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc phỏng vấn ngài Stê-phan Plu-mát - Giám đốc Cơ quan Liên chính phủ Cộng đồng Pháp ngữ (AIF) - Văn phòng Khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam:

 

P.V: Xin ngài cho biết một số hoạt động tiêu biểu trong Ngày QTPN được tổ chức tại Hà Nội năm nay?

TL: Hằng năm, vào ngày 20-3, những người yêu chuộng tiếng Pháp trên toàn thế giới lại tập hợp nhau để kỷ niệm sự gắn bó của mình với Cộng đồng Pháp ngữ (CĐPN) và ngôn ngữ Pháp. Ngày QTPN năm nay đã được nhóm các đại sứ quán, các tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội phối hợp cùng Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa - Thông tin Việt Nam tổ chức chương trình đặc biệt chào mừng sự kiện văn hóa này, với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Pháp ngữ, trong đó có 9 hoạt động chính: Hội thảo “Nghiên cứu khoa học và CĐPN ở Việt Nam”, hội nghị “Việt Nam và CĐPN”, cuộc thảo luận chuyên đề “các vết tích... của việc bảo tồn các di sản kiến trúc”, các buổi trình chiếu phim “Đêm hội dành cho những người yêu quảng cáo Pháp ngữ” và ba bộ phim của Buốc-ki-na Pha-xô sẽ mở ra cho công chúng Hà Nội những chân trời văn hóa mới của CĐPN. Kết thúc chương trình là Đêm văn học và buổi biểu diễn vở kịch “Tác-tuýp” của nhà viết kịch Mô-li-e bằng tiếng Việt.

 

P.V: Phải chăng mục đích của các hoạt động văn hóa này là nhằm làm tăng ảnh hưởng của văn hóa Pháp ngữ đối với một nền văn hóa nằm ngoài biên giới của nước Pháp thưa ngài?

T.L: Không hẳn như vậy. Một trong những mục đích quan trọng là chứng tỏ rằng CĐPN là không gian đoàn kết để phát triển. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa Pháp ngữ, người yêu tiếng Pháp trên toàn thế giới có điều kiện tìm hiểu, khám phá về đất nước, con người Việt Nam hơn. Và ngược lại, đây cũng là cơ hội tốt để Việt Nam thúc đẩy các hoạt động giao lưu, mở rộng và đối thoại giữa các nền văn hóa với nhau trong các quốc gia thuộc CĐPN (hiện có 56 quốc gia). Từ đó Việt Nam có thể tăng cường hơn nữa sự giúp đỡ của CĐPN đối với Việt Nam, đồng thời cũng khẳng định sự đóng góp của Việt Nam đối với CĐPN.

 

P.V: Xin ngài cho biết vai trò và vị trí của Việt Nam hiện nay trong CĐPN?

TL: Ngay từ khi là thành viên chính thức của Cơ quan Hợp tác về Văn hóa và Kỹ thuật (ACCT) năm 1970 - Cơ quan Liên chính phủ duy nhất của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ khi đó (nay đổi thành AIF), Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động của CĐPN. Cụ thể, Việt Nam đã lần lượt tham gia đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong CĐPN: Thành viên của ủy ban Nối tiếp quốc tế (CIS); Phó Chủ tịch (1-1996) và là Chủ tịch (1-1997) Hội đồng Thường trực Pháp ngữ (CPF); Chủ tịch đương nhiệm Hội nghị cấp cao Pháp ngữ (từ 11-1997 đến 9-1999)... Đặc biệt, tại Hội nghị cấp cao các nước có sử dụng tiếng Pháp lần thứ 9 tổ chức ở Li-băng, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã được bầu là một trong những Phó chủ tịch Hội nghị... Điều đó cho thấy Việt Nam có vai trò và vị trí quốc tế rất quan trọng trong CĐPN.

 

P.V: Đã 10 năm có mặt tại Việt Nam, AIF đã và đang làm gì để giúp Việt Nam tiếp cận với các nền văn hóa Pháp ngữ, cũng như mở rộng việc giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam?

TL: Ngày QTPN năm nay cũng là dịp AIF kỷ niệm 10 năm thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam. Ngay từ khi thành lập, AIF không chỉ có vai trò cầu nối giúp những người yêu tiếng Pháp ở Việt Nam có thể tiếp cận với các nền văn hóa Pháp ngữ, AIF còn đóng góp tích cực trong việc đẩy mạnh giảng dạy tiếng Pháp và dạy bằng tiếng Pháp ở Việt Nam. Bên cạnh đó, AIF còn chú trọng đến nhiều lĩnh vực khác như hợp tác kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực, xóa đói giảm nghèo, hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và cải cách hành chính... Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, với sự hợp tác giúp đỡ của AIF nói riêng và các tổ chức QTPN khác tại Việt Nam, các hoạt động giao lưu văn hóa Pháp ngữ sẽ tiếp tục được mở rộng, góp phần thúc đẩy tình đoàn kết, hợp tác trong các quốc gia thuộc CĐPN và giữa các cộng đồng trên toàn thế giới để cùng nhau hướng tới một thế giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

 

- Xin cảm ơn ngài!

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6006
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm