Chính phủ khóa mới họp phiên đầu tiên

06:05 06/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chinh phu khoa moi hop phien dau tien
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn.

Hôm qua (5/8), mặc dù là ngày nghỉ nhưng Chính phủ mới cũng đã tiến hành họp phiên đầu tiên bàn việc triển khai thực hiện hợp nhất, giải thể, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của một số bộ, đồng thời tiến hành bàn giao công việc giữa các bộ trưởng cũ và mới.

Buổi chiều, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Hòa; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn đồng chủ trì họp báo thông báo kết quả phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XII.

Bàn việc hợp nhất, điều chỉnh chức năng một số bộ

Một nội dung của phiên họp Chính phủ được đông đảo dư luận quan tâm là việc triển khai thực hiện hợp nhất, giải thể, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, đổi tên một số Bộ và tiến hành bàn giao công việc giữa các bộ trưởng nhiệm kỳ Khóa XI và các Bộ trưởng nhiệm kỳ Khóa XII.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn, Bộ trưởng các Bộ: Công thương; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế; Lao động - Thương binh và Xã hội; Thông tin và Truyền thông sẽ thực hiện bàn giao nguyên trạng chức năng, nhiệm vụ và tổ chức, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức tài chính, tài sản của các cơ quan, đơn vị trong tháng 8/2007.

Đối với các Bộ, cơ quan ngang bộ khác có sự thay đổi Bộ trưởng thì tiến hành việc bàn giao ngay công việc để đảm bảo sự chỉ đạo, điều hành của Bộ, ngành được thường xuyên, liên tục. Cũng theo ông Tuấn, nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức của Chính phủ từ nay đến cuối năm tập trung vào xây dựng và ban hành các Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu, tổ chức của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và quy định tổ chức cơ quan chuyên môn của địa phương. Trong tháng 9 và tháng 10/2007, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ có trách nhiệm xây dựng Nghị định quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu, tổ chức của Bộ, ngành mình phụ trách để trình Chính phủ ban hành đúng thời hạn.


Chính phủ sẽ tăng cường các biện pháp kiềm chế tốc độ tăng giá

Theo báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng năm 2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 325,9 nghìn tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, khu vực kinh tế ngoài nhà nước tăng 20,4%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 18,9%; khu vực kinh tế Nhà nước tăng 9,7%.

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng 7 tháng năm 2007 tăng 6,19% cao hơn so với 4,4% cùng kỳ năm 2006. Trong đó, giá tăng cao nhất ở hai nhóm hàng: Nhà ở và vật liệu xây dựng (9,03%); hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 8,5% (lương thực tăng 6,13%; thực phẩm tăng 9,78%). Một số vấn đề tồn tại khác cần phải tập trung giải quyết như: Dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại; dịch tai xanh ở lợn tiếp tục lây lan; TNGT vẫn diễn biến phức tạp trên cả ba mặt: Số vụ, số người chết, số người bị thương...

Để thực hiện thành công kết hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2007, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, lưu thông; đẩy mạnh xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu; chủ động phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai; thực hiện các biện pháp cấp bách để kiềm chế tốc độ tăng giá...

Các thành viên Chính phủ sẽ không thay xe, đổi nhà

Theo ông Phúc, một điểm đáng lưu ý được Thủ tướng chỉ đạo là không được để thất thoát tài sản nhà nước trong quá trình chuyển đổi, sáp nhập các bộ...

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm sắp xếp để mọi công việc tiến hành bình thường, không để xảy ra thất thoát tài sản, ngân sách nhà nước trong quá trình bàn giao tổ chức”- Ông Phúc cho biết.

Vấn đề này cũng được Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn khẳng định: Chính phủ mới sẽ thực hiện tốt chính sách tiết kiệm mà Đảng đã đề ra trong các Hội nghị T.Ư vừa qua.

Khi được hỏi: Liệu các thành viên chính phủ mới có gương mẫu trong việc không đổi nhà công vụ, xe công vụ khi được bổ nhiệm lên vị trí cao hơn không? Ông Tuấn nói: "
Tôi khẳng định là Chính phủ mới sẽ thực hiện tốt chính sách tiết kiệm. Nhưng cũng phải xem xét các trường hợp cụ thể, nếu xe cũ, nát quá rồi mà buộc phải thay thì nó khác với việc khi đổi vị trí thì thay xe công, hoặc xe đang tốt mà thay xe mới hơn."

(theo TTXVN, TP)

contentlength: 8598
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm