Thống đốc bang Tây Australia, Ken Michel và Phu nhân đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Phu nhân và một số đại biểu QH Việt Nam.

Ngày 10/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đã hội kiến Thống đốc bang Tây Australia, Ken Michel và Phu nhân, tại Nhà Chính phủ bang Tây Australia.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vinh hạnh được đến thăm thành phố Perth hiền hòa, xinh đẹp, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Liên bang Australia.

Chủ tịch QH vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Australia nói chung và với bang Tây Australia và thành phố Perth nói riêng không ngừng được tăng cường trong những năm gần đây. Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng nhanh, tuy nhiên, đầu tư của Australia vào Việt Nam còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Số lượng khách du lịch Australia vào Việt Nam cũng ngày càng nhiều, chỉ sau Nhật Bản, Hàn Quốc. Học sinh Việt Nam sang Australia học tập ngày một đông hơn...

Chủ tịch QH mong Australia nói chung và bang Tây Australia nói riêng đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới, vì lợi ích và sự phát triển của cả hai bên.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH cảm ơn sự giúp đỡ quý báu mà Australia đã dành cho Việt Nam, trong đó công trình cầu Mỹ Thuận là một trong những biểu hiện sinh động của tình hữu nghị và sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước.

Thống đốc Ken Michel nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đến thăm bang Tây Australia, tạo cơ sở cho quan hệ hợp tác giữa địa phương này với Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp. Thống đốc đánh giá cao việc Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng chọn Australia là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên năm 2008.

Thống đốc vui mừng nhận thấy, cùng đi với Ðoàn trong chuyến thăm lần này còn có nhiều nhà doanh nghiệp Việt Nam, cho rằng đây là dịp tốt để các doanh nghiệp hai nước trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Thống đốc ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Australia vào sự phát triển của Australia cũng như củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Australia và Việt Nam.

Ảnh minh họa

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng trao quà kỷ niệm cho Phó Thủ hiến bang Tây Australia - Eric Ripper.

Trong cuộc hội kiến Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Phát triển bang Tây Australia, Eric Ripper, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, chuyến thăm Australia lần này là nhằm góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu, hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa hai QH nói riêng. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của Australia trong các lĩnh vực khai khoáng, năng lượng, bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo, phát triển du lịch..., và bày tỏ mong muốn bang Tây Australia tăng cường hợp tác, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong những lĩnh vực này.

Chủ tịch QH đề nghị bang Tây Australia trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ Việt Nam trong việc tổ chức kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Chủ tịch QH nhấn mạnh Việt Nam chú trọng phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với quan tâm giải quyết thấu đáo các vấn đề xã hội, cải thiện và nâng cao mức sống của nhân dân; khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Australia, là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Phó Thủ hiến Eric Ripper cho biết, ngày càng nhiều người Australia thích đến Việt Nam du lịch, vì Việt Nam có nhiều cảnh đẹp, nghệ thuật ẩm thực phong phú và độc đáo. Bang Tây Australia muốn thu hút khách du lịch từ Việt Nam, đồng thời quan tâm mở rộng hợp tác giáo dục đào tạo với Việt Nam. Hiện có nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập tại Australia, nhưng sinh viên Australia cũng cần sang Việt Nam học tập, tiếp xúc với sinh viên Việt Nam để tiếp thu những đặc sắc văn hóa của Việt Nam.

Phó Thủ hiến Eric Ripper giới thiệu với Chủ tịch QH và Ðoàn Việt Nam về ngành công nghiệp chủ chốt của Tây Australia - công nghiệp khai khoáng và những ưu thế trong việc bảo vệ môi trường, cung cấp và quản lý nước sạch...; mong muốn tăng cường giao lưu, hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, vì lợi ích và sự phát triển của cả hai bên.

Ðến thăm Trường đại học Tây Australia, một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của Australia, có lịch sử khoảng 100 năm hình thành và phát triển, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho rằng, giáo dục - đào tạo là một trong những lĩnh vực tiềm năng có thể đẩy mạnh hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và Australia.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của trường cả về quy mô và trình độ đào tạo, nghiên cứu khoa học, đồng thời nêu rõ: Dân tộc Việt Nam là một dân tộc hiếu học, Việt Nam đã có trường đại học đầu tiên cách nay gần 1.000 năm và giờ đây trong quá trình đổi mới và phát triển đất nước, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Việt Nam coi giáo dục - đào tạo và phát triển khoa học - công nghệ là quốc sách hàng đầu. Hiện Việt Nam có hơn 300 trường đại học, cao đẳng, tổng số khoảng 22 triệu người đi học. Tuy nhiên, Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc nâng cao trình độ đào tạo, để tiến kịp bạn bè khu vực và quốc tế.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng mong muốn Australia cũng như bang Tây Australia tiếp tục hợp tác, giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là đào tạo đại học. Hiện Trường đại học Tây Australia đang đào tạo khoảng 20 sinh viên Việt Nam và có quan hệ hợp tác với Ðại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.

Trưa cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện của bang Tây Australia đã tổ chức chiêu đãi chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam.

(Theo ND, VOV)

contentlength: 8954

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm