Chính phủ họp phiên bất thường

20:57 05/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 5/9, Chính phủ đã họp phiên bất thường do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì để thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2007; phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán và phương án phân bổ nhân sách Trung ương năm 2008.

Tốc độ tăng trưởng năm 2007 có thể đạt 8,5%

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2007, nền kinh tế tiếp tục phát triển ổn định và đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tổng sản phẩm trong nước cả năm 2007 ước đạt khoảng 8,4-8,5% ( kế hoạch là 8,2-8,5%); GDP bình quân đầu người tương đương 835 USD. Từ nay đến cuối năm, nếu chỉ đạo quyết liệt và tập trung tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất kinh doanh thì tốc độ GDP có khả năng đạt trên 8,5%.

Chinh phu hop phien bat thuong
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Phấn đấu quyết liệt hoàn thành mục tiêu năm 2007, tiến tới đạt GDP bình quân 1000 USD/người vào năm 2008.

Về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2008, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra dự kiến GDP tăng từ 8,6-8,9% so với năm 2007; bình quân đầu người tương đương khoảng 956-960 USD.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Tài chính, nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2007 đã đạt được những kết quả quan trọng như hoàn thành vượt mức dự toán thu mà Quốc hội đã quyết nghị, đạt tỷ lệ động viên so với GDP là 25,2%...

Các thành viên Chính phủ nhận định, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2007 cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn hai chỉ tiêu chưa đạt là chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản.

Một số thành viên Chính phủ cho rằng, chưa bao giờ Việt Nam đứng trước những cơ hội thuận lợi cho phát triển kinh tế như hiện nay. Năm 2007, Việt Nam đã thu hút tới 13 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và hiện con số các dự án đang chờ đầu tư vào Việt Nam có tổng giá trị lên tới 50 tỷ USD.

Vấn đề đặt ra là: Việt Nam đã chuẩn bị những điều kiện gì để đón nhận luồng đầu tư này? Cần phải sửa đổi những thủ tục gì? Cải thiện khả năng quy hoạch như thế nào khi nhiều nhà đầu tư mong muốn làm ăn ở Việt Nam nhưng không nắm được quy hoạch để đầu tư.

Tổng rà soát, thay thế các thủ tục cản trở đầu tư

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ trưởng chỉ đạo quyết liệt các giải pháp trong 4 tháng còn lại của năm để đạt cho được tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm 2007 là 8,5%, đồng thời phấn đấu hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kế hoạch và dự toán ngân sách. Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành tập trung rà soát và có biện pháp thúc đẩy 2 chỉ tiêu đạt thấp trong 8 tháng qua là kim ngạch xuất khẩu và giảm tỷ lệ sinh.

Thủ tướng cũng chỉ rõ 3 vướng mắc phải vượt qua để tranh thủ thời cơ, nguồn lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Đó là thể chế, thủ tục hành chính chưa theo kịp yêu cầu của thực tiễn; thiếu hụt nguồn nhân lực; cơ sở hạ tầng kinh tế xã hôi như sân bay, bến cảng, đường giao thông, điện... không đáp ứng kịp đòi hỏi của quá trình phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh: Không thể để tình trạng có vốn mà lại không giải ngân được trong khi các nhà đầu tư nước ngoài đang xếp hàng chờ đầu tư.

Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường... tổng rà soát, thay thế các thủ tục gây cản trở quá trình đầu tư, làm chậm tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Các Bộ, ngành tính toán ngay các biện pháp giải ngân hết các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản của năm nay, trước hết là các nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ và vốn ngân sách; tập trung tính toán cân đối ổn định thị trường, kiểm soát chặt chẽ giá cả; đẩy mạnh xuất khẩu; tăng cường công tác tuyên truyền vận động đảm bảo chỉ tiêu giảm mức sinh như đã đề ra...

Phấn đấu đạt 1000USD/người vào năm 2008

Về nhiệm vụ, kế hoạch năm 2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ đây là năm bản lề và có ý nghĩa quan trọng tạo điều kiện hoàn thành thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2006-2010) và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm (2001-2010). Đây là năm có nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi cho phát triển nhưng cũng có nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi sự nỗ lực rất cao của các ngành, các cấp nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra.

Thủ tướng cho rằng, trong kế hoạch các năm tới, phải đặt ra những mục tiêu cách mạng hơn. Ví dụ, năm 2008 phải đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 9,1-9,2% để đạt GDP bình quân đầu người 1000 USD, giảm tỷ lệ nghèo xuống còn 11%.

Để hoàn thành các mục tiêu này, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh 8 nhóm giải pháp cần tập trung thực hiện. Trước hết là huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, trong đó đầu tư xây dựng hạ tầng phải làm rất quyết liệt và phải coi là khâu đột phá, đồng thời chú trọng đầu tư cho y tế, giáo dục, phấn đấu đạt tổng mức đầu tư toàn xã hội trên 41% GDP gắn liền với tháo gỡ khó khăn trong thủ tục thu hút đầu tư và khai thông giải ngân các nguồn vốn.

Về điều hành vĩ mô, phải giữ cho được ổn định tỷ giá, chỉ số giá tiêu dùng phải thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế và không vượt mức 8%; tiếp tục đổi mới doanh nghiệp nhà nước, phát triển khu vực doanh nghiệp tư nhân; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tập trung quy hoạch và phát triển đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập; tăng cường xã hội hoá trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, trong đó ưu tiên xoá đói giảm nghèo; tăng cường an ninh quốc phòng và đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí.

Thủ tướng yêu cầu từng bộ trưởng phải gương mẫu đi đầu trong công tác này, kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu, mua sắm cũng như tăng cường quản lý, thanh kiểm tra không để xảy ra tham nhũng, lãng phí...

  • T.Lam (tổng hợp từ VOV, VTV, TTXVN)

contentlength: 10421
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm