Chính phủ đề nghị để Bộ Tư pháp quản lý trại giam

21:41 03/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đây là nội dung đáng chú ý trong tờ trình dự án Bộ luật thi hành án của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu trình bày trước Quốc hội chiều 3/11.

Chinh phu de nghi de Bo Tu phap quan ly trai giam
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu.

Theo Bộ trưởng Uông Chu Lưu, quan điểm của Chính phủ là giao cho Bộ Tư pháp quản lý nhà nước thống nhất về thi hành án thì cũng giao cho Bộ này quản lý thực hiện thi hành án hình sự , phù hợp với nguyên tắc ""ai quản lý công việc thì phải quản lý cả tổ chức, bộ máy và con người"" và Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp.

Điều này có nghĩa, công việc quản lý trại giam từ Bộ Công an và quản lý thi hành án hình sự, dân sự từ Bộ Quốc phòng sẽ được chuyển giao cho Bộ Tư pháp.

Thẩm tra dự luật này, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Vũ Đức Khiển cho biết, một số ý kiến đề xuất chỉ giao cho Bộ Tư pháp quản lý, chỉ đạo thi hành hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ, phạt tù cho hưởng án treo, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, quản chế, tước một số quyền công dân... Còn đầu mối tổ chức thi hành án phạt tù, trục xuất trong Công an, đầu mối thi hành án hình sự, dân sự trong Quân đội thì nên giữ như hiện nay.

Nhiều ý kiến khác cho rằng, nếu chuyển giao toàn bộ tổ chức và hoạt động thi hành án hình sự, dân sự cho Bộ Tư pháp thì cần phải bảo đảm các điều kiện khả thi. Mà trong tờ trình dự luật này, Chính phủ chưa nêu rõ cơ chế, biện pháp và các nguồn lực và điều kiện bảo đảm tổ chức thực hiện việc chuyển giao công tác thi hành án phạt tù...

Do đó, ông Khiển đề nghị Chính phủ báo cáo, giải trình rõ về tình hình tổ chức bộ máy, biên chế, trụ sở, chế độ chính sách, trách nhiệm cụ thể của các cơ quan liên quan trong việc chuẩn bị chuyển giao... Nhất là việc chuyển giao một bộ phận hàng nghìn người thuộc lực lượng vũ trang (trong đó có trên 5 nghìn người đang phục vụ theo chế dộ ""nghĩa vụ quân sự"" từ Bộ Công an sang Bộ Tư pháp).

Dự án Bộ luật thi hành sẽ được Quốc hội cho ý kiến vào ngày 11/11 và xem xét thông qua vào kỳ họp thứ 9, giữa năm 2006.

Quốc hội chiều 3/11 cũng đã thông qua Nghị quyết phân bổ ngân sách Trung ương năm 2006 với 74,7% đại biểu tán thành.

Theo đó, tổng số thu cân đối ngân sách Trung ương là 166.058 tỷ đồng, chiếm 67,5% tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước (NSNN). Tổng số thu cân đối ngân sách địa phương là 79.842 tỷ đồng, chiếm 32,5% tổng số thu cân đối NSNN.

Tổng số chi cân đối ngân sách Trung ương là 214.558 tỷ đồng, chiếm 72,9% tổng chi cân đối NSNN. Tổng chi cân đối ngân sách địa phương là 79.842 tỷ đồng, chiếm 27,1% tổng chi cân đối NSNN.

Sau khi bổ sung cân đối, bổ sung các mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho ngân sách của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì tổng số chi cân đối ngân sách Trung ương là 163.425 tỷ đồng, chiếm 55,5% tổng số chi cân đối NSNN. Tổng số chi ngân sách địa phương là 130.975 tỷ đồng, chiếm 44,5% tổng số chi cân đối NSNN.

  • Văn Tiến
Việt Báo
contentlength: 6095
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm