Chữa bệnh xương bằng thuốc... ngoài da

08:15 10/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Để khắc phục tình trạng “dây leo” - những chiếc thang mọc như nấm bám quanh tường rào các trường mỗi kỳ thi và không cho đề thi, đáp án có dịp “giao lưu” ngay dưới chân tường, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tây đã có sáng kiến đầu tư gần 4 tỷ đồng để xây dựng tường rào cho hơn 20 trường THPT trong tỉnh.

 

Khoản tiền bỏ ra khá lớn nhưng lãnh đạo Sở cũng chẳng tự tin cho lắm. Họ cho biết, nâng cao tường rào chỉ là giải pháp tình thế bởi nạn ném bài qua tường ở các trường đã đến mức không thể chấp nhận được. “Việc quan trọng nhất là phải tác động vào nhận thức của những người tham gia tổ chức thi, vào học sinh, vào người dân địa phương. Làm rào cao đến mấy mà dân không thông, họ không sợ thì họ vẫn trèo được” - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tây thừa nhận.

 

2 - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007, tiêu chí đầu tiên được Bộ GD-ĐT đưa ra là tính nghiêm túc. Để triển khai “tính nghiêm túc” này, Bộ sẽ bổ sung để có một đội ngũ thanh tra hùng hậu, quãng gần 6.000 thanh tra viên (là giáo viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước) hoạt động hoàn toàn độc lập với các địa phương, được bố trí tại tất cả các điểm thi trên cả nước. Mặc dù nhiều người nghi ngờ vào khả năng kiểm soát của đội ngũ thanh tra này vì chia ra, mỗi hội đồng chỉ được “hưởng” có 2 thanh tra viên, nhưng Bộ vẫn quyết tâm làm và sẽ rót kinh phí cỡ 10 tỷ đồng với hy vọng phần nào giải quyết được bệnh gian lận trong thi cử, một căn bệnh thuộc diện “thâm căn cố đế” đã ăn sâu vào xương.

 

3 - Việc xây tường rào hay đầu tư kinh phí, tăng cường thanh tra để chống gian lận trong thi cử là rất cần thiết, nhưng một câu hỏi lớn được đặt ra là: “Thuốc đặc trị cho căn bệnh tiêu cực và thành tích trong giáo dục nói chung và thi cử nói riêng là gì ?” Bệnh thì ai cũng biết, tại đợt thi trắc nghiệm THPT vừa qua, đã có một số địa phương dũng cảm “mổ” thử để bắt bệnh. Kết quả như ở Hà Nội, hiệu trưởng một trường THPT cho biết có hơn 50% học sinh đạt điểm dưới trung bình, thậm chí môn Vật lý gần 70% học sinh điểm dưới trung bình. Lãnh đạo Sở GD-ĐT Kon Tum cũng cho biết trong số 4.100 em thi trắc nghiệm, có 3.105 em thi môn Hóa điểm chỉ đạt từ 0-5 (chiếm 75,5%), môn Lý có 3.454 em (chiếm tỷ lệ 83,9%)...

 

Chất lượng giáo dục quá thấp, đó là căn bệnh trong xương có từ nhiều năm nay. Nhức nhối và đau lắm ! Phụ huynh, học sinh và dư luận cả nước mong chờ những giải pháp mang tính căn bản, mang tính đặc trị cho căn bệnh này, để mùa thi những năm sau không phải dùng thuốc chữa ngoài da kiểu... tăng cường thanh tra, xây cao tường rào nữa !

 

Hà Trang

VietBao.vn
contentlength: 3677
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm