Cho ý kiến về việc điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh

15:23 23/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 22-9, Ủy ban thường vụ Quốc hội (QH) đã khai mạc phiên họp tháng chín tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Văn An. Trong phiên họp này, thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến việc điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh.

Ngoài ra, thường vụ QH sẽ xem xét cho ý kiến về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2004, chiến lược xây dựng pháp luật đến 2010; cho ý kiến về ba dự án luật: Bộ luật tố tụng dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng; Luật phá sản doanh nghiệp (sửa đổi).

Theo phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trần Minh Tuấn, Luật các tổ chức tín dụng hiện nay có một số hạn chế, bất cập, đòi hỏi phải được bổ sung, chỉnh lý cho phù hợp, trong đó đặc biệt là vấn đề chính sách của Nhà nước đối với việc xây dựng các loại hình tổ chức tín dụng và chính sách tín dụng.

Ông Tuấn cho rằng luật hiện hành chưa phân biệt chính sách nhà nước với các chế định pháp lý tạo khuôn khổ cho hoạt động của tổ chức tín dụng với tư cách một doanh nghiệp, không phù hợp chủ trương cải cách hệ thống ngân hàng (tách bạch hoạt động chính sách ra khỏi hoạt động thương mại của tổ chức tín dụng, bảo đảm quyền tự chủ kinh doanh), lẫn lộn cơ chế hoạt động giữa tín dụng thương mại thông thường và tín dụng chính sách, không thể hiện nguyên tắc đối xử bình đẳng đối với doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế...

Chiều 22-9, thường vụ QH đã dành thời gian nghe ông Lê Quang Bình, trưởng Ban dân nguyện của QH, báo cáo chi tiết về các trường hợp công dân khiếu kiện lâu ngày tại trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước, nhà riêng các vị lãnh đạo cấp cao tại Hà Nội; kèm theo đó là biện pháp giải quyết đối với từng trường hợp.

Trong số này có 16 vụ khiếu kiện về tranh chấp nhà, đất; bảy vụ khiếu nại các bản án đã xét xử; ba vụ khiếu nại về thi hành án... 21/36 trường hợp trên đã được các cơ quan trung ương, địa phương giải quyết hết cấp theo luật định nhưng đương sự vẫn không chấp nhận và tiếp tục khiếu nại.

N.V.HẢI

Việt Báo
contentlength: 3096
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm